intTypePromotion=1

Bài giảng Bệnh học thủy sản: Chương 6 - Hồ Phương Ngân (Phần C)

Chia sẻ: Sơn Nam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:20

0
41
lượt xem
7
download

Bài giảng Bệnh học thủy sản: Chương 6 - Hồ Phương Ngân (Phần C)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Bệnh học thủy sản - Chương 6: Bệnh do ngành giáp xác" cung cấp cho người học các kiến thức về bệnh trùng mỏ neo bao gồm: Tên bệnh và tác nhân gây bệnh, phân bố, loài cá và các giai đoạn nhiễm bệnh, dấu hiệu bệnh lý,... Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Bệnh học thủy sản: Chương 6 - Hồ Phương Ngân (Phần C)

  1. CHƯƠNG 6 PHẦN C BỆNH DO NGÀNH GIÁP XÁC
  2. I. Bệnh trùng mỏ neo
  3. 1. Tên bệnh và tác nhân gây bệnh • Lernaeosis gây bệnh và rất nguy hiểm trên nhiều loài cá
  4. • Trùng đẻ trứng vào trong nước. Trứng nở ra ấu trùng bơi lội trong nước • Chu trình phát triển gồm 10 lần lột, • Trưởng thành, giao phối xong, con cái bám ký sinh trên cá, con đực bơi lội tự do trong nước vài ngày rồi chết • Vòng đời trùng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường (26-28oC)
  5. 2. Phân bố, loài cá và các giai đoạn nhiễm bệnh • Cá nuôi và cá tự nhiên
  6. 3. Dấu hiệu bệnh lý • Cá lúc đầu cảm thấy khó chịu, bơi lội không bình thường, khả năng bắt mồi giảm dần. • Cá bị gầy yếu, bơi lội chậm chạp • Đối với cá giống: bị dị hình uốn cong, bơi lội mất thăng bằng. • Cá bố mẹ: tuyến sinh dục không phát triển được, Ví dụ một con cá chép cỡ 2 cm bị trùng Lernaea ký sinh một bên cơ thể sẽ làm lệch trọng tâm, cá bơi nghiêng, nếu 2-3 trùng ký sinh trên 1 cơ thể cá làm cho cá không di chuyển đựơc và chết.
  7. 4. Mùa vụ xuất hiện và mức độ gây bệnh • Miền Bắc: cuối xuân, đầu hạ • Miền Nam: mùa mưa • Gấy hại cao ở cá nước ngọt
  8. 5. Cách phòng • Vôi: 800-1000kg/ha diệt trứng và ấu trùng trước khi thả nuôi
  9. 6. Cách trị • Lá sầu đông: 0,3-0,5kg/m3 nước (cần tăng cường oxy trong quá trình điều trị) • Dùng phân chuồngđã ủ oai bón tăng gấp 2-3 lần làm thay đổi môi trường sống đột ngột: 70kg/100m2/7 ngày
  10. Hấp thụ chất độc trong cơ thể sinh vật Nước Nước tiểu+Phân Thức ăn Mang
  11. • Chất độc qua: mang, bề mặt cơ thể, thức ăn Qua màng tế bào
  12. Mang
  13. • Mang có màng tế bào mỏng (2-4 µm) và diện tích bề mặt lớn • Màng tế bào ở mang dễ cho độc chất khuếch tán vào bên trong • Quá trình trao đổi khí xảy ra liên tiếp ở mang • Mang là nơi hấp thụ nhiều độc chất nhất
  14. Qua bề mặt cơ thể Dày nên chất độc Nếu bị khó xâm nhập vào tổn thương
  15. Thức ăn Aflatoxin B1
  16. • Hiện nay cá tra và cá ba sa được nuôi chủ yếu bằng thức ăn tự chế với thành phần • cám, gạo và các loại ngũ cốc khác rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản