Bài giảng Công nghệ Enzym - Protein
lượt xem 72
download
Bài giảng Công nghệ Enzym - Protein trình bày đại cương về enzyme - protein, khái niệm xúc tác sinh học, công nghệ enzyme hiện đại, nhu cầu sử dụng enzyme, tính chọn lọc theo vị trí và không gian, sản xuất enzyme, phương pháp sản xuất enzyme, nguyên liệu sinh học, phương pháp phá vỡ tế bào, nguyên lý sắc kế, enzyme cố định, trị liệu bằng enzyme,... Đây là tài liệu tham khảo bổ ích dành cho sinh viên ngành Y, Sinh học.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ Enzym - Protein
- Công nghệ Enzym - Protein
- Đại cương Công nghệ enzym: ứng dụng enzym hoặc xúc tác sinh học để tạo ra sản phẩm hay dịch vụ Ứng dụng của enzym Công nghiệp: Thực phẩm: Làm bánh mì, rượu bia, các sản phẩm sữa Tẩy rửa: protease, lipase Xử lý tinh bột: các amylase, isomerase Dệt-da: amylase, lipase, cellulase Y Dược Trợ tiêu hóa: amylase, protease Chẩn đoán: Alcol dehydrogenase, Cholesterol esterase, Creatinase, Glucose oxidase, Uricase Điều trị: Asparaginase, Lactamase, Urease, Uricase, Streptokinase Hóa dược: Steroid, Ibuprofen, Salbutamol, Propanolol Nghiên cứu: Endonuclease, RNase, DNase, Polymerase, Ligase
- Khái niệm xúc tác sinh học Enzym là chất xúc tác của các quá trình sinh học, Bản chất là protein Giúp phản ứng đạt được điểm cân bằng nhanh hơn Enzym không thể xúc tác phản ứng với sự thay đổi năng lượng tự do không thuận lợi trừ khi phản ứng đó có thể song hành với một phản ứng khác có sự thay đổi năng lượng tự do thuận lợi hơn Giúp phản ứng xảy ra nhanh hơn trong điều kiện bình thường về áp suất, nhiệt độ, pH
- Công nghệ enzym hiện đại Hóa học protein Lý sinh phân tử Sinh học phân tử Cấu trúc, hoạt động của protein-enzym Can thiệp để thay đổi phân tử protein-enzym
- Nhu cầu sử dụng enzym Chỉ tiêu Công nghiệp Phân tích Dược phẩm Lượng sử Tấn Milligam gam Milligam gam dụng Độ tinh Không tinh Tinh thể tinh Tinh thể tinh khiết khiết khiết khiết Nguồn gốc Vi sinh vật, Vi sinh vật, động Vi sinh vật, động thường ngoại vật, thực vật, vật, thực vật, bào thường nội bào thường nội bào Giá sản Thấp Trung bình Cao xuất
- Xúc tác sinh học Tính chọn lọc cao Chọn lọc theo vị trí nhóm hóa học Chọn lọc không gian Hoạt động trên cơ chất đa dạng Hoạt động được trong môi trường không phải là nước Khả năng đảm nhận lượng cơ chất cao Có độ bền đủ cao Tính kinh tế
- Tính chọn lọc theo vị trí CH3 CH3 O O N N N N CH3 O N N NH2 vinyl acetat O 5' O N N NH2 HO O C. antarctica lipase HO OH HO OH Dẫn xuất Purine (Nelarabine) Sản phẩm acyl hóa
- Tính chọn lọc không gian (S)-naproxen COOH H3CO COOCH3 lipase + H2O COOCH3 H3CO (R,S)-naproxen methyl ester H3CO (R)-naproxen methyl ester
- Sản xuất enzym - Nguồn nguyên liệu Chiết tách Động vật Thực vật Lên men Vi sinh vật Nuôi cấy tế bào Công nghệ gen
- Sản xuất enzym - Nguồn nguyên liệu Chiết tách từ mô: lysozym, papain, bromelin, … Lên men bề mặt: amylase, protease nấm mốc Lên men chìm: các enzym dùng trong phân tích và y học Qui mô lớn: enzym thô dùng trong công nghiệp Qui mô nhỏ: enzym dùng trong y học Chủng được chọn lọc thông qua biến đổi di truyền Tăng hoạt tính Tính ổn định Nhiệt độ, pH tối ưu Chuyển gen sản xuất enzym vào các ký chủ dễ nuôi cấy
- Phương pháp sản xuất - Tổng quát • Loại bỏ mô tạp Chuẩn bị nguyên liệu • Phá vỡ tế bào • Ly tâm, lắng Chiết tách • Tủa bông • Lọc • Bay hơi Cô đặc • Tủa • Siêu lọc • Kết tinh trực tiếp Tinh chế • Sắc ký • Hấp phụ • Cô đặc Hoàn chỉnh sản phẩm • Kết tinh • Đông khô • Ổn định
- Chuẩn bị nguyên liệu sinh học Cơ quan động vật Loại chất béo và mô liên kết trước khi đông lạnh Bảo quản lạnh đến khi đủ mẫu để xử lý Nghiền trên máy nghiền thịt và enzym được chiết với dung dịch đệm. Enzym để phá vỡ tế bào Nguyên liệu thực vật Thực vật có thể được nghiền và chiết với dung dịch đệm. Tế bào cũng có thể được phá vỡ bằng cách xử lý với enzym. Vi sinh vật Ngoại bào: tách tế bào ra khỏi dung dịch lên men. Nội bào: phá vỡ tế bào
- Các phương pháp phá vỡ tế bào Áp suất cao (Manton - Gaulin, French- press) Nghiền (máy nghiền bi) Siêu âm Làm khô (đông khô, dung môi hữu cơ) Ly giải: Vật lý: đông lạnh, sốc thẩm thấu Hóa học: chất tẩy, kháng sinh Enzym: lysozyme, kháng sinh
- French-press
- Sản xuất enzym - Chiết tách Tách dịch enzym ra khỏi các phần khác. Lắng Ly tâm liên tục Lọc truyền thống lọc áp suất, lọc chân không lọc chảy qua (cross-flow filtration). Phương pháp kết bông
- Cô đặc Bay hơi Kết tủa Muối Dung môi hữu cơ Polymer Siêu lọc
- Tinh chế Kết tinh Điện di Sắc ký Loại sắc ký Nguyên lý Tách theo Hấp phụ Liên kết bề mặt Ái lực bề mặt Phân bố Cân bằng phân bố Tính phân cực Trao đổi ion Liên kết ion Điện tích Lọc gel Khuếch tán lỗ Kích thước và hình dạng phân tử Ái lực Hấp phụ đặc hiệu Cấu trúc phân tử Kỵ nước Tương tác kỵ nước Cấu trúc phân tử Đồng hóa trị Liên kết đồng hóa trị Tính phân cực Đánh bắt ion kim Sự thành lập phức Cấu trúc phân tử loại
- Nguyên lý Sắc ký
- Nguyên lý Sắc ký
- Chọn Phương pháp sắc ký GF = Lọc gel AC = Sắc ký Ái lực IEX = Sắc ký Trao đổi Ion HIC = Sắc ký Tương tác kỵ nước RPC = Sắc ký Pha đảo
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Công nghệ DNA tái tổ hợp - Nguyễn Hoàng Lộc
128 p | 280 | 57
-
Bài giảng Công nghệ lên men: Học phần 2 - Nguyễn Minh Hiền
195 p | 180 | 50
-
Bài giảng Enzyme Inverstase
37 p | 776 | 25
-
Bài giảng Chương 2: Các kỹ thuật nền của công nghệ sinh học hiện đại
25 p | 118 | 20
-
Công nghệ gene : Điều hòa biểu hiện gene part 2
5 p | 114 | 19
-
Bài giảng Công nghệ di truyền: Chương 1 - Nguyễn Vũ Phong
37 p | 148 | 13
-
Bài giảng Công nghệ di truyền: Chương 2 - Nguyễn Vũ Phong
27 p | 108 | 11
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Công nghệ DNA tổ hợp - Nguyễn Vũ Phong
7 p | 121 | 10
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 2 - ThS. Ninh Thị Thảo (Bài 3)
32 p | 109 | 10
-
Bài giảng Công nghệ lên men - Bài: Sản xuất enzyme glucoamylase bằng phương pháp lên men bề sâu
24 p | 70 | 9
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 2 - ThS. Ninh Thị Thảo (Bài 6)
37 p | 97 | 8
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 2 - ThS. Ninh Thị Thảo
25 p | 100 | 8
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 3 - ThS. Vương Thị Thúy Hằng
22 p | 14 | 5
-
Bài giảng Công nghệ sinh học - Chuyên đề 4: Công nghệ sản xuất enzyme
44 p | 39 | 4
-
Bài giảng Hóa sinh đại cương: Vai trò của hóa sinh trong đời sống
8 p | 72 | 4
-
Bài giảng công nghệ sinh học - Chuyên đề 1: Các phương pháp nghiên cứu enzyme
32 p | 64 | 3
-
Bài giảng Công nghệ sinh học - Chuyên đề 3: Thiết bị phản ứng enzyme
10 p | 30 | 3
-
Bài giảng Công nghệ sinh học - Chuyên đề Mở đầu: Tầm nhìn khi nghiên cứu công nghệ Enzyme
5 p | 27 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn