intTypePromotion=1

Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 8

Chia sẻ: Ahfjh Kasjfhka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
62
lượt xem
12
download

Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 8

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đường lây lan của NNB: đường lây lan thường phụ thuộc vào tính chất của NNB, thông thường NNB lây lan theo 3 đường chính là: + Lan theo tổ chức, từ nơi phát bệnh lan ra xung quanh do tiếp xúc. + Lan theo thể dịch, các loại VK, virus và độc tố thường theo máu và dịch lympho lan rộng đến các cơ quan khác nhau. + Lan theo thần kinh, một số loại virus như virus dại, độc tố uốn ván có thể lan theo dây thần kinh. Trong thực tế khi bệnh phát sinh, NNB...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng bệnh lý học thú y : Khái niệm cơ bản part 8

  1. Đường Đường lây lan của NNB: đường lây lan thường phụ  thuộc vào tính chất của NNB, thông thường NNB lây lan lan theo 3 đường chính là: + Lan theo tổ chức, từ nơi phát bệnh lan ra xung Lan  quanh quanh do tiếp xúc. + Lan theo thể dịch, các loại VK, virus và độc tố Lan  thường theo máu và dịch lympho lan rộng đến các cơ quan quan khác nhau. + Lan theo thần kinh, một số loại virus như virus Lan  dại, độc tố uốn ván có thể lan theo dây thần kinh. Trong thực tế khi bệnh phát sinh, NNB có thể đồng thời lan theo nhiều đường khác nhau, song tuỳ từng loại NNB có những đường lây lan chính và đường lây lan phụ, dựa vào đặc tính chúng ta có thể đề ra các biện biện pháp ngăn chặn kịp thời.
  2. 3.2.Quan hệ giữa cục bộ và toàn thân trong quá quá trình sinh bệnh - Cơ thể là một khối thống nhất, các cơ quan, mô Cơ  bào có sự liên hệ chặt chẽ với nhau và chịu sự điều tiết chung của hệ TKTW, vì vậy các QTBL dù xảy ở cơ quan nào cũng phụ thuộc vào trạng thái chung của của cơ thể và ngược lại, thông qua cung phản xạ xạ nó ảnh hưởng tới toàn thân. - Ảnh hưởng của toàn thân tới cục bộ: toàn thân Ảnh  khoẻ mạnh thì sức đề kháng tại chỗ cũng tốt, yếu tố gây bệnh khó xâm nhập và khi đã xâm nhập thì việc loại trừ cũng rất nhanh chóng. Như vậy chế độ dinh dưỡng dưỡng tốt sẽ đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể. - Ảnh hưởng của cục bộ tới toàn thân: bất kỳ một Ảnh  tổn thương nào ở cục bộ cũng ảnh hưởng tới toàn thân, các kích thích đau tác động tới thần kinh, các độc tố ngấm vào máu rồi tác động tới chức năng của của các cơ quan trong cơ thể.
  3. 3.3. Vòng xoắn bệnh lý  Trong Trong QTPT, bệnh thường diễn biến qua nhiều giai  đoạn, mỗi giai đoạn như vậy được gọi là một khâu; các khâu này thường kế tiếp nhau theo một trình tự nhất định và có liên quan mật thiết với nhau. Trong một số trường hợp, những khâu sau tác động ngược trở lại khâu trước làm cho tình trạng bệnh lý nặng thêm, thêm, sự tác động như vậy gọi là vòng xoắn bệnh lý. Thí Thí dụ: trong bệnh lợn đóng đấu mãn tính; vi khuẩn  lợn đóng dấu gây viêm nội tâm mạc, van tim bị loét sùi, do đó ảnh hưởng đến tuần hoàn chung gây thiếu oxy; từ thiếu oxy lại gây rối loạn chuyển hoá các chất rồi tác động trở lại gây phì đại tim, gây suy tim; khi suy tim lại càng thiếu oxy, lặp lại thành một vòng tròn nhưng với cung bậc lớn hơn, cứ như vậy gọi là vòng xoắn xoắn bệnh lý.
  4. 3.4. 3.4. Các giai đoạn phát triển của bệnh Trong Trong QTPT của bệnh, cơ thể có những biến  đổi khác với khi ở trạng thái bình thường. Các biến đổi đó gọi là triệu chứng. TC TC của bệnh thì muôn màu muôn vẻ, nó bao  gồm những biến đổi về chức năng của các hệ thống như hô hấp, tuần hoàn..., biến đổi về chuyển hoá vật chất, biến đổi về thân nhiệt, đến những thay đổi về thành phần của máu, nước tiểu và cả thay đổi về hình thái của một số số cơ quan... Sự Sự biểu hiện của TC, cường độ thể hiện của  chúng thường thay đổi trong từng giai đoạn của bệnh, trong mỗi bệnh và trong các cá thể khác nhau.
  5. Nhìn Nhìn chung, QTPT của bệnh không những diễn  biến theo những quy luật nhất định mà còn có tính giai đoạn, người ta thường chia ra 4 thời kỳ cơ bản trong quá trình phát triển của bệnh. Sự phân chia này có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu và giúp cho quá trình chẩn trị bệnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc phân chia các thời kỳ cũng chỉ là tương đối trong quá trình phát phát triển liên tục của bệnh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản