CÁC KIỂU GIAO TIẾP

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
399
lượt xem
98
download

CÁC KIỂU GIAO TIẾP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'các kiểu giao tiếp', kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CÁC KIỂU GIAO TIẾP

  1. CÁC KIỂU GIAO TIẾP Khi một người quản lý phát biểu, anh ta sẽ chọn một trong bốn phương pháp giao tiếp cơ bản: thụ động, quyết đoán, quyết đoán ngầm và chủ động. 1. Kiểu thụ động : Là kiểu giao tiếp dựa trên sự thông cảm lẫn nhau với hy vọng tránh xa mọi va chạm. Trong kiểu giao tiếp này, người ta không nói nhiều, ít đặt câu hỏi, thật ra là rất ít. Họ có cảm giác thoáng qua về lòng tự trọng và khó có thể nhận thức được nhu cầu của riêng mình, cũng như biết cách làm thế nào để đáp ứng nhu cầu theo một cách thích hợp. Họ thà chấp nhận gánh lấy rủi ro hơn là làm xáo trộn những người khác. Kiểu giao tiếp này có xu hướng đi đến kết quả thắng bại phân rõ, cũng như gây ra cảm giác là nạn nhân, oán giận hoặc mất kiểm soát. 2. Kiểu giao tiếp quyết đoán : Là kiểu giao tiếp bao gồm cả nhiều thao tác, nhà quản lý áp dụng một phong cách tích cực tạo ra một tình hình thắng thua rõ rệt. Họ đe doạ hoặc sử dụng quyền hành chỉ để đáp ứng nhu cầu của riêng họ, không hề tôn trọng và thậm chí gây hại đến những người khác trong giao tiếp. Họ ngầm tin rằng sức mạnh và quyền lực là cách duy nhất để đáp ứng nhu cầu. Họ điều hành công việc thiếu sự đồng cảm cho người khác. 3. Kiểu giao tiếp quyết đoán ngầm Là kiểu giao tiếp bao gồm cả nhiều thao tác. Là sự kết hợp giữa kiểu thụ động, tích cực tránh đối đầu trực tiếp (thụ động), nhưng nỗ lực để có được thậm chí thông qua các thao tác (quyết đoán). Những người có kiểu giao tiếp này kết hợp các yếu tố tích cực của cả hai phong cách trước đó. Họ cố gắng sử dụng biện pháp trì hoãn, lãng quên, hoặc cố ý vô năng lực thay vì thẳng thừng trong quan hệ giao tiếp với người khác. Điều này thường dẫn đến tình trạng đấu đá ngấm ngầm hoặc tin đồn thất thiệt.
  2. 4. Kiểu giao tiếp chủ động: Các hiệu quả nhất và hình thức giao tiếp lành mạnh nhất là kiểu chủ động. Đây là cách người ta tự nhiên thể hiện bản thân khi lòng tự trọng của họ còn nguyên vẹn, tạo cho họ sự tự tin để giao tiếp mà không hề dùng mánh khoé hay thủ thuật. Người chủ động đi thẳng vào mục tiêu với mong muốn có kết quả đôi bên cùng có lợi. Họ hoạt động từ niềm tin rằng mỗi người có trách nhiệm giải quyết vấn đề của chính mình, và không ai có quyền đánh giá hay phán xét người khác. Họ chịu trách nhiệm về quyết định và hành động của họ. Hiểu rõ bốn hình thức cơ bản của giao tiếp sẽ giúp nhà quản lý học cách phản ứng có hiệu quả nhất khi đối mặt với một người khó hiểu. Nó cũng sẽ giúp cho họ nhận ra khi họ đang sử dụng hành vi phù hợp để đạt được nhu cầu riêng. Họ nên nhớ rằng họ luôn có thể lựa chọn phong cách giao tiếp để sử dụng. Nếu họ thật sự muốn kiểm soát cuộc sống của họ, họ cần thực hành chủ động hơn. Điều này sẽ giúp họ khuếch tán tức giận, giảm bớt tội lỗi và xây dựng các mối quan hệ - cả cá nhân và chuyên môn. CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG GIAO TIẾP CHỦ ĐỘNG Nhìn lại tư thế của cơ thể - Tập sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giọng nói chủ động. Hãy suy nghĩ trước khi nói chuyện. Dành vài giây để chắc chắn rằng bạn đang truyền đạt thông điệp đúng, và theo cách bạn muốn truyền tải nó. Đừng xin lỗi nếu không nhất thiết. Hãy nhớ là bạn có quyền nói "không". Hãy nhớ tất cả mọi người đều có quyền ý kiến, và đừng cố gắng thuyết phục những người khác.
Đồng bộ tài khoản