intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bệnh nguy hiểm trên ngao nuôi

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

109
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong thời gian vừa qua ngao nuôi ở một số tỉnh trong cả nước bị chết hàng loạt gây tổn thất rất lớn về kinh tế cho người nuôi. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ mặn. Tuy nhiên trên thế giới đã có những nước có nghề nuôi ngao phát triển như Mỹ, Canada cũng đã từng bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra. NNVN xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về bệnh QPX (Quahog Paratise Unknown)...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh nguy hiểm trên ngao nuôi

  1. Bệnh nguy hiểm trên ngao nuôi Trong thời gian vừa qua ngao nuôi ở một số tỉnh trong cả nước bị chết hàng loạt gây tổn thất rất lớn về kinh tế cho người nuôi. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ mặn. Tuy nhiên trên thế giới đã có những nước có nghề nuôi ngao phát triển như Mỹ, Canada cũng đã từng bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra. NNVN xin giới thiệu cùng bạn đọc một số tư liệu về bệnh QPX (Quahog Paratise Unknown) trên loài ngao Mercenaria mercenaria. * Lịch sử của bệnh: Bệnh lần đầu tiên được nhắc đến tại bờ biển Đại Tây Dương - Canada trong những năm 50. Bệnh chưa được chú ý bởi nó không phải là nguyên nhân chính gây thiệt hại lớn về kinh tế cho ngao nuôi. Tuy nhiên gần đây bệnh QPX là nguyên nhân gây ra tỷ lệ chết đáng kể trên ngao ở vịnh Raritan, New York vào năm 2002 và ở đảo Rhode (Mỹ) năm 2003. * Nguyên nhân của bệnh: Bệnh QPX là do một loại sinh vật ký sinh trên loài ngao vỏ cứng Mercenaria mercenaria. Khi phân tích DNA thì thấy đây là loài nấm ở biển giống như sinh vật đơn bào (Labyrinthomorpha, Thraustochytriales). Những sinh vật thuộc nhóm trên xuất hiện ở biển và khu vực vùng triều, cửa sông. Trong khi nghiên cứu về bệnh QPX thì do sự khan hiếm thông tin về gen của những loài tương tự nên khó khăn trong việc phân loại chính xác về loài gây bệnh. Trong các mô của ngao thì QPX xuất hiện với nhiều
  2. hình dạng khác nhau trong vòng đời của bệnh vì thế tên được đặt theo thuật ngữ khuẩn học như Thali có đường kính (4-15 micromet), sporangia (10-25 micromet) và endospores (2 micromet). QPX là nguyên nhân chính gây ra phản ứng viêm nhiễm ở ngao. Phản ứng viêm nhiễm này thường có nhiều điểm, có u hạt (hạt viêm có kích thước nhỏ). Những huyết cầu của ngao không thể tiêu diệt (ăn theo lối thực bào) những tế bào của QPX bởi vì những ký sinh trùng này được bao bọc bởi một lượng lớn chất nhờn (nước nhầy). Đó chính là lý do tại sao các huyết cầu của ngao cố gắng cô lập những ký sinh trùng và đó chính là nguyên nhân gây ra phản ứng viêm. Những phản ứng viêm ở vật chủ (ngao) có thể thành công và làm giảm lượng ký sinh trùng gây bệnh hoặc các ký sinh trùng này có thể tiếp tục sinh sôi nảy nở và là nguyên nhân cuối cùng gây chết cho ngao. * Dấu hiệu của bệnh và tỷ lệ chết: - Dấu hiệu của bệnh: Màng áo của ngao bị bệnh có những u bướu nhỏ màu vàng sẫm sưng tấy lên đường kính từ 1-5mm. Mang của ngao cũng có thể bị viêm nhiễm. Có chất nhầy trong cơ thể và có thể gặp những hạt cát nhỏ ở giữa màng áo bị sưng và mép vỏ. Ký sinh trùng gây bệnh QPX được tìm thấy nhiều trong những con ngao đạt và gần đạt kích cỡ thương phẩm. Trong một số trường hợp thông báo về bệnh này thì tỷ lệ gây chết của bệnh này ở mức rất cao khoảng từ 80-95%. * Phương pháp phòng ngừa: Trong khi hầu hết bệnh QPX bùng nổ đều có tài liệu cho rằng nguồn bệnh bắt nguồn từ trại giống và vùng nuôi thương phẩm tuy nhiên ngao cũng có thể nhiễm bệnh từ ngoài tự nhiên ví dụ
  3. như tại vịnh Raritan. Bệnh QPX không hoàn toàn phụ thuộc vào vật chủ nhưng có thể trở thành nguyên nhân làm bùng phát dịch bệnh khi ngao bị căng thẳng (stress) như độ mặn, nhiệt độ vùng nuôi thay đổi đột ngột... Việc thả nuôi ngao với mật độ cao và kỹ thuật chăm sóc quản lý nghèo nàn cũng được cho là nguyên nhân làm cho bệnh này thêm phát triển. Mỗi khu vực nuôi ngao sau khi thu hoạch xong hoặc có ngao bị chết cần cải tạo và vệ sinh vùng nuôi thật tốt để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong những vụ nuôi tiếp theo
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0