Bài thuyết trình: Quá trình đông tụ protein trong sản xuất phomat
lượt xem 34
download
Bài thuyết trình: Quá trình đông tụ protein trong sản xuất phomat giới thiệu về protein sữa casein, quá trình đông tụ protein, cơ sở khoa học của quá trình đông tụ casein, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đông tụ protein trong sữa, thiết bị đông tụ protein trong sữa.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình: Quá trình đông tụ protein trong sản xuất phomat
- Đề tài: QUÁ TRÌNH ĐÔNG TỤ PROTEIN TRONG SẢN XUẤT PHOMAT GVHD: LÊ THỊ HỒNG ÁNH SVTH: NHÓM 13
- TÊN THÀNH VIÊN BIỆN NGỌC QUỲNH NHƯ TRẦN THỊ HỒNG TUYẾT QUÁCH THỊ VŨ LAN NGUYỄN THỊ HIỀN LƯƠNG THỊ THIỆT
- NỘI DUNG THUYẾT TRÌNH I. Giới thiệu về Protein sữa - Casein II. Quá trình đông tụ protein III.Cơ sở khoa học của quá trình đông tụ casein IV.Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đông tụ protein trong sữa V. Thiết bị đông tụ protein trong sữa
- I. Giới thiệu về Protein sữa - Casein Phomat (cheese –fromage) là một trong những loại thực phẩm xa xưa nhất của nhân loại, xuất hiện từ 6000 năm TCN (tại Ai Cập). Phomat là một sản phẩm lên men được chế biến từ sữa (sữa bò, sữa dê, sữa cừu) với sự tham gia của một số Hình ảnh minh chứng từ Ai Cập nhóm vi sinh vật.
- I. Giới thiệu về Protein sữa - Casein • Casein là tên của một nhóm protein chủ yếu trong sữa. Casein có mặt trong tất cả các sữa động vật, bao gồm cả sữa người. • Trong sữa bò casein chiếm gần 80% tổng số protein hay khoảng 26 g cho 1 lít sữa. Sữa mẹ có thành phần Carbohudrat cao nhất.
- I. Giới thiệu về Protein sữa - Casein • Casein được chia làm bốn nhóm nhỏ α- casein, β-casein, γ- casein và κ-casein. • Cả bốn nhóm này đều rất không đồng nhất và có chứa từ 2 – 8 các biến thể gen khác nhau. • Những biến thể này khác nhau chỉ bởi một số ít axit amin
- Hình 1 : một micelle casein. § Do có nhiều nhóm phosphate và những Những phân tử này được cấu tạo từ hàng trăm và nhómnghìn ướcng phânphân nử casein, thành hàng kỵ n nhữ trong tử đơ t lẻ và hình các phân tử dpolyme tạoược màu trắng của stữa. nên dung ịch keo, đ nên hình thành ừ casein ữngđặc c chấtvà bền. c gọi là các Nhrất phứ biệt này đượ micelle casein
- Chú thích : A: tiểu micelle B : chuỗi ưa nước của κ -casein C: Phosphat canxi D: κ -casein E: nhóm phosphat § Các micelle casein bao gồm một phức hợp các tiểu micelle, § D= 15 đến 20nm (1 nm = 10–9 m). § Một micelle với kích thước trung bình có tới 400 đến 500 tiểu micelle và có thể có kích thước lớn tới 0.4 micron (0.0004 mm).
- I. Giới thiệu về Protein sữa - Casein Casein và các nhóm carbonhydrate của nó rõ ràng rất quan trọng trong sản xuất phomat. Được sử dụng trong công đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất phomat, men dịch vị loại bỏ carbonhydrate của casein ra khỏi bề mặt của micelle. Do đó các micelle sẽ mất đi khả năng hòa tan và liên kết với nhau để tạo thành sữa đông.
- II. Quá trình đông tụ protein Đông tụ casein trong sữa là quá trình chuyển casein từ trạng thái keo sang trạng thái khối đông với cấu trúc gel. Đây là một trong những quá trình quan trọng nhất trong quy trình sản xuất phomai.
- II. Quá trình đông tụ protein Để tiến hành đông tụ casein trong sữa, người ta thường sử dụng một trong hai phương pháp sau : - Chỉnh giá trị pH sữa về điểm đẳng điện của casein - Sử dụng enzyme động vật đông tụ sữa
- II. Quá trình đông tụ protein Chỉnh giá trị pH về điểm đẳng điện Sau đó độ pH của Trước hết photphat sữa sẽ tiến đến điểm canxi có trong micelle đẳng điện của từng casein sẽ hòa tan và loại casein. Điểm tạo ra các ion Ca2+ đẳng điện là điểm mà các ion này sẽ thâm tại đó khả năng hòa nhập cấu trúc micelle tan của casein là và tạo nên những liên thấp nhất và thường kết nội bền vững nằm trong khoảng 4.2 -4.7
- II. Quá trình đông tụ protein Chỉnh giá trị pH về điểm đẳng điện Hai quá trình này khởi đầu sự thay đổi trong chính những micelle, bắt đầu là sự tăng về kích thước của micelle thông qua quá trình kết tụ và cuối cùng tạo thành một khối kết tụ đặc
- II. Quá trình đông tụ protein Sử dụng enzyme đông tụ sữa Sử dụng enzyme đông tụ sữa: chúng được thu nhận và tinh sạch từ nhiều nguồn gốc, được thương mại hóa với những tên gọi khác nhau
- Một số enzyme đông tụ sữa sử dụng trong sản xuất phomat Nhóm Nguồn gốc Tên enzyme Chymosin A và B, pepsin A và Dạ dày bê gastriscin Dại dày cừu Động vật Chymosin và pepsin Dạ đà dê Chymosin và pepsin Dạ dày heo Pepsin A, B và gastriscin Thực vật Cynara cardunculus Chymosin 1, 2, 3 hoặc cardosin A, B Rhizomucor miehei Aspartic protease Rhizomucor pusillus Aspartic protease Vi sinh vật Cryphonectria Aspartic protease parasitica Vi sinh vật Aspergillius niger Chymosin B chuyển gen Kluyveromyces Chymosin B chymosin từ bê lactics
- Đặc điểm của một số chế phẩm enzyme đông tụ sữa từ động vật Quy trình cấy enzyme chymosin trong dạ dày vào tế bào nấm men
- § Nguồn enzyme phổ biến nhất được tách chiết từ ngăn thứ tư dạ dày bê. § Thông thường, hàm lượng chymosin chiếm đến 80-90% và pepsin chỉ khoảng 10-20%. § Khi bê trưởng thành, tỉ lệ thành phần enzyme trong ngăn thứ tư dạ dày sẽ thay đổi . § Hàm lượng pesin sẽ tăng đến 80-90%
- Chymosin trong ngăn thứ tư dạ dạy bê tồn tại dưới hai dạng A và B. Chymosin A Chymosin B - Vị trí acid amin số 244 trong - Vị trí acid amin số 244 mạch protein là acid trong mạch protein là aspartic. glysine. - Kém bền dễ bị thủy phân - Bền hơn, không bị phân thành Chymosin Cở pH hủy thành chymosin C. thấp. - Hoạt tính riêng thấp hơn: - Hoạt tính riêng cao hơn: 290 223 đơn vị IMCU/mg. đơn vị IMCU/mg
- Đặc điểm của một số chế phẩm enzyme đông tụ sữa từ thực vật Cynara cardunculus
- Đặc điểm của một số chế phẩm enzyme đông tụ sữa từ thực vật • Enzyme này thuộc nhóm Aspartic protease và khả năng gây đông tụ sữa của nó không thua kém chymosin. Từ xưa ở Bồ Đào Nha, người ta sử dụng dịch chiết hoa Cynara cardunculus làm tác nhân gây đông
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài thuyết trình Hợp đồng dân sự
12 p | 831 | 157
-
Bài thuyết trình: Lý thuyết động cơ đốt trong - Quá trình cháy của động cơ đốt trong
26 p | 871 | 97
-
Bài thuyết trình Địa lý kinh tế Việt Nam: Thuận lợi và khó khăn để phát triển kinh tế đồng bằng sông Cửu Long
46 p | 605 | 97
-
Bài thuyết trình Điện và tử: Dòng điện trong chân không
46 p | 314 | 60
-
Bài thuyết trình: Chu trình Cacbon
23 p | 400 | 54
-
Bài thuyết trình: Động cơ đốt trong
25 p | 468 | 32
-
Bài thuyết trình Lý thuyết tương đối
25 p | 148 | 25
-
Đề tài: Phát hành trái phiếu kênh huy động vốn hiệu quả
26 p | 216 | 25
-
Bài thuyết trình Hệ quang học đồng trục
48 p | 246 | 20
-
Bài thuyết trình Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND cấp huyện tại tỉnh Nghệ An
20 p | 183 | 17
-
Bài thuyết trình: Chu trình nước (Nhóm 1)
15 p | 160 | 13
-
Bài thuyết trình nhóm Mô phôi động vật thủy sản: Quá trình phát triển phôi và các giai đoạn ấu trùng của Cua biển
15 p | 140 | 13
-
Bài thuyết trình: Năng lực hiểu học sinh của người giáo viên
15 p | 234 | 10
-
Bài thuyết trình Sản xuất thuốc: Khái niệm và động học quá trình sấy các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy
30 p | 83 | 8
-
Bài thuyết trình Chương 3: Khuếch đại và dao động thông số quang học
34 p | 62 | 6
-
Bài thuyết trình: Thải sạch khí thải khỏi xilanh và nạp đầy hỗn hợp hoặc không khí mới vào xilanh động cơ
21 p | 113 | 3
-
Bài thuyết trình: Báo cáo cập nhật hoạt động nhóm kỹ thuật sức khỏe môi trường
12 p | 104 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn