intTypePromotion=1

BỆNH SỤP MI (Kỳ 3)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
115
lượt xem
19
download

BỆNH SỤP MI (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

. Các dấu hiệu khác kèm theo: Các dấu hiệu này chứng tỏ sụp mi nặng. - Lông mi hướng xuống dưới. - Mất nếp gấp mi trên. - Co rút cơ trán biểu thị bằng rướn lông mày. - Ngửa cổ ra sau. - Giảm thị lực. - Thử nghiệm lật mi, nếu mi trên luôn ở tư thế đã bị lật chứng tỏ cơ nâng mi yếu hay không còn hoạt động. 1.4.4. Các dấu hiệu bất thường khác có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị. a. Bất thường vận nhãn. Cần đánh giá mức độ liếc mắt lên trên...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BỆNH SỤP MI (Kỳ 3)

  1. BỆNH SỤP MI (Kỳ 3) 1.4.3. Các dấu hiệu khác kèm theo: Các dấu hiệu này chứng tỏ sụp mi nặng. - Lông mi hướng xuống dưới. - Mất nếp gấp mi trên. - Co rút cơ trán biểu thị bằng rướn lông mày. - Ngửa cổ ra sau. - Giảm thị lực. - Thử nghiệm lật mi, nếu mi trên luôn ở tư thế đã bị lật chứng tỏ cơ nâng mi yếu hay không còn hoạt động. 1.4.4. Các dấu hiệu bất thường khác có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị. a. Bất thường vận nhãn.
  2. Cần đánh giá mức độ liếc mắt lên trên hay có dấu hiệu Charles – Bell không, vì nếu không rất dễ bị viêm giác mạc sau mổ. b. Tình trạng giác mạc: Đánh giá cảm giác giác mạc (có tăng hay giảm cảm giác) phản xạ chế tiết nước mắt (có khô mắt hay không) do nguy cơ bị viêm giác mạc sau mổ cao. c. Đồng vận mi – xương hàm dưới trong hội chứng Marcus – Gunn: Có thể gây tình trạng mi trên co rút sau mổ. d. Hẹp khe mi bẩm sinh: Thường kèm theo: + Sụp mi hai mắt, lệch lạc góc mi ngoài và mắt lõm. + Epicanthus ngược hoặc hai góc mắt xa nhau. + Lật mi dưới phía ngoài. + Thiếu hụt da mi hay còn gọi mi nhỏ (microblepharie). Đối với các trường hợp này cần phải phối hợp nhiều loại phẫu thuật. 1.4.5. Các xét nghiệm để chẩn đoán sụp mi do nhược cơ.
  3. a. Test Prostigmine. Tiêm bắp 1 – 1,5mg Prostigmine, trước đó 10 phút, tiêm 0,5mg Atropin để chống tác dụng phụ của Prostigmine. Nghiệm pháp Prostigmine (+) khi: sụp mi mất đi sau 30 phút và kéo dài 2 giờ. b. Test Tensilon: Tổng liều là 10mg, chia liều nhỏ để tiêm dần, đầu tiên tiêm 2mg tĩnh mạch, 1 phút sau nếu sụp mi không giảm thì tiêm thêm 4mg, 1 – 2 phút sau không giảm lại thêm 4mg nữa. Nghiệm pháp Tensilon (+) khi sụp mi giảm sau khi tiêm 1 – 2 phút. 1.5. Vấn đề tuổi điều trị. - Nên phẫu thuật lúc trẻ 4 – 5 tuổi, lúc này trẻ đã có thể hợp tác để khám. Tuy nhiên, nếu sụp mi nặng, có thể gây giảm thị lực do nhược thị hoặc lệch đầu thì cần phải mổ sớm hơn , có thể từ lúc 1 tuổi. 1.6. Điều trị sụp mi. Sụp mi chủ yếu được điều trị bằng phẫu thuật. Phương pháp cụ thể được quyết định dựa vào mức độ chức năng của cơ nâng mi. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị sụp mi nhưng có thể xếp thành ba nhóm chính: 1.7.1. Phương pháp cắt một phần da mi phía trước.
  4. Phương pháp này được thực hiện đầu tiên bởi những phẫu thuật viên người Ả - rập rồi được cải tiến và hoàn thiện bởi Scarpa (1801) và các tác giả khác. Ngày nay, phương pháp này ít được nhắc tới. 1.7.2. Phương pháp cắt ngắn cơ nâng mi trên. Phương pháp này được chỉ định khi mà sức cơ nâng mi trên còn ở mức trung bình hoặc tốt. Có thể thực hiện bằng đường từ phía sau qua kết mạc hoặc đường từ phía trước qua da 1.7.3. Phương pháp dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận. Phương pháp này được chỉ định khi mà sức cơ nâng mi trên yếu hoặc không còn. * Sử dụng cơ thẳng trên để thay thế hoạt động của cơ nâng mi: Có nhiều kỹ thuật được giới thiệu như của Motais, Dickey,Young, Berke… và áp dụng khi chức năng cơ thẳng trên còn tốt. * Treo mi trên vào cơ trán: Là phương pháp đơn giản, tương đối thông dụng. Trong phẫu thuật này, người ta dùng các chất liệu sinh học (cân đùi, vạt cơ trán…) hoặc tổng hợp (chỉ nilon, silicon, chỉ Mersilene mesh…) treo mi với cơ trán. Mi mắt sẽ mở ra khi bệnh nhân dùng cơ trán để kéo lông mày lên.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2