intTypePromotion=1

Bài thuyết trình: Kiểm nghiệm bia

Chia sẻ: Ngô Thị Thảo Ngân | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:54

0
110
lượt xem
18
download

Bài thuyết trình: Kiểm nghiệm bia

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình: Kiểm nghiệm bia sau đây nhằm trình bày các nội dung cơ bản trong kiểm nghiệm chất lượng bia và phương pháp kiểm nghiệm. Tham khảo nội dung tài liệu để bổ sung các kiến thức hữu ích cho bản thân.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Kiểm nghiệm bia

  1. Kiểm nghiệm Bia 1
  2.  GIỚI THIỆU CHUNG  CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM BIA 2
  3.  Nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ra đời, nhiều  ngành công nghiệp, nông nghiệp phát triển mạnh.   Ngành sản xuất bia rượu cũng góp phần nhiều trong  việc phát triển kinh tế.   Nếp sống người dân ngày càng cao thì vấn đề yêu cầu  về chất lượng bia, về mức độ vệ sinh an toàn thực  phẩm ngày càng cao. 3
  4.  Trong các doanh nghiệp sản xuất bia, mức độ an toàn  thực phẩm cho người tiêu dùng là trên hết.   Vì vậy, ngay trong  khu sản xuất vấn đề kiểm tra chất  lượng từ nguyên liệu đầu vô đến sản phẩm đầu ra chặt  chẽ, đề tài “Tổng quan các phương pháp kiểm nghiệm  bia” được thực hiện nhằm đánh giá khả năng an toàn  chất lượng trong sản xuất bia bằng các phương pháp vi  sinh. 4
  5. 5
  6. Mục đích Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công việc kiểm  nghiệm đạt kết quả chính xác, tin cậy. Điều kiện ­ Toàn bộ dụng cụ kiểm nghiệm phải đảm bảo vô  trùng. ­ Sử dụng môi trường nuôi cấy tổng hợp hoặc pha theo  công thức cần chính xác đảm bảo điều kiện sinh  trưởng của vi sinh vật phát triển phù hợp. ­ Xử lí môi trường sau khi cấy vi sinh vật đảm bảo tính  an toàn vệ sinh lao động. 6
  7. a/ Lấy mẫu hóa lý  Mở val lấy mẫu, xả 4­5 giây để tráng val.  Tráng bình lấy mẫu 2 lần, sau đó lấy khoảng 400­ 500ml. 7
  8.  Đối với mẫu dùng kiểm tra CO2:  Mở val lấy mẫu, xả 4­5 giây để tráng sạch val.  Sau khi đã tráng bình lấy mẫu 2 lần.  Nối ống dẫn bia từ tank và bình lấy mẫu, mở  val bia từ TBF để bia đi vào bình lấy mẫu.  Sau khi bia đi vào 1/3 bình mở val xả khí của  bình lấy mẫu 4­5 giây để không khí thoát ra hết.  Đóng val xả khí lại.  Tiếp tục cho bia chảy vào đầy bình lấy mẫu.  Đóng tất cả các val đậy nắp lại. 8
  9. Xả bia trước khi lấy mẫu Lấy mẫu 9
  10. b/ Lấy mẫu vi sinh  Dùng kẹp lấy mẫu có gắn bông gòn, nhúng cồn lau sạch val, thay  miếng bông khác nhúng cồn rồi đốt nóng val, gắn val lấy mẫu đã  được tráng cồn tiếp tục đốt nóng val.  Từ từ mở val bia đồng thời đưa miệng chai đến gần ngọn lửa, mở  nắp và lấy mẫu khoảng 1/3 chai.  Tất cả các thao tác lấy mẫu đều được thực hiện nhanh trên ngọn  đèn, đảm bảo không có vi sinh vật xâm nhập vào khi lấy mẫu. 10
  11.  Lấy kẹp bông gòn đã nhúng cồn, đốt xung quanh miệng  bock.   Mở nhanh nắp bình chứa nước vô trùng đổ vào bock  tráng đều.   Lắc mạnh, sau đó đổ ra chai lấy mẫu. Lấy khoảng 1/3  chai lấy mẫu.   Tất cả các thao tác lấy mẫu phải thực hiện gần ngọn  lửa ở kẹp bông đang cháy. 11
  12. Lấy mẫu kiểm tra vi sinh nước dịch nha 12
  13. Lấy mẫu kiểm tra  bia 13
  14. Lấy mẫu kiểm tra CO2 14
  15. 15
  16. Trạng thái cảm quan: + Màu sắc: Vàng rơm tươi đến vàng sẫm + Độ thuần khiết: Không có tạp chất lạ, sạn đá + Độ nhiễm nấm mốc: Không được có + Vị: Ngọt nhẹ + Mùi: Thơm đặc trưng của malt không có mùi malt  sống. 16
  17.   Chuẩn bị mẫu và dụng cụ kiểm tra: + Malt. + Máy xay. + Cân phân tích. + Bình hút ẩm. 17
  18. Thực hiện: ­ Bật tủ sấy tới nhiệt độ 1250C­1300C, cho cốc  cân vào sấy khoảng 1h. Lấy ra cho vào bình hút  ẩm khoảng 30 phút. Cân trọng lượng cốc bằng  cân phân tích có độ chính xác 0.001g. ­ Malt cho vào máy xay đến độ mịn nhất định, cân  chính xác 10g mẫu cho vào cốc cân đã biết trước  trọng lượng, đặt vào tủ sấy và giữ ở nhiệt độ  1250C­1300C trong 40 phút. Lấy ra đặt vào bình  hút ẩm khoảng 30 phút và cân trọng lượng (m). ­ Làm tương tự như vậy cho đến khi sự sai lệch  trọng lượng giữa hai lần sấy 0.0005g. 18
  19. ­ Tính kết quả: Độ ẩm tính bằng phần trăm theo công thức: (m bd − msay ) w= .100 (%) m mau Trong đó: W: Độ ẩm của malt (%) mbđ: Khối lượng trước khi sấy (g) msấy: Khối lượng sau khi sấy (g) mmẫu: Khối lượng của malt (g) 19
  20. ̉ ị mẫu và dung cu: Chuân b ̣ ̣ + Malt + Máy xay malt + Bếp cách thủy + Nhiệt kế + Dung dịch iot 0.1N + Thước đo baling. 20
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2