intTypePromotion=1
ADSENSE

Bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ có liên quan gì không?

Chia sẻ: Secrets_1 Secrets_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

69
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hỏi: Tôi đang bị tiểu đường, vừa rồi khám sức khỏe bác sĩ có nói gan tôi có dấu hiệu của viêm gan nhiễm mỡ. Cho tôi hỏi hai bệnh lý này có liên quan đến nhau không? Nếu mắc thêm viêm gan do mỡ thì làm thế nào để điều trị?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ có liên quan gì không?

  1. Bệnh tiểu đường và gan nhiễm mỡ có liên quan gì không?
  2. Hỏi: Tôi đang bị tiểu đường, vừa rồi khám sức khỏe bác sĩ có nói gan tôi có dấu hiệu của viêm gan nhiễm mỡ. Cho tôi hỏi hai bệnh lý này có liên quan đến nhau không? Nếu mắc thêm viêm gan do mỡ thì làm thế nào để điều trị? Trả lời: Viêm gan nhiễm mỡ chỉ là một dạng trong bệnh lý gan nhiễm mỡ không do rượu bao gồm nhiều bệnh có ảnh hưởng đến gan ở những người không uống hay uống ít rượu. Thể nhẹ nhất gọi là gan nhiễm mỡ đơn thuần nghĩa là có sự ứ đọng mỡ ở mô gan nhưng không gây tổn thương. Thể tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng hơn kèm với tiến trình viêm gây tổn thương cho gan và đôi khi hình thành mô xơ ở gan rồi dần dần dẫn đến xơ gan không hồi phục hay ung thư gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em nhưng hay gặp nhất ở tuổi trung niên quá cân hay béo phì, và những đặc biệt với người bị bệnh tiểu đường, những người có nồng độ cholesterol và triglyceride cao. Nguyên nhân gây ra bệnh chưa rõ ràng, nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hội chứng chuyển hoá - một số bệnh làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ - có thể có vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh. Chính sự kháng insulin có thể là nguyên nhân phát động quan trọng nhất gây ra viêm gan nhiễm mỡ đơn thuần và bệnh lý gan nhiễm mỡ nói chung. Vì cả hai bệnh này có thể tồn tại nhiều năm, không gây mấy thiệt hại và chỉ do một cú hích nữa vào gan mới dẫn đến xơ gan.
  3. Ngoài sự kháng insulin ra, còn có thể do nhiễm khuẩn, bất thường về hormon hay tích tụ quá nhiều chất sắt ở gan do bệnh nồng độ sắt cao trong máu. Tuy nguyên nhân của bệnh lý gan nhiễm mỡ nói chung còn chưa rõ nhưng bệnh hay kết hợp với nhiều yếu tố nguy cơ như:Quá cân và béo phì: hơn 70% bệnh gan nhiễm mỡ là béo phì. Tiểu đường: khi cơ thể có biểu hiện kháng lại tác dụng của insulin hay tuỵ không tiết đủ insulin để duy trì nồng độ đường huyết bình thường thì nhiều cơ quan sẽ bị tổn thương, kể cả gan. 3 trong 4 người bị bệnh gan nhiễm mỡ mắc bệnh tiểu đường. Mỡ máu cao: nồng độ cholesterol và trigliceride cao thường thấy ở nhũng người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra còn những yếu tố nguy cơ khác như bị phẫu thuật ở vùng bụng (gây mất cân nhanh, tăng nguy cơ bị bệnh); dùng thuốc loại corticosteroid (prednisone, hydrocortisone...), estrogen tổng hợp (premarin, ortho-Est...) cho phụ nữ mãn kinh...và nhiều bệnh khác Điều trị
  4. Chủ yếu theo nguyên nhân, nếu bị quá cân thì cần thay đổi chế độ ăn và vận động, nếu bị tiểu đường thì cần kiểm soát bệnh, giảm cholesterol máu, tránh các chất độc hại, nhất là cai rượu. Trong trường hợp cần thiết, phải sử dụng thêm các thuốc có tính năng bảo vệ gan (tham khảo thêm phần giới thiệu về Carmanus) Cách tốt nhất là duy trì một lối sống lành mạnh, không để quá cân hay béo phì, có nồng độ đường huyết, cholesterol và trigliceride ở giới hạn bình thường.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2