Báo cáo: Khảo sát sự phát triển của rau muống về trọng lượng trong các nồng độ dung dịch thuỷ canh
lượt xem 84
download
Rau muống là một loài cây thân thuộc với người Việt Nam trong nhiều món ăn. Trong phạm vi nghiên cứu của bài này, tập trung xây dựng hệ thống thuỷ canh đơn giản và khảo sát nồng độ dung dịch thuỷ canh tối ưu cho sự phát triển của cây rau muống ở khu vực.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo: Khảo sát sự phát triển của rau muống về trọng lượng trong các nồng độ dung dịch thuỷ canh
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỞ TP.HỒ CHÍ MINH KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC BÁO CÁO MÔN: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Đề tài: KHẢO SÁT SỰ PHÁT TRIỂN CỦA RAU MUỐNG VỀ TRỌNG LƯỢNG TRONG CÁC NỒNG ĐỘ DUNG DỊCH THUỶ CANH Nhóm: Thành viên trong nhóm: 1. Huỳnh Trúc Nhi Nhi (mssv:1153010574) 2. Nguyễn Thiên Ân (mssv:1153010039 ) 3. Lưu Đức Bảo (mssv:1153010044 ) 4. Diệp Thuý Vy (mssv: 1153011023) 5. Hồ Thượng Ngọc Minh (mssv:1153010470 ) Mục lục I. Đặt vấn đề Trang 3 II. Vật liệu, dụng cụ, hoá Trang 4 chất III. Cách tiến hành làm hệ Trang 4
- thống thuỷ canh tĩnh IV. Phương pháp nghiên cứu Trang 4 V. Kết quả nghiên cứu và Trang 6 thảo luận Tài liệu tham khảo Trang 6
- KHẢO SÁT SỰ PHÁT TRIỂN CỦA RAU MUỐNG VỀ TRỌNG LƯỢNG TRONG CÁC NỒNG ĐỘ DUNG DỊCH THUỶ CANH Tóm tắt: Rau muống là một loại rau thân thuộc với người dân Việt Nam trong nhiều món ăn. Thế nhưng phần lớn rau muống ở nước ta được trồng thủ công tại các hộ gia đình đơn lẻ nên không đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong phạm vi nghiên cứu của bài này, chúng tôi tập trung xây dựng hệ thống thuỷ canh đơn giản và khảo sát nồng độ dung dịch thuỷ canh tối ưu cho sự phát triển của cây rau muống ở khu vực. I) ĐẶT VẤN ĐỀ: Rau muống có tên khoa học là: Ipomoea aquatica, thuộc họ Bìm bìm: Convolvulaceae. Hiện nay rau muống nước chủ yếu dùng các giống địa phương. Có hai giống: giống thân tím và thân trắng, nhưng giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng nên được trồng khá phổ biến. Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch. Thông thường chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng. Một loại rau muống nữa được trồng khá phổ biến tại thành phố là rau muống hạt. Chúng được trồng trên đất khô không ngập nước, sản phẩm bán chủ yếu trong các siêu thị. Thời gian gieo trồng ngắn, cho năng suất và hiệu quả kinh tế khá cao(1) . Tuy nhiên, do đa phần rau thương phẩm được trồng tại các hộ đơn lẻ, kỹ thuật canh tác chưa tốt nên không ổn định về chất lượng sản phẩm, đã có nhiều trường hợp việc sử dụng các chất cấm vào canh tác rau muống bị phát hiện, các chất này không rõ nguồn gốc xuất xứ nên việc ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng vẫn chưa được xác định triệt để. Từ nhu cầu muốn đảm bảo vệ sinh an toàn cũng như được tự tay trồng những loại rau ăn cỏ quen thuộc mà nhiều người đã áp dụng cách trồng thuỷ canh. Thuỷ canh (hydroponics) được định nghĩa như là ‘trồng cây trong nước’. Thực ra việc cung cấp nước và dung dịch dinh dưỡng cho cây có thể tiến hành trực tiếp qua tiếp xúc giữa rễ và dung dịch như định nghĩa ở trên nhưng cũng có thể gián tiếp qua các giá thể trơ nên chúng ta có thể mở rộng định nghĩa thuỷ canh lả ‘trồng cây không cần đất’(2) . Cách trồng thuỷ canh không cần đất, cần ít diện tích và quan trọng là đảm bảo chất lượng sản phẩm sẽ khắc phục được những hạn chế mà kỹ thuật canh tác truyền thống còn thiêú sót. Trong phạm vi nghiên cứu của bài báo này, chúng tôi sẽ xây dựng hệ thống thuỷ canh tĩnh trong việc trồng rau muống và khảo sát sự phát triển của cây rau muống ở các chỉ tiêu trọng lượng sau thu hoạch ở các bốn (4) nồng độ dung dịch thuỷ canh MS cơ bản nhằm đưa ra hệ thống thuỷ canh tĩnh hoàn chỉnh tốt nhất cho việc canh tác cây rau muống tại khu vực. II) VẬT LIỆU, DỤNG CỤ, HOÁ CHẤT 1) Môi trường: 1.a) Môi trường khoáng cơ bản MS (Murashighe và Skoog, 1962), không bổ sung vitamin. 1.b) Từ môi trường cơ bản MS pha thành 4 loại môi trường: 1/5MS, 1/10MS, 1/15MS, 1/20MS.
- 2) Dụng cụ : 2.a) Thùng xốp đựng trái cây còn nguyên mua tại các chợ, bao nilon đen, dao, li nhựa, hàn điện, keo dán, xơ dừa mịn. 2.b) Ống đong 500ml, 1000ml, pipet 5ml. 3) Vật liệu: hạt giống cây rau muống nước (Công ty TNHH-TM Trang Nông) III) CÁCH TIẾN HÀNH LÀM HỆ THỐNG THUỶ CANH TĨNH: 1) Xử lý xơ dừa :Trước khi tiến hành, xơ dừa mua về phải được xử lý để loại bỏ chất đắng không làm ảnh hưởng tới cây và dung dịch. Xơ dừa phải được ngâm trong 3 lần nước sạch, sau đó phơi khô. 2) Các bước tiến hành xử lý thùng xốp: 2.a) Mỗi nắp thùng xốp đục 8 lỗ tương ứng với 8 ly nhựa chứa cây. 2.b) Mỗi ly nhựa được đục lỗ xung quanh(dùng hàn điện) để dung dịch thuỷ canh thấm vào xơ dừa nuôi cây. 2.c) Mỗi thùng xốp được dán kính bên trong thùng bằng bao nilon đen nguyên để ko làm rò rỉ dung dịch thuỷ canh ra ngoài. Sau khi bọc bao nên đổ nước vào kiểm tra độ kín của thùng. 2.d) Xơ dừa sau khi xử lý được cho vào 8 ly nhựa đã được đục lỗ, chỉ cho tới 2/3 chiều cao ly. 2.e) Gieo hạt vào ly, hạt phải nằm dưới lớp xơ dừa mặt 1 đốt ngón tay, sau đó vẩy nước lên mặt xơ dừa cho hạt có nước và ẩm để phát triển. IV) PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU: Bố trí thí nghiệm theo thể thức : hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD). Các giá trị nghiệm thức A, B, C, D là 4 thùng xốp thuỷ canh chứa dung dịch thuỷ canh khác nhau lần lượt là : 1/5MS, 1/10MS, 1/15MS, 1/20MS. Chọn đối chứng là nồng độ dung dịch 1/10MS. Thí nghiệm được đặt trong nhà kính của Trường Đại học Mở TPHCM-cơ sở 3 Bình Dương. 1) Xác định số lô thí nghiệm:Bố trí 3 lần lặp lại với 4 nghiệm thức nên ta có số lô =số nghiệm thức x số lần lặp lại=4x4=12 lô. 2) Phân lô thí nghiệm: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 3) Phân các nghiệm thức vào trong lô thí nghiệm theo bảng phân bố ngẫu nhiên: Thứ tự xuất hiện Số ngẫu nhiên Hạng 1 937 3 2 149 11 3 908 5 4 361 9 5 953 1 6 749 7 7 180 10 8 951 2 9 018 12 10 427 8
- 11 918 4 12 772 6 4) Vị trí trên lô: A D B C A C D A D C B B 5) Phân tích kết quả thu được: 5.a) Xác định độ tự do: (5.a.1) Độ tự do tổng cộng:11 (5.a.2) Độ tự do nghiệm thức:3 (5.a.3) Độ tự do sai số:8 5.b) Lập bảng ANOVA: Nguồn Độ tự do Tổng Trung F tính F bảng biến thiên (df) bình bình bình 5% 1% phương phương (SS) (MS) Nghiệm 3 thức (T) Sai số 8 Tổng 11 cộng 5.c) Lập bảng trọng lượng của cây rau muống Nghiệm thức Trọng lượng (g) A B (đc) C D 5.d) Sau đó so sánh giữa các nghiệm thức với nhau bằng phương pháp Duncan nhằm tìm ra nồng độ dung dịch thuỷ canh cho năng suất về trọng lượng cao nhất. V) KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN Biện luận kết quả và đề xuất nồng độ môi trường MS thích hợp nhất cho việc thuỷ canh cây rau muống từ kết quả nhận được. Tài liệu tham khảo: 1. Trung tâm khuyến nông, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TPHCM, Cẩm nang trồng rau an toàn,(2009), 33. 2. Khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Mở TPHCM, Giáo trình thực hành môn Sinh lý thực vật,(2013), 16.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khảo sát tuyến điểm du lịch Hà Nội - Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam
52 p | 1655 | 316
-
Báo cáo đề tài: KHẢO SÁT HỆ THỐNG NHIÊN LIỆU ĐỘNG CƠ 2KD-FTV
27 p | 504 | 113
-
Đề cương báo cáo: khảo sát địa hình và thành lập bản đồ từ máy toàn đạc
6 p | 521 | 99
-
Luận văn: " Khảo sát hiện trạng nuôi tôm sú thâm canh tại xã Vĩnh An huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre"
0 p | 295 | 87
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU CÁC CHỈ BÁO PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG TẠI CÁC ĐIỂM THAM QUAN DU LỊCH THUỘC QUẦN THỂ DI TÍCH HUẾ (VIỆT NAM)"
14 p | 146 | 36
-
BÁO CÁO "KHẢO SÁT SỰ PHÁT QUANG TỰ PHÁT VÀ PHÁT QUANG CƯỠNG BỨC CỦA NHÓM VẬT LIỆU PHÁT QUANG SỬ DỤNG TRONG VIỆC CHẾ TẠO LED TRẮNG "
6 p | 149 | 34
-
BÁO CÁO KHOA HỌC: "Sử dụng cảm biến sinh học là vi khuẩn phát sáng đã biến đổi gen để khảo sát nhanh hàm lượng asen trong nước ngầm"
24 p | 124 | 26
-
Báo cáo phân tích tin học quản lý: Khảo sát nhu cầu khách hàng sử dụng máy tính xách tay giá rẻ
29 p | 225 | 21
-
Bài báo cáo thăm quan: Nhà máy phân đạm và hoá chất Hà Bắc thuộc Công ty Cổ phần sắt tráng men nhôm Hải Phòng
28 p | 204 | 17
-
Báo cáo chuyên đề: Khảo sát thực trạng tình hình sử dụng đất phát triển đô thị tại quận Ninh Kiều TP. Cần Thơ năm 2018
36 p | 129 | 15
-
báo cáo: VIỆT NAM SỰ THAM GIA CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯ DÂN NGHÈO TRONG XÁC ĐỊNH NGUỒN LỰC VÀ NHU CẦU ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN THỦY SẢN
103 p | 106 | 12
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "KHAI THÁC PHẦN MỀM MÔ PHỎNG CHÁY FDS PHỤC VỤ KHẢO SÁT, ĐÁNH GIÁ CÔNG TRÌNH SAU HOẢ HOẠN"
10 p | 92 | 11
-
Báo cáo "KHẢO SÁT ĐỘNG HỌC CƠ CẤU TRÊN PHẦN MỀM INVENTOR "
11 p | 92 | 10
-
Báo cáo khoa học: "Khảo sát sự hình thành và phát triển quả của cà phê vối (Coffea canephora var. Robusta) tại Daklak Estimation on fruit formation and development of Robusta coffee in Daklak"
5 p | 89 | 9
-
Báo cáo "Bước đầu khảo sát sự nhiễm Listeria monocytogenes trong một số thực phẩm trên thị trường Hà Nội bằng kĩ thuật Polymerase Chain Reaction (PCR) "
9 p | 94 | 8
-
KHẢO SÁT SỰ LƯU HÀNH VÀ BƯỚC ĐẦU GIẢI TRÌNH TỰ GENE CỦA VIRUS CÚM GIA CẦM SUBTYPE H5N1 TẠI TỈNH CÀ MAU VÀ SÓC TRĂNG
11 p | 113 | 6
-
Báo cáo " Khảo sát các điều kiện thích hợp cho phản ứng transgalactosyl sử dụng galactosidase Aspergillus oryzae 3 để sản xuất galactooligosaccharid (GOS) từ lactose"
7 p | 50 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn