intTypePromotion=1
ADSENSE

Cách chia ổ đĩa khi cài Windows

Chia sẻ: Nguyen Ngoc Son Son | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:8

257
lượt xem
57
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách chia ổ đĩa khi cài Windows XP Sau khi lắp ráp các thiết bị phần cứng hoặc khi thay mới ổ dĩa cứng của máy vi tính xong, công viêc tiếp theo sẽ là phân chia và định dạng ổ dĩa cứng để cài

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách chia ổ đĩa khi cài Windows

  1. Cách chia ổ đĩa khi cài Windows XP Sau khi lắp ráp các thiết bị phần cứng hoặc khi thay mới ổ dĩa cứng của máy vi tính xong, công viêc tiếp theo sẽ là phân chia và định dạng ổ dĩa cứng để cài đặt Hệ đều hành. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách phân chia và định dạng ổ dĩa cứng khi cài đặt Wiondows XP. 1. Trước tiên hãy bật máy vi tính lên, đừng quan tâm nhiều đến những gì hiện ra trên màn hình. Cho dĩa Windows XP vào ổ dĩa CD, khởi động (Restart) lại máy bằng cách nhấn nút Reset hoặc tổ hợp phím CtrlAlt + Del. + 2. Vì đây là ổ dĩa cứng mới nên chương trình cài đặt Windows trên dĩa CD s ẽ ch ạy và tiến hành cài đặt, lúc này bạn không thể sử dụng chuột được cho nên hãy sử dụng bàn phím. Khi hi ện ra màn hình Welcome to Setup, hãy nhấn phím Enter. 3. Tại màn hình Windows XP Licensing Agreement, bạn có thể đọc nếu muốn, sau đó nhấn phím F8.
  2. 4. Màn hình kế tiếp sẽ cho bạn lựa chọn cài đặt Windows XP lên ổ dĩa nào (nếu có nhiều ổ dĩa), do đây là ổ dĩa cứng mới cho nên cần phải được phân chia và định dạng. Chọn Unpartitioned space (mặc nhiên nó đã được chọn sẵn) và nhấn phím C. 5. Màn hình này sẽ cho phép chọn dung lượng cho phân vùng này, hãy nhập giá trị dung lượng (đơn vị tính là MB, 1GB = 1024 MB) Thí du: ổ dĩa cứng có dung lượng là 80GB, muốn chia phân vùng này là 30GB30000 (ba mươi ngàn), sau khi nhập xong nhấn Enter. thì có thể nhập giá trị chẵn là
  3. 6. Ổ dĩa thứ nhất đã được tạo, đây sẽ là ổ dĩa C. Chọn Unpartitioned space và nhấn phím C để tiếp tục tạo ổ dĩa thứ 2. 7. Màn hình này sẽ cho phép chọn dung lượng cho phân vùng này, hãy nhập giá trị dung lượng theo cách bên trên. Nếu chỉ muốn chia thành 2 ổ dĩa thì cứ để nguyên hoặc nh ập vào giá trị Maximum. Nếu muốn chia thành 3 ổ dĩa hay nhiều hơn thì nhập giá trị dung lương cho phân vùng này, ph ần còn d ư s ẽ ti ếp t ục th ực hi ện nh ư b ước số 6 và 7 cho đến khi nào hết ổ dĩa. Ký tự của các ổ dĩa này có thể là D, E hoặc không theo thứ tự.
  4. Lưu ý: Nếu muốn xóa một phân vùng nào đó thì chọn nó và nhấn phím D. Xuất hiện màn hình cảnh báo, nhấn phím L để đồng ý xóa.
  5. 8. Sau khi phân chia xong chọn ổ C (Partition1) và nhấn phím Enter để tiến hành cài đặt Windows XP. 9. Khi xuất hiện bảng lựa chọn kiểu định dạng cho ổ dĩa, hãy chọn kiểu mà bạn muốn, tuy nhiên nên chọn Format the partition using the NTFS file system, nhấn phím Enter để tiếp tục.
  6. 10. Chương trình sẽ định dạng và tiến hành cài đặt Windows XP. Xem thêm bài hướng dẫn cách cài đặt Windows XP. 11. Sau khi cài đặt xong hãy truy cập vào My Computer hoặc Windows Explorer và nhấp đúp chuột để mở ổ dĩa thứ 2 (D, E,...) Windows sẽ hiện lên thông báo ổ dĩa này cần phải được định dạng, nhấn Yes để đồng ý. Đặt tên cho ổ dĩa này trong mục Volume Label (nếu không muốn đặt tên thì để trống), • nếu muốn định dạng nhanh (đối với các ổ cứng mới) thì đánh dấu vào ô Quick Format. Nhấn nút Start để tiến hành định dạng.
  7. Xuất hiện bảng thông báo xác nhận việc định dạng, nhấn Ok để đồng ý. Sau khi định dạng xong sẽ xuất hiện bảng thông báo hoàn t ất, nhấn Ok và • sau đó Close để thoát khỏi chương trình định dạng. Lần lượt định dạng các ổ dĩa còn lại theo các bước 11 như trên nếu chia nhiều ổ dĩa. • Lưu ý: nếu các ổ dĩa không theo thứ tự thì có thể sắp xếp l ại như ý muốn, xem thêm bài Cách thay đổi ký tự của các ổ dĩa trong Windows XP.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2