Báo cáo tiểu luận: Cơ chế chống oxy hóa của vitamine E
lượt xem 133
download
Vitamin E là tên gọi chung để chỉ hai lớp các phân tử (bao gồm các tocopherol và các tocotrienol) có tính hoạt động vitamin E trong dinh dưỡng. Vitamin E không phải là tên gọi cho một chất hóa học cụ thể, mà chính xác hơn là cho bất kỳ chất nào có trong tự nhiên mà có tính năng vitamin E trong dinh dưỡng. Chức năng chính của α-tocopherol trong cơ thể người dường như là của một chất chống ôxi hóa. Nhiều phân tử được đề cập trong các bài chính về chúng như nói trên đây...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo tiểu luận: Cơ chế chống oxy hóa của vitamine E
- Chào mừng cô và các bạn Chào Chủ đề nhóm: cơ chế chống oxy hóa của vitamine E GVHD: LÊ THỊ TƯỞNG Lớp 50TP3 NHÓM: 5
- Mở đầu • Vitamin E là nột trong những vitamin rất cần thiết cho cơ thể con người sinh trưởng và phát triển bình thường.Ngoài ra nó còn là một chất chống oxy hóa hữu hiệu trong công nghiệp sản xuất dầu mỡ hiện nay
- Nội dung • 1.Khái niệm vitamin E • 2.Các dạng vitamin E • 3.Tác dụng của vitamin E • 4.Cơ chế chống oxy hóa của vitamin E • 5.Kết luận
- 1. Khái niệm • Vitamin E là tên gọi chung để chỉ hai lớp các phân tử (bao gồm các tocopherol và các tocotrienol) có tính hoạt động vitamin E trong dinh dưỡng.
- 2. Cấu tạo và các dạng cuả VTM E • Tất cả đều có vòng chromanol, với nhóm hydroxyl có thể cung cấp nguyên tử hiđrô để khử các gốc tự do và nhóm R (phần còn lại của phân tử) sợ nước để cho phép thâm nhập vào các màng sinh học. Các tocopherol và tocotrienol đều có dạng alpha, beta, gamma và delta, được xác định theo số lượng và vị trí của các nhóm metyl trên vòng chromanol. Mỗi dạng có hoạt động sinh học hơi khác nhau • Tocopherol là chất gồm một nhân chromanol và một dây phytyl no chứa 16 carbon. Số lượng carbon và vị trí nhóm methyle (CH3) trên nhân chromatol cho ta những dạng tocopherol khác nhau
- Phân loại • Có hai loại vitamin E: Loại có nguồn gốc thiên nhiên và loại tổng hợp. - Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên: Ðược chiết xuất từ dầu thực vật như gấc, đậu tương, ngô, mầm lúa mạch, các loại hạt có dầu như hạt hướng dương. - Vitamin E tổng hợp: Có công thức là dl-alpha tocopherol, gồm 8 đồng phân nhưng chỉ có 1 đồng phân giống vitamin E thiên nhiên là d - alpha tocopherol (chỉ chiếm 12,5%), vì vậy tác dụng của vitamin E tổng hợp thấp hơn so với loại có nguồn gốc thiên nhiên.
- 3. Tác dụng của VTM E • VitaminE được biết đến là chất chống oxy mạnh, có thể ngăn cản được những tác động có hại của các chất oxy hóa sinh ra bởi quá trình chuyển hóa trong cơ thể hoặc khi trong cơ thể bị nhiễm khuẩn, nó được xem là hàng phòng thủ trước tiên chống lại quá trình peroxyd hóa lipid
- • VTM E được ứng dụng trong công nghệ sản xuất dầu mỡ, với vị trí là chất chống oxy hóa lipid. • Ngoài ra VTM E còn có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể con người như chống lão hóa, ung thư, baỏ vệ da, tóc,….
- 4. Cơ chế chống oxy hóa của VTM E • A. Chất chống oxy hóa: là một loại hóa chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxi hóa chất khác. Chất chống oxi hóa ngăn quá trình phá hủy này bằng cách khử đi các gốc tự do, kìm hãm sự oxi hóa bằng cách oxi hóa chính chúng.
- B. Cơ chế chống oxy hóa của vitamin E • 1 Giai đoạn phát sinh • Đây là giai đoạn tạo ra gốc tự do Ro.Giai đoạn này xảy ra theo nhiều mức năng lượng khác nhau: NL / TO RH RO + HO
- 2. Giai đoạn phát triển • Gốc tự do được tạo thành từ giai đoạn phát sinh sẽ tác dụng với O2 tạo ra peroxy: RO + O2 RO*2
- • Sau khi tạo thành RO*2 thì chính RO*2 lại đi tác dụng với lipid ( RH) để tạo thành hydroperoxyl RO*2 + RO + RH ROOH Gốc tự do Peroxyl hydroperoxyt
- • Và gốc tự do tạo thành sẽ lại tiếp tục tác dụng với O2…….tiếp tục quá trình oxy hóa.Như thế thì chất lượng dầu ngày càng giảm đi và không đạt chất lượng vì thế chúng ta đưa vitamin E ( HIn) vào để thực hiện quá trình chống oxy hóa: HIn + RO*2 ROOH + Ino In In Ino + Ino ROOIn Ino + RO* InIn là chất vô hoạt. Còn ROOIn là chất không hoạt động nên không ảnh hưởng tới chất lượng dầu
- Ta vd cho trường hợp cụ thể CH CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 CH CH (CH2) CH3 OCO (CH2) CH 7 7 CH CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 Lipid trioleic CH2 OCO (CH2 Co CH (CH2 CH3 )7 )7 (t0, ánh sáng) + 3H* CH OCO (CH2 Co CH (CH2 CH3 )7 )7 CH2 OCO (CH2 Co CH (CH2 CH3 )7 )7 (R*) Gốc tự do
- Co CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) Quay lại tác dụng với RH 7 7 Co CH (CH2) CH3 OCO (CH2) CH 7 Co CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) 7 7 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O Oo 7 7 + O2 C CH (CH2) CH3 CH OCO (CH2) NL 4-12Kcal/mol O Oo 7 7 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O Oo 7 7 Peroxyl
- C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O Oo 7 CH CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 7 CH CH (CH2) CH3 OCO (CH2) CH C CH (CH2) CH3 CH OCO (CH2) + O Oo 7 7 CH CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) 7 7 7 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O Oo 7 7 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O OH 7 7 Co CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) C CH (CH2) CH3 + CH OCO (CH2) CH OCO (CH2) 7 7 Co CH (CH2) CH3 O OH 7 7 7 Co CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 O OH 7 7 Gốc tự do HydroPeroxyl Phương trình 1
- • Nếu để phương trình 1 cứ tiếp tục thì dầu của chúng ta sẽ giảm đi lượng rất lơn. Và hơn nữa chất lượng dầu cũng giảm đi rất nhiều. Vì thế trong công nghệ sản xuất dầu mỡ người ta dùng chất chống oxy hóa đó là vitamin E
- CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA VTM E Trước tiên VTM E ưu tiên nhường H* cho gốc tự do R* khi vừa mới được tạo thành ở giai đoạn phát triển, hoặc là bản thân trong dầu đã tồn tại 1 lượng gốc tự do R*……… CH3 HO CH3 CH2 (CH2) CH (CH2) CH (CH2) CH CH3 O O o H3C CH3 CH3 3 CH3 3 CH3 CH3 2 R’ O H3C CH3 CH3 VTME nhường H+ Cho R* để tái tạo lại phân tử Lipid CH CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) CO CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 CH CH (CH2) CH3 OCO (CH2) CH 7 7 CH (CH2) CH3 OCO (CH2) C CH O 7 CH CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) 7 CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) C O 7 7 R* RH 7 7
- Nếu như gốc tự do R* tiếp tục bị oxy hóa tạo ra ROO* thì vitamin E cũng có khả năng cho H+ cho ROO*, để bất hoạt gốc ROO*…..Như thế quá trình chống oxy hóa ngày càng có hiệu quả cao. CH3 HO R’ O CH3 H3 C CH3 O o CH3 R’ O H3C CH3 CH3 Nhận H + α - Tocopheroxyl radical của VTM E thay vì tác dụng ngược lại với Lipid C CH (CH2) CH3 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) CH2 OCO (CH2) O Oo 7 O OH 7 7 7 C CH (CH2) CH3 C CH (CH2) CH3 CH OCO (CH2) CH OCO (CH2) O Oo 7 O OH 7 7 7 C CH (CH2) CH3 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) CH2 OCO (CH2) O Oo 7 O OH 7 7 7
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tiểu luận “Các công ty cổ phần và tình hình cổ phần hoá doanh nghiệp ở nước ta hiện nay”
35 p | 2587 | 625
-
Luận văn tốt nghiệp “Hoàn thiện cơ chế quản lý tiền lương, thu nhập trong các doanh nghiệp Nhà nước”
86 p | 838 | 370
-
Luận văn tốt nghiệp "Một số biện pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty bánh kẹo Hải Châu"
61 p | 870 | 345
-
Luận văn tốt nghiệp "Một số giải pháp kỹ thuật nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nhập khẩu tại công ty dịch vụ du lịch và thương mại TST"
79 p | 478 | 305
-
Tiểu luận “Đẩy mạnh Cổ phần hoá một bộ phận doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam”
23 p | 775 | 298
-
Tiểu luận: Cơ chế quản lý kinh tế Việt Nam thời kỳ trước đổi mới
15 p | 2247 | 287
-
Báo cáo tiểu luận: Con đường, biện pháp quá độ lên chủ nghĩ xã hội ở Việt Nam
23 p | 795 | 173
-
Báo cáo tiểu luận: Đồ hộp thịt xay
22 p | 421 | 125
-
Đề tài tiểu luận “Cổ phần hoá một bộ phận doanh nghiệp Nhà nước'
17 p | 377 | 124
-
Báo cáo tiểu luận: : Đặc điểm sinh học và kỹ thuật nuôi cá Kèo
29 p | 386 | 86
-
Tiểu luận: " Ảnh hưởng của quy mô (lớn và nhỏ) của doanh nghiệp đối với việc nâng cao loại hình sản xuất và thay đổi phương pháp tổ chức sản xuất "
11 p | 242 | 44
-
Báo cáo tiểu luận: phương pháp chọn mẫu
21 p | 367 | 43
-
Báo cáo tiểu luận: Động học của quá trình ăn mòn điện hóa
36 p | 201 | 32
-
Báo cáo tiểu luận: Chất kích thích sinh trưởng Cytokynin
14 p | 196 | 27
-
TIỂU LUẬN: Quy chế Về tổ chức bộ máy – chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của bộ phận điều hành Công ty cổ phần giống cây trồng trung ương
21 p | 219 | 22
-
Báo cáo tiểu luận Công nghệ sản xuất bột mì ở Việt Nam
43 p | 45 | 18
-
Tiểu luận: PHÂN TÍCH SỰ CẦN THIẾT CỦA CƠ CHẾ NHÂN QUYỀN ASEAN. CƠ CHẾ NHÂN QUYỀN NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÙ HỢP VỚI KHU VỰC
14 p | 145 | 12
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn