![](images/graphics/blank.gif)
Bài giảng Thực hành Vi sinh vật ứng dụng trong chăn nuôi
lượt xem 3
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Bài giảng Thực hành Vi sinh vật ứng dụng trong chăn nuôi cung cấp cho người học những kiến thức như: Sử dụng nấm men trong chế biến thức ăn gia súc; xác định một số hoạt tính sinh học của vi sinh vật. Mời các bạn cùng tham khảo!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Thực hành Vi sinh vật ứng dụng trong chăn nuôi
- Thực hành VSV ứng dụng trong chăn nuôi
- Mục đích: Nắm được phương pháp phân lập, nhân giống vi khuẩn, nấm men sử dụng trong bảo quản, chế biến thức ăn. Nắm được phương pháp ủ chua thức ăn và phương pháp lên men thức ăn với các chủng vsv chọn lọc Yêu cầu: Tham gia đầy đủ 2 bài thực tập, thiếu 1 bài không được thi!!!! Hoàn thành bài tập của 2 bài thực tập Tuân thủ nội qui của phòng thực tập
- Bài 1: Sử dụng nấm men trong chế biến thức ăn gia súc Nội dung: 1. Thí nghiệm lên men với nấm men 2. Sử dụng nấm men để lên men thức ăn tinh bột làm thức ăn cho gia súc
- I. Thí nghiệm lên men với nấm men Mục đích: quan sát quá trình lên men đường của nấm men Vật liệu chuẩn bị: - Nấm men giống: Sử dụng men bánh mì Saccharomyces cerevisiae - Cốc đong 250ml - Bình tam giác 250ml - Đường glucose, rỉ mật đường - Bóng bay - Nước ấm 30-40oC - Thước đo, ống Durham, cân
- Bình 1: Đường 5g + 200ml nước ấm + 20ml nấm men Bình 2: Đường 10g + 200ml nước ấm + 20ml nấm men Bình 3: Đường 20g + 200ml nước ấm + 20ml nấm men Bình 4: Rỉ mật đường 10g + 200ml nước ấm + 20ml nấm men Cách tiến hành: Cho vào bình tam giác 200ml nước ấm 30-40oC Cho đường và nấm men vào, khuấy đều đến khi tan hết Buộc bóng bay vào miệng ống Để vào tủ ấm 35oC. Đánh giá kết quả sau 60 phút quan sát sự thay đổi. Ống 1 (màu đỏ) : Không lên men Ống 2: lên men k sinh khí Chuẩn bị thí nghiệm Sau 30 phút Ống 3. lên men có sinh CO2
- Đánh giá kết quả: 1. Đánh giá tốc độ lên men ở các bình lên men: - Sử dụng thước đo chiều cao cột bọt khí CO2 ở bình - Sử dụng dây đo đường kính bóng bay đo lại bằng thước cm - Mô tả biến đổi của các ống thí nghiệm: Màu sắc, độ đục, sinh hơi, mùi. Mô tả trạng thái của bóng bay Đưa ra kết luận về tốc độ lên men 2. Giải thích cơ chế: - Giải thích quá trình lên men - Viết phương trình lên men tổng quát - Sản phẩm của quá trình lên men này là gì? Yếu tố nào làm căng bóng bay - Yếu tố nào là biến số trong thí nghiệm này
- 3. Quan sát kính HV: Lấy 1 giọt dung dịch trong ống nghiệm, đặt lên lam kính và quan sát trực tiếp dưới kính hiển vi, sử dụng vật kính 40x (không sử dụng dầu soi) Chỉnh kính hiển vi: Đặt tiêu bản lên khay kính, xoay vật kính 10x vào trục. Giảm đèn đến mức 2Nâng khay kính lên sát vật kính Chỉnh cho đến khi thấy ảnh Chuyển vật kính 40xsử dụng ốc vi cấp điều chỉnh độ nét, giảm đèn cho vi trường tối để dễ quan sát Quan sát tế bào nấm men, tìm tế bào nảy chồi và vẽ hình.
- II. Sử dụng nấm men lên men thức ăn tinh bột sử dụng trong chăn nuôi (phương pháp ủ men gia súc) 1. Vật liệu: + Giống: Giống nấm men sử dụng: Saccharomyces sp, Torula sp… Sử dụng ống nuôi cấy nấm men giống hoặc Men giống thương mại (Men Vi sinh hoạt tính) + Đường ( hoặc rỉ mật đường) + Nước sạch + Tinh bột: Cám gạo hoặc bột ngô, bột sắn…. + Bình/túi ủ, + Cốc đong, bình tam giác 1 lít, đũa thủy tinh
- 2. Cách tiến hành a. Cách 1: Sử dụng ống nuôi cấy men giống Bước 1: chuẩn bị “dung dịch men cái”: - Đường 5% + Nước sạch (nước ấm 30-40oC) + ống men giống khuấy tan, để ở nhiệt độ 25-30oC/24h Tỉ lệ cấy men giống: 10g-20g men giống/lit môi trường - Cách lấy men giống: Cho vào ống men giống nước cất hoặc nước lọc vô trùng sử dụng đũa thủy tinh đánh nhẹ nhàng trên bề mặt thạch cho đến khi các tế bào nấm men tan hết đổ vào bình nuôi cấy Bước 2: Trộn thức ăn bột với dung dịch men cái Cho từ từ dung dịch men cái vào, trộn đều với bột; có thể bổ sung nước sạch để đảm bảo độ ẩm 55-60% cho vào bình/túi ủ để ở nhiệt độ 25-30oC/24h (mùa hè) và 48-72h (mùa đông) Bước 3: Đánh giá: + Quá trình lên men, sinh nhiệt men ủ sờ ấm, không dính nhớt + Có mùi rượu nhẹ, lên men tốt có mùi thơm hoa quả chín, không có mùi khó chịu; + TĂ „ mềm” có màu vàng nâu nhẹ (cám) /vàng rơm (ngô), không có mốc
- b.Cách 2: Sử dụng chế phẩm Men thương mại (Men vi sinh hoạt tính) Bước 1: - Đường 5% + Nước sạch (nước ấm 30-40oC) + men giống trộn đều, để ở nhiệt độ 25-30oC/24h - Cụ thể: Trộn đều bột với men giống, trộn lượng nhỏ sau đó mới trộn lượng lớn Bổ sung nước ấm, trộn đều, đảm bảo độ ẩm 55-60% cho vào thùng/bình/túi ủ để ở nhiệt độ 25-30oC/24h (mùa hè) và 48-72h (mùa đông) - Cách kiểm tra độ ẩm nhanh: nắm chặt bột đã trộn trong lòng bàn tay sau đó thả tay ra: Nếu nắm bột rời tơi ra TĂ khô, chưa đủ ẩm; Nếu có nước dính ở lòng bàn tay và nước rỉ ra kẽ ngón tay Quá ướt, bổ sung thêm bột; Nếu nắm bột tạo thành khuôn, không dính ướt đủ ẩm Bước 2: Đánh giá chất lượng lên men Như cách 1
- Phương pháp ủ ẩm
- Ủ men ướt
- Sử dụng nấm men ủ vỏ gấc
- Máy trộn thức an ủ men
- Bài 2. Xác định một số hoạt tính sinh học của vi sinh vật Xác định khả năng phân giải tinh bột của nấm men Xác định khả năng sản sinh axit latic của vi khuẩn lactic
- Nguyên vật liệu 1. Chủng giống vsv: - Giống vk Saccharomyces cerevisiae và Lactobacillus 2. Môi trường: - Môi trường tinh bột tan Pepton: 5g; Tinh bột tan: 10g Thạch:20g; Nước cất: 1000ml - Môi trường MRS (de Man’s Rogosa and Sharpe): Peptone 10g Cao thịt 10g Cao nấm men 5g D-glucose 20g Tween 80 0.1g K2HPO4 2g Sodium acetate 5g Triammonium citrate 0.2g MgSO4.7H2O 0.2g MnSO4.4H2O 0.05g Nước cất 1000ml Điều chỉnh pH =6,2 - 6,6; hấp tiệt trùng ở 121oC/15 - 20 phút 3. Hóa chất: NaOH 0,1N, dd. Phenolphatalein
- Xác định khả năng phân giải tinh bột Chuẩn bị môi trường tinh bột tan Nuôi cấy nấm men Saccharomyces cerevisiae trên môi trường thạch đĩa có bổ sung tinh bột tan. Cấy dạng điểm. Nuôi cấy trong tủ ấm 37oC/24h Đánh giá kết quả: Sau 24h, lấy đĩa vk đã mọc ra. Nhỏ dung dịch lugol khắp bề mặt đĩa. Nếu vk có khả năng phân giải tinh bột xung quanh khuẩn lạc có vòng phân giải trong suốt đo đường kính vòng phân giải
- Phân giải tinh bột dương tính Phân giải tinh bột âm tính
![](images/graphics/blank.gif)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng: Thực hành vi sinh ứng dụng
17 p |
844 |
331
-
Bài giảng Thực hành Kỹ thuật di truyền
44 p |
655 |
106
-
Bài giảng Thực hành Vi sinh - Ký sinh trùng: Quan sát trứng và ấu trùng giun sán - GV. Nguyễn Thị Ngọc Yến
29 p |
354 |
57
-
Bài giảng Thực hành Vi sinh - Ký sinh trùng: Vi nấm - GV. Nguyễn Thị Ngọc Yến
33 p |
192 |
42
-
Bài giảng Thực hành Vi sinh - Ký sinh trùng: Quan sát tế bào máu - GV. Nguyễn Thị Ngọc Yến
38 p |
189 |
42
-
Bài giảng Thực hành Vi sinh - Ký sinh trùng: Tiết túc - GV. Nguyễn Thị Ngọc Yến
27 p |
186 |
31
-
Bài giảng Thực hành Vi sinh - Ký sinh trùng: Kỹ thuật vi sinh cơ bản - GV. Nguyễn Thị Ngọc Yến
17 p |
188 |
31
-
Bài giảng Thực hành vi sinh vật thực phẩm - ThS. Nguyễn Trường Thành
15 p |
177 |
24
-
Bài giảng Thực hành Vi sinh - Ký sinh trùng: Nhận định vi khuẩn - GV. Nguyễn Thị Ngọc Yến
26 p |
122 |
22
-
Bài giảng thực hành hệ đại học: Vi sinh đại cương
0 p |
142 |
10
-
Bài giảng Thực hành Vi sinh vật đại cương
9 p |
39 |
8
-
Bài giảng Thực hành vi sinh vật học - Đào Hồng Hà
146 p |
51 |
6
-
Bài giảng Quy trình thực hiện Cam kết bảo vệ môi trường
42 p |
75 |
6
-
Bài giảng Thực hành Vi sinh vật đại cương (Chương trình POHE)
18 p |
51 |
4
-
Bài giảng Phương pháp đánh giá chất lượng thực phẩm (Phần 4): Chương 3 - Hồ Phú Hà, Vũ Thu Trang
29 p |
10 |
4
-
Bài giảng Bảo quản sau thu hoạch: Chương 2 - Nguyễn Thị Hạnh
56 p |
11 |
3
-
Bài giảng An toàn sinh học - Bài 1: Tổng quan và các nguyên tắc chung về an toàn sinh học
56 p |
5 |
1
![](images/icons/closefanbox.gif)
![](images/icons/closefanbox.gif)
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)