intTypePromotion=3

Bài giảng Vật lý 6 bài 7: Tìm hiểu kết quả của tác dụng lực

Chia sẻ: Nguyễn Trọng Tuyển | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:28

0
178
lượt xem
24
download

Bài giảng Vật lý 6 bài 7: Tìm hiểu kết quả của tác dụng lực

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của bộ sưu tập bao gồm những bài giảng Vật lý lớp 6 bài 7: Tìm hiểu kết quả của tác dụng lực giúp bạn đọc tiết kiệm được thời gian tìm kiếm tài liệu, phục vụ giảng dạy và học tập. Qua đây, học sinh nêu được ví dụ về lực tác dụng của lực làm vật bị biến dạng hoặc biến đổi chuyển động. Kỹ năng nêu được một số thí dụ về tác dụng của lực làm biến dạng, về tác dụng của lực làm biến đổi chuyển động.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vật lý 6 bài 7: Tìm hiểu kết quả của tác dụng lực

 1. VẬT LÝ 6
 2. 1. Kiểm tra bài cũ: Câu hỏi: Thế nào là lực? Nêu ví dụ? Trả lời: - Tác dụng đẩy, kéo vật này lên vật khác gọi là lực. - Ví dụ: Một lực sĩ bắt đầu ném một quả tạ, lực sĩ đã tác dụng vào quả tạ một lực đẩy.
 3. Trong hai người, ai đang dùng tay tác dụng vào dây cung và cung một lực?
 4. Tiết 7 Bài 7
 5. I. Những hiện tượng cần chú ý quan sát khi có lực tác dụng: Em hãy quan sát hiện tượng của viên bi B? dưới tác dụng của viên bi A Viên bi B đứng yên Viên bi B chuyển động Em hãy quan sát hiện tượng của viên bi A? dưới tác dụng của viên bi B Viên bi A chuyển động chuyển động chậm Viên bi A chuyển động dưới tác dụng của viên bi B chuyển động theo hướng khác
 6. Vậy trạng thái chuyển động của viên bi A và B như thế nào?
 7. Em hãy quan sát tay ga của người lái xe và cho biết trạng thái chuyển động của xe mô tô? Xe đứng yên Dưới tác dụng nhẹ của tay Xe chuyển động chậm Dưới tác dụng mạnh của tay Xe chuyển động nhanh
 8. Vậy trạng thái chuyển động của xe môtô như thế nào? Biến đổi chuyển động
 9. ∗ Viên bi A đã tác dụng vào viên bi B một lực, đã làm viên bi B biến đổi chuyển động. Ngược lại viên bi B đã tác dụng lại viên bi A một lực, làm cho viên bi A biến đổi chuyển động. ∗ Người lái xe môtô đã tác dụng vào tay ga một lực làm xe môtô biến đổi chuyển động.
 10. 1) Những sự biến đổi của chuyển động:  Vật đang chuyển động, bị dừng lại.  Vật đang đứng yên, bắt đầu chuyển động.  Vật chuyển động nhanh lên.  Vật chuyển động chậm lại.  Vật chuyển động theo hướng này, bỗng chuyển động theo hướng khác.
 11. Hãy quan sát hình dạng của quả bóng như thế nào?
 12. Vì sao mà quả bóng bị biến dạng? Tay ta đã tác dụng một lực vào quả bóng.
 13. Hãy quan sát hình dạng thanh Thanh tre, tre, tấm tấm bêtông, viên bêtông, gạch như viên gạch thế nào? đã bị biến dạng
 14. Vì sao các vật đó lại bị biến dạng? - Hai tay tác dụng một lực lên thanh tre, làm thanh tre bị biến dạng. - Hai chân đã tác dụng lên tấm bêtông một lực làm tấm bêtông bị biến dạng. - Tay, thông qua búa, đã tác dụng lên viên gạch một lực, làm viên gạch bị biến dạng.
 15. 2) Những sự biến dạng
 16. C2 Trong hai người, ai đang dùng tay tác dụng vào dây cung và cung một lực? Người giương cung đã tác dụng vào cung và dây cung một lực làm cho dây cung và cung bị biến dạng.
 17. II. Những kết quả tác dụng của lực 1) Thí nghiệm
 18. 2) Rút ra kết luận C7 Chọn cụm từ thích hợp trong khung để điền vào chỗ trống trong các câu sau: a) Lực đẩy mà lò xo lá tròn tác dụng lên xe lăn đã làmbiến đổi chuyển động của (1)................................................xe. b) Lực mà tay ta (thông qua sợi dây) tác d ụng lên xe lăn khi đang chạy đã làm (2)biến đổi chuyển động .............................................xe. của c) Lực mà lò xo lá tròn tác dụng lên hòn bi khi va chạm đã làm (3) biến đổi chuyển động của hòn bi. ............................................. biến dạng d) Lực mà tay ta ép vào lò xo đã làm (4) .................. lò xo.
 19. Hãy quan sát và cho biết lực mà bức tường tác dụng lên viên phấn sẽ gây ra những kết quả gì? Đồng thời xảy ra hai trường hợp: biến đổi chuyển động và biến dạng.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản