intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Thu hoạch và bảo quản sầu riêng

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:39

112
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Thu hoạch và bảo quản sầu riêng, thành phần hóa học của sầu riêng, biến đổi sau thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Thu hoạch và bảo quản sầu riêng

  1. THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN  SẦU RIÊNG   SVTH : Ninh Văn Thắng                60802050 Từ chí Hùng                       60800858 Trần Nguyễn Tuấn Anh      60800076   GV      : Trần Thị Thu Trà
  2. Sầu riêng được mệnh danh là “nữ hoàng” của       các lọai cây ăn trái.      Mùi vị đặc biệt của trái không có loại trái cây  nào sánh bằng.      Là lọai cây “khó tính” mà không phải vùng  đất nào cũng có thể trồng được.      Vì vậy,Trong những năm gần đây, phong trào  trồng mới và thâm canh sầu riêng đang được đặc  biệt chú trọng, để quả kinh tế cao.
  3. Thuộc loại cây ăn trái nhiệt đới Trái chín rụng nhiều vào nửa đêm (0­1h ) hoặc giữa trưa(12­ 13h) Ưa khí hậu nóng và ẩm.  nhiệt độ thích hợp:25­30 độ C Chịu hạn rất kém và ánh sáng vừa phả  Ở Việt Nam mùa thu hoạch:tháng 5­8             
  4. Các giống sầu riêng ở ViỆT NAM: 1.Sầu riêng sữa hạt lép Bến Tre 2.Sầu riêng Ri­6 3.Sầu riêng Mon­Thoong 4.Sầu riêng khổ hoa xanh 5.Sầu riêng hạt lép Đồng Nai 6.Sầu tiêng cơm vàng hạt lép Chủ yếu được trồng ở các tỉnh nam bộ:Đồng Nai,Bình Phước,Vĩnh  Long,Tiền Giang,Bình Dương,Bến Tre,TP.HCM
  5.    Tổ hợp mùi hương sầu riêng:      các ester chiếm tỷ lệ lớn:         (E)­but­2­enoat         (E)­methylbut­2­enoat          ethyl(Z,Z)­          ethyl(Z,E)­          ethyl(E,E)­deca­2,4­dienoat          ethyl(3Z,6Z)­decadienoat       các hydroxy ceton:               3­hydroxy butan­2­on               2­hydro pentan 3­on và 2­on
  6.    Thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được Thành phần Hàm lượng                                      Thành phần cơ bản Nước 64,99g Năng lượng 147 kcal Protein  1,47 g Tổng lipid 5,33 g Glucid  27,09 g
  7. Thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được                                               khoáng chất Ca  6 mg Sắt  0,43 mg Mg  30 mg P  38 mg K  436 mg Na  1 mg Kẽm 0,28 mg
  8. Thành phần dinh dưỡng trong 100g ăn được                                                Vitamins  Vitamin C 19.7 mg Thiamin  0,374 mg Riboflavin  0,2 mg Niacin  1,074 mg Vitamin B6 0,23 mg Vitamin A,IU 45.000 IU Viatmin A,retinol 5.000 microgam
  9. Những hợp chất gây khó ngửi:  4 ester chứa S: S­ethyl thioacetat, S­propyl  thioacetat,S­ethyl methyl thio acetat  3 thioalcol: methan thiol,ethal thiol,propan  thiol    3 hydrocarbon: cis và trans­3,5­dimethyl­ 1,2,4­trithiolan và 2,4,6­ trimethyl­1,3,5­trithial  10 sulfite: dimethyl,diethyl,ethylpropyl…..
  10. Thu hoạch trái sầu riêng:   Cây bắt đầu cho trái sau 8­10 năm trồng 1 năm cho1­2 vụ Thu hoạch vào tháng 5­tháng 7        cách nhận biết sầu riêng chín: Tính từ ngày nở hoa:90­135 ngày Màu  sắc trái:màu xanh sang màu vàng nhạt Tiếng kêu khi gõ vào trái: Mùi :thơm nhẹ        ngoài ra,trái chín cuống to­dễ uốn,gai dẻo
  11. Các cấp  độ Chín:
  12. Thu hoạch  trái sầu  riêng:
  13.  Trái có cường độ hô hấp cao  tiêu thụ  Oxygen nhiều    sinh nhiệt cao , chuyển hóa  chất xơ thành đường  trong quá trình hô hấp  Thuộc nhóm có đỉnh hô hấp   có thể thu  hoạch lúc trái già và trái tiếp tục chín sau khi hái.  Trái dễ bị nứt có thể do sự mất nước trong  điều kiện nhiệt độ cao và ẩm độ thấp  sau khi thu hoạch  trái dễ thối  Trái dễ bị tổn thương lạnh ở nhiệt độ dưới  15oC
  14. 1. sầu riêng bị sượng Nguyên nhân: Do trong thời kỳ nuôi trái, giữa lá non và trái có sự cạnh  tranh chất dinh dưỡng     trái phát triển kém         một số  múi trong trái bị sượng. Sầu riêng bị sượng có thể từ chất clo Dinh dưỡng chất khoáng không cân đối, thiếu canxi (Ca) và  magiê (Mg) Biện pháp khắc phục   Trong thời kỳ này không nên bón phân đạm, vì phân đạm  kích thích chồi non phát triển, ảnh hưởng đến trái.     Phun định kỳ phân KNO3 sau khi đậu trái để ức chế sự  phát triển của đọt non. 
  15. 1­sầu riêng bị sượng          Biện pháp khắc phục Trường hợp sượng do clo:        Tránh dùng phân bón chứa clo như:KCl nên  dùng phân K2S04 (Sulfat Kali), Trường hợp do dinh dưỡng chất khoáng không cân  đối, thiếu canxi (Ca) và magiê (Mg)        Phun lên lá và bón vào đất các loại phân có  canxi và magiê.
  16.    2­Bệnh thối trái          Nguyên nhân: Do vi sinh vật tấn công.Cụ thể: nấm  Phytophthora  palmivora gây ra. Chúng gây hại trên nhiều bộ phận của cây.  Trên thân, nấm tấn công gần gốc, cách mặt đất  lên khoảng 1 m
  17. 2­Bệnh thối trái          Một số triệu chứng: Đầu tiên trên vỏ trái có đốm sậm màu, hơi ướt. Sau đó, vết bệnh chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa  ra các giọt nhựa trong vàng. Xuất hiện một vài chấm nhỏ màu nâu đen, thường xuất  hiện dọc theo chiều từ cuống trái sầu riêng trở xuống chung  quanh trái.  Phát triển từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt trái, làm thịt  trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu.    Bệnh thường phát triển mạnh khi trời ẩm thấp  (độ ẩm cao)    Bệnh có thể gây hại trong mọi giai đoạn của trái và  quan  trọng cả trái sau thu hoạch.
  18. Trái bị thối
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2