intTypePromotion=1

Bấm huyệt chữa chứng co giật ở trẻ em

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
120
lượt xem
16
download

Bấm huyệt chữa chứng co giật ở trẻ em

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bấm huyệt chữa chứng co giật ở trẻ em Co giật, y học cổ truyền gọi là kinh phong hoặc kinh huyết, là một tình trạng cấp cứu thường thấy ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây nên như co giật do rối loạn chức năng (trong đó thường gặp là do sốt cao đơn thuần trong các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, viêm tai giữa, viêm đường hô hấp trên do virut...), do tổn thương thực thể ở não - màng não (trong viêm não, viêm màng não, u não, chấn thương sọ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bấm huyệt chữa chứng co giật ở trẻ em

  1. Bấm huyệt chữa chứng co giật ở trẻ em Co giật, y học cổ truyền gọi là kinh phong hoặc kinh huyết, là một tình trạng cấp cứu thường thấy ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây nên như co giật do rối loạn chức năng (trong đó thường gặp là do sốt cao đơn thuần trong các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, viêm tai giữa, viêm đường hô hấp trên do virut...), do tổn thương thực thể ở não - màng não (trong viêm não, viêm màng não, u não, chấn thương sọ não...) và co giật mạn tính (trong bệnh động kinh tiên phát và thứ phát). Chứng kinh phong thường chia làm hai thể: cấp tính gọi là cấp kinh phong và mạn tính gọi là mạn kinh phong. Cấp kinh phong khởi bệnh đột ngột, bệnh nhân đột nhiên xuất hiện cơn co giật kèm theo trạng thái mất ý thức, nhẹ thì sau chừng vài giây hoặc vài phút thì chấm dứt, nặng thì có thể kéo dài hơn hoặc tái phát nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. Mạn kinh phong ngoài co giật và rối loạn ý thức còn kèm theo các triệu chứng khác như mặt nhợt nhạt, tụt thân nhiệt, chân tay lạnh, hơi thở nhỏ yếu... Khi gặp trẻ em bị kinh phong, trong hoàn cảnh thuốc chưa có trong tay, thầy không có tại chỗ hoặc giả ngay khi đã và đang sử dụng các biện pháp của y học hiện đại, chúng ta có thể mạnh dạn kết hợp tiến hành một số kỹ thuật day bấm của y học cổ truyền lần lượt theo các bước sau đây: - Dùng ngón tay cái hoặc trỏ bấm mạnh vào các huyệt nhân trung (ở điểm nối 1/3 trên với 2/3 dưới của rãnh nhân trung, giữa đáy rãnh), thiếu thương (ở chỗ gặp nhau của đường tiếp giáp da gan tay và mu tay phía ngoài ngón cái và đường ngang qua gốc móng tay cái) và nhị phiến môn (ở khe giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa và giữa ngón tay giữa và ngón tay đeo nhẫn). - Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ day ấn huyệt bách hội nằm ở điểm gặp nhau của nhau hai đường vuông góc: một đường ngang qua hai đỉnh vành tai (xác định bằng cách gấp hai vành tai về phía trước) và một đường dọc qua giữa đầu, khi sờ thấy một khe xương lõm xuống.
  2. - Dùng ngón tay cái vận nội bát quái (ở gan bàn tay) và ngoại bát quái (ở mu bàn tay) theo chiều nghịch (ngược kim đồng hồ). Thủ thuật: đẩy vận 1-5 phút ngược chiều kim đồng hồ sao cho da tại chỗ ẩm và ấm là được. - Dùng ngón tay nhúng nước lạnh day ấn huyệt ấn đường (ở điểm giữa đường nối đầu trong hai lông mày) và tiểu thiên tâm (ở chỗ lõm trên nếp gấp cổ tay giữa mô cái và mô út). - Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ bấm mạnh vào huyệt tứ phùng ở giữa nếp gấp mặt trước khớp đốt 1 và đốt 2 của các ngón tay trỏ, giữa, nhẫn và út (trừ ngón tay cái). - Dùng gốc bốn ngón tay trỏ, giữa, nhẫn và út xoa day vùng quanh rốn trong 2 phút. - Dùng ngón tay cái hoặc trỏ day bấm huyệt sơn căn (ở phần sống mũi lõm giữa hai khóe mắt). - Dùng hai ngón tay (nếu trẻ nhỏ) hoặc hai gốc bàn tay (nếu trẻ lớn) bắt đầu từ huyệt quy vĩ (ở đầu chót xương cùng) đẩy từ dưới lên trên, day xát dọc hai khối cơ cạnh cột sống. Khi tiến hành cần chú ý cường độ thao tác phải tăng dần từ nhẹ đến mạnh, tuyệt đối không được quá thô bạo. Nếu bệnh nhi phát sốt cần nới rộng quần áo, tạo sự thông thoáng và thực hành các biện pháp giải nhiệt cần thiết. Nhưng nếu thấy trẻ vã mồ hôi cần phải lập tức tránh gió lùa đề phòng bị nhiễm lạnh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản