DINH DƯỠNG –<br />
TĂNG TRƯỞNG VI KHUẨN<br />
<br />
Ths. Nguyễn Thanh Tố Nhi<br />
<br />
DINH DƯỠNG – TĂNG TRƯỞNG VI KHUẨN<br />
DINH DƯỠNG VI KHUẨN<br />
SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA VI KHUẨN<br />
KIỂM SOÁT VSV<br />
<br />
Chất<br />
dinh<br />
dưỡng<br />
<br />
pH, độ<br />
ẩm<br />
<br />
Môi<br />
trường<br />
nhân<br />
tạo<br />
<br />
Môi<br />
trường<br />
thông khí,<br />
CO2, O2<br />
(yếm khí)<br />
<br />
Điều<br />
kiện #<br />
<br />
Tạo cấu trúc TB, năng lượng cho hoạt động sống<br />
<br />
DINH DƯỠNG VI KHUẨN<br />
Nhu cầu dinh dưỡng<br />
Chất dinh dưỡng<br />
oĐa lượng<br />
oVi lượng<br />
oYếu tố tăng trưởng<br />
Môi trường nuôi cấy vi khuẩn<br />
Phân loại theo thành phần<br />
oTổng hợp<br />
oTự nhiên<br />
Phân loại theo mục đích sử dụng<br />
oChọn lọc<br />
oCơ bản (dinh dưỡng)<br />
oSinh hóa<br />
oChuyên chở<br />
oPhong phú (tăng sinh)<br />
oPhân biệt<br />
<br />
CHẤT DINH DƯỠNG<br />
Thiết yếu: TB không tăng trưởng được nếu không có<br />
Có ích: Nếu có, VK sử dụng, không bắt buộc<br />
Đa lượng: C, N, P, S, K, Mg, Na, Ca, Fe<br />
Vi lượng (Nguyên tố vết - cần với lượng nhỏ, không thể<br />
thiếu đ/v VSV): Co (tạo vit B12), Zn, Mo, Cu, Mn, Ni, W,<br />
Se<br />
Yếu tố tăng trưởng: Vitamin, aa, purin & pyrimidin<br />
<br />