intTypePromotion=3

Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 6

Chia sẻ: Ahfjh Kasjfhka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
98
lượt xem
15
download

Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 6

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đặc điểm của bệnh chính là do nguyên nhân bệnh quyết định nên dựa vào đặc điểm của bệnh có thể khám phá ra nguyên nhân bệnh để từ đó xác định phương pháp điều trị hữu hiệu. Song nguyên nhân bệnh chỉ có thể phát huy tác dụng trong những điều kiện cơ thể nhất định, thí dụ: bệnh Tụ huyết trùng do vi khuẩn Pasteurella gây ra nhưng nó chỉ phát bệnh trong khi sức đề kháng của con vật bị giảm sút. Cường độ của nguyên nhân bệnh cũng là một điều kiện gây bệnh. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 6

  1. Đặc Đặc điểm của bệnh chính là do nguyên nhân  bệnh quyết định nên dựa vào đặc điểm của bệnh có thể khám phá ra nguyên nhân bệnh để từ đó xác định phương pháp điều trị hữu hiệu. Song nguyên nhân bệnh chỉ có thể phát huy tác dụng trong những điều kiện cơ thể nhất định, thí dụ: bệnh Tụ huyết trùng do vi khuẩn Pasteurella gây ra nhưng nó chỉ phát bệnh trong khi sức đề kháng của con vật bị giảm sút. Cường độ của nguyên nhân bệnh cũng là một điều điều kiện gây bệnh.
  2. Mối quan hệ nhân quả trong NNB học:  Mỗi Mỗi bệnh (tức là hậu quả) đều do một nguyên  nhân gây ra như vậy nguyên nhân có trước hậu quả. Nguyên nhân bệnh dù từ ngoài vào hay từ trong ra đều tác động lên cơ thể mà sinh ra hậu quả là bệnh. Bất Bất cứ bệnh nào cũng đều có nguyên nhân của  nó; mặc dù vậy, hiện nay còn nhiều bệnh chưa tìm được nguyên nhân, song đó là do trình độ phát triển của khoa học còn hạn chế, chưa cho phép tìm ra nhưng nguyên nhân ấy, dần dần khi khoa học càng phát triển thì càng nhiều nguyên nguyên nhân bệnh phức tạp sẽ được tìm ra.
  3. Cùng Cùng một nguyên nhân có thể sẽ có nhiều hậu  quả khác nhau tuỳ theo điều kiện phát triển của bệnh, tụ cầu khuẩn có thể gây ra các ổ apse apse ở da, gây nhiễm trùng huyết khi vào máu. Mặt Mặt khác, cùng một hậu quả cũng có thể do  nhiều nguyên nhân gây ra; Viêm, Sốt là những quá trình bệnh lý do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Chính đây là khó khăn thường gặp khi đi từ triệu chứng tới xác định nguyên nhân bệnh, đòi hỏi phải có phương pháp suy luận đúng đắn và logic để phân biệt giữa hiện tượng và và bản chất
  4. Như Như vậy một quan niệm khoa học về  nguyên nhân bệnh học phải toàn diện, nhìn nhận cả vai trò của nguyên nhân bệnh và điều kiện gây bệnh, xác định đúng đắn tầm quan trọng và vị trí nhất định của mỗi yếu tố trong quá trình gây bệnh. Ngăn ngừa nguyên nhân bệnh, hạn chế tác dụng của điều kiện gây bệnh và tăng cường hoạt động tốt của thể tạng là phương pháp điều trị bệnh hữu hiệu, là những mặt mặt tích cực của công tác phòng chống bệnh.
  5. 2.3. 2.3. Phân loại nguyên nhân bệnh  2.3.1. Yếu tố bên ngoài  Yếu tố cơ học: Chủ yếu là do chấn thương, tai nạn... Chủ  Gây tổn thương các cơ quan, làm hư hại các tổ chức của của cơ thể Yếu tố lý học: + Nhiệt độ cao trên 50OC gây tác động Yếu Nhiệt gây  cục bộ làm đông vón protít của tế bào, đặc biệt là phá huỷ các men, tuỳ theo nhiệt độ cao thấp và thời gian tác động khác nhau có thể gây nên mức độ tổn thương khác nhau từ ban đỏ đến bỏng, khi nhiệt độ tác tác động đến toàn thân có thể gây cảm nóng. + Nhiệt độ thấp dưới 0oC cũng gây tổn thương các cũng  men của tế bào, tác động cục bộ gây giá thương, gây hoại tử móng, tai, đuôi... tác động tới toàn thân gây cảm lạnh, thường gặp ở những động vật sống ở các vùng vùng giá rét hoặc trong những mùa đông lạnh giá.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản