intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cacao: Cây Công nghiệp nhiều triển vọng

Chia sẻ: Tuat Con | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

84
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Là một nước phát triển nông nghiệp. Hiện nay trên toàn cõi Việt Nam cây lương thực cũng như cây công nghiệp được cấy trồng rộng rãi. Ngoài những cây công nghiệp như cao su, tiêu, cà-phê mà người ta thường hay nhắc đến, còn một loại nữa khiêm tốn hơn, đó là ca-cao. Ðược coi như là„Quà tặng của Thượng Ðế“. Thổ dân Da Ðỏ đã biết thưởng thức Ca-cao hàng ngàn năm trước khi Kha Luân Bố khám phá ra Châu Mỹ, vào năm 1502 khi ông đổ bộ lên vùng Trung Mỹ, ông ta đã tỏ ra...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cacao: Cây Công nghiệp nhiều triển vọng

  1. Cacao: Cây Công nghiệp nhiều triển vọng Là một nước phát triển nông nghiệp. Hiện nay trên toàn cõi Việt Nam cây lương thực cũng như cây công nghiệp được cấy trồng rộng rãi. Ngoài những cây công nghiệp như cao su, tiêu, cà-phê mà người ta thường hay nhắc đến, còn một loại nữa khiêm tốn hơn, đó là ca-cao. Ðược coi như là„Quà tặng của Thượng Ðế“. Thổ dân Da Ðỏ đã biết thưởng thức Ca-cao hàng ngàn năm trước khi Kha Luân Bố khám phá ra Châu Mỹ, vào năm 1502 khi ông đổ bộ lên vùng Trung Mỹ, ông ta đã tỏ ra thờ ơ khi được nếm thử mùi vị Ca-cao. Mãi sau này khi chiến thắng được người Da Ðỏ (vương quốc Azteken) Hernando Cortez mới mang về Châu Âu những túi Ca- cao đầu tiên. [http://agriviet.com]> Người Da Ðỏ gọi ca-cao theo mùi vị của nó là Xocoatl. Xoco có nghĩa làchua, đắng và có mùi thơm tự nhiên đặc trưng, atl có nghĩa là nước(ca-cao pha trong nước). Người Châu Âu ban đầu cũng tỏ ra không được mặn mòi với mùi vị này vì đơn giản là nó đắng,chua. cho đến khi trong thành phần chế biến được thêm mật ong và đường mía thì
  2. cao ca-cao mới thật sự là món thưởng thức khoái khẩu. Cây cacao (Theobroma cacao L.) Thuộc họ Sterculiaceae và còn được chia ra làm nhiều loại khác, quan trọng nhất là các loại Criollo, Forastero và Trinitario. Criollo: Ðược coi là hạt cacao quý bởi hương vị đặc biệt, Hạt caocao Criolo thường được dùng để pha trộn vào các loại cacao khác khi chế biến, hoặc để dùng làm nguyên liệu để sản xuất ra những loại sôcôla đắt tiền. Cây cacao này quê hương ở vùng Trung mỹ, cây thường cho sản lượng kém ngoài ra cây cacao Criollo thường hay bị cáo loại bệnh tật tấn công. loại cacao này ngày nay trên toàn thế giới được cấy trồng rất ít. Forastero:Cây cacao này trưóc đây sống ở vùng Nam mỹ vùng hạ lưu sông Amazon. Trái cây có dạng tròn như quả dưa, vỏ cứng. hạt có màu nâu đỏ, sản lượng cây cho tương đối cao nên được cấy trồng ttương đối rộng rãi. Ngày nay 80% cacao trên thế giới được trồng là cacao forastero. Trinitario: cây cacao Trinitario là giống tương đối mới được cấy ghép bởi Criollo và Forastero, nó có mùi thơm đặc biệt của Criollo và sản lượng cũng như sự mạnh mẽ của Forastero, tuy vậy đây là giống mới nên ngày nay sản lượng trên thị trường thế giới còn ít.
  3. Cây Ca-cao: là loại cây có tán thuộc tầng trung bình, sống dưới bóng những cây cổ thụ già, chiều cao của nó có thể đến 11m, tuy nhiên để việc thu hoạch cũng như chăm sóc dễ dàng người ta thường giới hạn chiều cao của nó lại khoảng 2 - 4 mét,rễ của nó thuộc loại rễ chùm, không ăn sâu vào lòng đất (trong vòng khoảng 2m) do đó khâu tưới - tiêu làcông việc quan trọng trong vấn đề chăm sóc loại cây này. Loại đất thích hợp nhất cho cây cacao là mùn xốp, nơi các mạch nước ngầm không quá sâu (như các vùng đất bưng biền chẳng hạn) độ cao không nên quá 700 m trên mực nước biển (gần vùng xích đạo có thể tới 1000m) Cây có thể sống tới 15-20 năm, sau 3 năm cây bắt đầu ra hoa, kết trái và cho trái quanh năm. Trái cacao đâm ra trực tiếp từ thân hoặc từ những cành lớn. Cây cho sản lượng cao nhất khi cây khoảng 9 – 10 tuổi , Tính trung bình mỗi cây mang lại khoảng 20- 30 trái/năm. Năm được mùa có thể đến 50 trái/năm. Trái ca cao khi chưa chín có màu xanh, khi chín có mầu vàng, Dáng bầu dục thuôn dài, có chiều dài khoảng 15 tới 25 cm và đường kính khoảng từ 7 – 10 cm. Trong mỗi trái có 5 dãy hột mỗi dãy khoảng 25 tới 50 hột (mỗi hột khô nặng khoảng 1gramm). Như thế tính trung bình mỗi năm cây có thể mang lại 3-4 kg /năm, năm mưa thuận gió hòa có thể mang lại 5-7 kg/năm. Như ta đã biết, cây cacao là loại cây có tán lá thuộc tầng trung bình, vì thế trong vườn cacao nên trồng những cây có tán cao mang lại bóng mát như dừa, sầu riêng, hoặc những cây cổ thụ (cây gỗ gõ, gỗ tếch) mang lại nhiều bóng mát Ðối với vườn cacao non người ta có thể trống xem thêm chuối để có thêm bóng mát. Cây cacao là loại cây khá nhậy
  4. cảm với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Nhiệt độ ban đêm không dưới 20°C, ban ngày khoảng 30°C là nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cacao. Khi nhiệt độ xuống dưới 16°C có thể dẫn tới tình trạng các mầm nụ non bị thui chột, gây mất mùa, thất thu. Lượng Mưa: Lượng mưa trung bình thích hợp cho cacao khoảng 2000mm/ năm là thích hợp, ít nhất cũng khoảng 1250mm/năm và cũng cần chia đều cho cả năm. Tính trung bình mỗi tháng khoảng 100mm, nếu trong vòng hai tháng liên tiếp lượng mưa dưới 60mm thì trái cacao sẽ bị teo nhỏ ảnh hưởng trưc tiếp tới sản lượng cacao. Thâu hoạch: việc thâu hoạch cacao hiện nay vẩn giống như khoảng 500 năm về trước, người ta dùng những loại dao có mũi cong thật bén (như cây rựa ở một số nông thôn Việt Nam ta, tuy nhiên dáng thuôn và nhõ hơn nhiều), hoặc dùng một loại kéo chuyên dụng.Việc thâu hoạch cũng đòi hõi sự khéo léo và cẩn thận vì nếu cắt bấm bừa bãi có thể làm ảnh hưởng và rơi rụng những mần nụ non đang đâm ra, Sau khi trái được hái xuống sẽ được bổ ra lấy hết hột. Những này đưọc chứa trong những thùng gỗ có dung tích ước chừng 1 mét khối, dưới có lót lá chuối, hột cacao được đổ vào khoảng 2 phần 3 thùng trên có đậy vải bố ẩm vàđược đảo thường xuyên. Sau một thời gian 5 tới 7 ngày cacao sẽ „chín“ phần thịt màu trắng bám trên hột cacao sẽ rữa ra, hột cacao sẽ có màu nâu và hương vị đặc trưng . Ðây là khâu quan trọng trong việc sơ chế cacaovà có tính cách quyết định cho phẩm chất cacao sau này.
  5. Cacao có thể có mùi vị thơm ngon hoặc phải loại bỏ. Sau thời gian ủ cho cacao chín, hột sẽ được phơi cho thật khô cho khỏi ẫm mốc và sâu mọt. Hiện nay cacao được chế biến rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm. Nhiều nhất là bánh kẹo và các thức uống, Nói đến bánh kẹo có nguồn gốc từ cacao người ta thường nghĩ ngay đến sôcôla, nổi tiếng nhất là nhiều loại sôcôla được sản xuất từ Thụy sỹ, Ðức… Người Châu âu rất thích ăn sôcôla, tính bình quân mỗi ngưòi tiêu thụ khoảng 11,9 kg/năm (trong số đó đàn bà 35%, đàn ông 25%, phần còn lại vẫn là những „mần non tiêu thụ“) Do nhu cầutiêu thụ càng ngày càng cao nên cacao trong tương lai vẩn là mặt hàng nông sản có giá, ít bị „mạo hiểm về giá cả “ như cà phê hoặc tiêu. Tuy vậy trong quá khứ (1997) giá cacao cũng có những thăng trầm của nó: từ 1600 USD/tấn xuống còn 800USD/tấn, Nhưng hiện nay (từ đầu năm 2003) giá cả lại tăng mạnh trở lại (1350 EURO/tấn).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2