Bài thuốc chữa thống phong

Chia sẻ: Tae_in Tae_in | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
99
lượt xem
9
download

Bài thuốc chữa thống phong

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thống phong là một căn bệnh khó chữa, được biết chứng thống phong (gút) là do acid uric đào thải qua nước tiểu không dứt, kết tụ, lắng đọng trong máu. Làm cho acid uric trong máu tăng, acid uric huyết tăng, kết tinh thành thể muối urát đọng trong sụn khớp gây ra đau đớn, có lúc đau đớn dữ dội ở các khớp gọi là thống phong cấp. 1. Thuốc uống: - Củ ráy thái mỏng phơi khô, sao vàng hạ thổ, 50-70g. - Trái chuối hột chín thái mỏng, phơi khô sao vàng hạ thổ, 30-40g. - Sắc uống:...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuốc chữa thống phong

  1. Bài thuốc chữa thống phong Thống phong là một căn bệnh khó chữa, được biết chứng thống phong (gút) là do acid uric đào thải qua nước tiểu không dứt, kết tụ, lắng đọng trong máu. Làm cho acid uric trong máu tăng, acid uric huyết tăng, kết tinh thành thể muối urát đọng trong sụn khớp gây ra đau đớn, có lúc đau đớn dữ dội ở các khớp gọi là thống phong cấp.
  2. 1. Thuốc uống: - Củ ráy thái mỏng phơi khô, sao vàng hạ thổ, 50-70g. - Trái chuối hột chín thái mỏng, phơi khô sao vàng hạ thổ, 30-40g. - Sắc uống: Nước 4 bát (800 ml) sắc còn 1 bát (200 ml) chia 2 lần uống trong ngày. Một ngày uống 1 thang. 2. Thuốc đắp ngoài: a. Thuốc ngâm rượu: - Ô đầu 60g, can khương 60g, mộc dược 30g, quế nhục 30g, đinh hương 30g, đại hồi 30g, nhũ hương 30g, huyết giác 20g, bạc hà 20g (xay thành bột mịn). - Rượu 50o 1 lít, ngâm từ 5-7 ngày là dùng được. b. Thuốc lá: Lá trầu và lá lốt tươi 2 vị bằng nhau, số lượng đủ đắp nơi khớp (gút) sưng đau.
  3. c. Cách thực hiện: - Quấy cho rượu thuốc đều, lấy một lượng bằng ¼ thuốc lá đã giã nhỏ, trộn với thuốc lá. - Đắp thuốc đã trộn, lên nơi khớp sưng đau, băng lại. d. Dùng muối hạt rang nóng, đùm trong khăn vải, rồi chườm lên trên thuốc nơi đau. - Thay băng 1 ngày 1 lần, băng thuốc qua đêm. Mỗi lần thay băng là 1 lần chườm nóng bằng muối hạt. 3. Hiệu quả và liệu trình điều trị: Cơ chế hết bệnh là do thuốc uống trong làm cho acid uric ở mức cho phép và thuốc đắp ngoài từ hạn chế đến tiêu các muối urat trong sụn khớp. - Nhiều bệnh nhân giảm đau ngay ngày đầu điều trị.
  4. - Uống thuốc và đắp thuốc 30-45 ngày có kết quả. - Chưa thấy chứng thống phong tái phát đối với những người điều trị nghiêm túc. - Thuốc có hiệu quả cho các chứng viêm khớp dạng thấp, sưng đầu gối (đầu voi, hạt tất phong). - Thuốc đắp trị cho tất cả các loại viêm đa khớp… 4. Vấn đề ăn kiêng: Ăn uống rất quan trọng đối với bệnh nhân gút. Vì acid uric tạo thành từ thức ăn, thức uống, cần áp dụng chế độ ăn kiêng; tránh ăn nhậu, tránh ăn phủ tạng động vật (lòng lợn, tiết canh, gan, thận, óc); các loại thịt đỏ, hải sản, cần bỏ ượu bia, nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng có kiềm (natri bicarbonat) để tăng cường đào thải acid uric qua nước tiểu. Không dùng thuốc lợi tiểu Thiazid và Aspirin.
  5. - Tránh lao động quá sức.
Đồng bộ tài khoản