Báo cáo tiểu luận: Cơ chế chống oxy hóa của vitamine E

Chia sẻ: Pham Thi Nga | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:29

0
596
lượt xem
131
download

Báo cáo tiểu luận: Cơ chế chống oxy hóa của vitamine E

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vitamin E là tên gọi chung để chỉ hai lớp các phân tử (bao gồm các tocopherol và các tocotrienol) có tính hoạt động vitamin E trong dinh dưỡng. Vitamin E không phải là tên gọi cho một chất hóa học cụ thể, mà chính xác hơn là cho bất kỳ chất nào có trong tự nhiên mà có tính năng vitamin E trong dinh dưỡng. Chức năng chính của α-tocopherol trong cơ thể người dường như là của một chất chống ôxi hóa. Nhiều phân tử được đề cập trong các bài chính về chúng như nói trên đây...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo tiểu luận: Cơ chế chống oxy hóa của vitamine E

  1. Chào mừng cô và các bạn  Chào Chủ đề nhóm: cơ chế chống oxy hóa của vitamine  E GVHD: LÊ THỊ TƯỞNG Lớp 50TP3 NHÓM: 5
  2. Mở đầu  • Vitamin E là nột trong những  vitamin rất cần thiết cho cơ thể con  người sinh trưởng và phát triển  bình thường.Ngoài ra nó còn  là  một chất chống oxy hóa hữu hiệu  trong công nghiệp sản xuất dầu mỡ  hiện nay
  3. Nội dung • 1.Khái niệm vitamin E • 2.Các dạng vitamin E • 3.Tác dụng của vitamin E  • 4.Cơ chế chống oxy hóa   của vitamin E  • 5.Kết luận 
  4. 1. Khái niệm • Vitamin E là tên gọi  chung để chỉ hai lớp các  phân tử (bao gồm các  tocopherol và các  tocotrienol) có tính hoạt  động vitamin E trong  dinh dưỡng.
  5. 2. Cấu tạo và các dạng cuả VTM E • Tất cả đều có vòng chromanol, với nhóm hydroxyl có thể cung cấp nguyên tử hiđrô để khử các gốc tự do và nhóm R (phần còn lại của phân tử) sợ nước để cho phép thâm nhập vào các màng sinh học. Các tocopherol và tocotrienol đều có dạng alpha, beta, gamma và delta, được xác định theo số lượng và vị trí của các nhóm metyl trên vòng chromanol. Mỗi dạng có hoạt động sinh học hơi khác nhau • Tocopherol là chất gồm một nhân chromanol và một dây phytyl no  chứa 16 carbon. Số lượng carbon và vị trí nhóm methyle (CH3)  trên nhân chromatol cho ta những dạng tocopherol khác nhau
  6. Phân loại  • Có hai loại vitamin E: Loại có nguồn gốc thiên nhiên và loại tổng hợp. - Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên: Ðược chiết xuất từ dầu thực vật như gấc, đậu tương, ngô, mầm lúa mạch, các loại hạt có dầu như hạt hướng dương. - Vitamin E tổng hợp: Có công thức là dl-alpha tocopherol, gồm 8 đồng phân nhưng chỉ có 1 đồng phân giống vitamin E thiên nhiên là d - alpha tocopherol (chỉ chiếm 12,5%), vì vậy tác dụng của vitamin E tổng hợp thấp hơn so với loại có nguồn gốc thiên nhiên.
  7. 3. Tác dụng của VTM E • VitaminE được biết đến là chất chống  oxy mạnh, có  thể ngăn cản được những tác động có hại của các  chất oxy hóa sinh ra bởi quá trình chuyển hóa trong  cơ thể hoặc khi trong cơ thể bị nhiễm khuẩn, nó  được xem là hàng phòng thủ trước tiên chống lại  quá trình peroxyd hóa lipid
  8. • VTM E được ứng dụng trong công nghệ sản xuất  dầu mỡ, với vị trí là chất chống oxy hóa lipid. • Ngoài ra VTM E còn có rất nhiều tác dụng đối với  cơ thể con người như chống lão hóa, ung thư, baỏ  vệ da, tóc,….
  9. 4. Cơ chế chống oxy hóa của  VTM E • A. Chất chống oxy hóa:  là một loại hóa chất giúp ngăn chặn hoặc làm  chậm quá trình oxi hóa chất khác. Chất chống oxi hóa ngăn quá trình phá hủy này  bằng cách khử đi các gốc tự do, kìm hãm sự oxi  hóa bằng cách oxi hóa chính chúng.
  10. B. Cơ chế chống oxy hóa của  vitamin E • 1 Giai đoạn phát sinh • Đây là giai đoạn tạo ra gốc tự do Ro.Giai đoạn này  xảy ra theo nhiều mức năng lượng khác nhau: NL / TO RH RO + HO
  11. 2. Giai đoạn phát triển • Gốc tự do được tạo thành từ giai đoạn phát  sinh sẽ tác dụng với O2  tạo ra peroxy: RO + O2 RO*2
  12. • Sau khi tạo thành RO*2 thì chính RO*2 lại đi tác  dụng với lipid ( RH) để tạo thành hydroperoxyl RO*2 + RO + RH ROOH Gốc tự do Peroxyl hydroperoxyt
  13. • Và gốc tự do tạo thành sẽ lại tiếp tục tác dụng  với O2…….tiếp tục quá trình oxy hóa.Như thế  thì chất lượng dầu ngày càng giảm đi và không  đạt chất lượng vì thế chúng ta đưa vitamin E  ( HIn)  vào để thực hiện quá trình chống oxy  hóa: HIn + RO*2 ROOH + Ino In ­ In Ino + Ino ROOIn Ino + RO* In­In là chất vô hoạt. Còn ROOIn là chất không hoạt động nên không ảnh hưởng tới  chất lượng dầu
  14. Ta vd cho trường hợp cụ thể  CH CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 CH CH (CH2) CH3 OCO (CH2) CH 7 7 CH CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 Lipid trioleic CH2 OCO (CH2 Co CH (CH2 CH3 )7 )7 (t0, ánh sáng) + 3H* CH OCO (CH2 Co CH (CH2 CH3 )7 )7 CH2 OCO (CH2 Co CH (CH2 CH3 )7 )7 (R*) Gốc tự do
  15. Co CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) Quay lại tác dụng  với RH 7 7 Co CH (CH2) CH3 OCO (CH2) CH 7 Co CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) 7 7 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O Oo 7 7 + O2 C CH (CH2) CH3 CH OCO (CH2) NL 4-12Kcal/mol O Oo 7 7 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O Oo 7 7 Peroxyl
  16. C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O Oo 7 CH CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 7 CH CH (CH2) CH3 OCO (CH2) CH C CH (CH2) CH3 CH OCO (CH2) + O Oo 7 7 CH CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) 7 7 7 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O Oo 7 7 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) O OH 7 7 Co CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) C CH (CH2) CH3 + CH OCO (CH2) CH OCO (CH2) 7 7 Co CH (CH2) CH3 O OH 7 7 7 Co CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 O OH 7 7 Gốc tự do HydroPeroxyl Phương trình 1
  17. • Nếu để phương trình 1 cứ tiếp tục thì dầu của  chúng ta sẽ giảm đi lượng rất lơn. Và hơn nữa  chất lượng dầu cũng giảm đi rất nhiều. Vì thế  trong công nghệ sản xuất dầu mỡ người ta dùng  chất chống oxy hóa đó là vitamin E
  18. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA VTM E Trước tiên VTM E ưu tiên nhường H* cho gốc tự do R* khi vừa mới được tạo thành ở giai đoạn phát triển, hoặc là bản thân trong dầu đã tồn tại 1 lượng gốc tự do R*……… CH3 HO CH3 CH2 (CH2) CH (CH2) CH (CH2) CH CH3 O O o H3C CH3 CH3 3 CH3 3 CH3 CH3 2 R’ O H3C CH3 CH3 VTME nhường H+ Cho R* để tái tạo lại phân tử   Lipid CH CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) CO CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) 7 7 CH CH (CH2) CH3 OCO (CH2) CH 7 7 CH (CH2) CH3 OCO (CH2) C CH O 7 CH CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) 7 CH (CH2) CH3 7 CH2 OCO (CH2) C O 7 7 R* RH 7 7
  19. Nếu như gốc tự do R* tiếp tục bị oxy hóa tạo ra ROO* thì vitamin E cũng có khả năng cho  H+ cho ROO*, để bất hoạt gốc ROO*…..Như thế quá trình chống oxy hóa ngày càng có  hiệu quả cao. CH3 HO R’ O CH3 H3 C CH3 O o CH3 R’ O H3C CH3 CH3 Nhận  H + α - Tocopheroxyl radical  của VTM E thay vì tác dụng  ngược lại với Lipid C CH (CH2) CH3 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) CH2 OCO (CH2) O Oo 7 O OH 7 7 7 C CH (CH2) CH3 C CH (CH2) CH3 CH OCO (CH2) CH OCO (CH2) O Oo 7 O OH 7 7 7 C CH (CH2) CH3 C CH (CH2) CH3 CH2 OCO (CH2) CH2 OCO (CH2) O Oo 7 O OH 7 7 7

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản