CÔNG THỨC CHO MÓN MỨT TÁO ĐỎ HỒNG VÀ MỨT BÍ ĐAO<br />
XANH THÊM HẤP DẪN<br />
<br />
1. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MỨT TÁO ĐỎ HỒNG<br />
Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán rồi, nhắc đến Tết – một phần không thể thiếu để<br />
làm nên không khí ngày Xuân đó là món mứt Tết ngon. Ở bài viết nhỏ này, mình sẽ giới thiệu đến các<br />
bạn cách làm mứt táo, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú với món ngon đặc biệt này đấy.<br />
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt táo:<br />
<br />
<br />
1 kg táo chua<br />
<br />
<br />
<br />
600 gam đường vàng<br />
<br />
<br />
<br />
1 thìa phèn chua<br />
<br />
<br />
<br />
Nước vôi trong<br />
<br />
Cách làm mứt táo ngon dành cho bạn đây:<br />
Bước 1: Đầu tiên, với táo chua bạn đem rửa sạch, dùng dĩa xiên nhiều đường vào mỗi quả táo. Mục<br />
đích của cách làm này là để đường dễ ngấm vào trong táo hơn.<br />
<br />
Táo là loại quả được rất nhiều chị em yêu thích, nếu có thời gian rảnh rang bạn có thể thực hiện cả<br />
món táo sấy giòn giòn cho Tết này nữa nhé.<br />
Bước 2: Hòa 50 gam vôi cục với nước. Để 1 lúc cho nước vôi lắng thì gạn lấy nước trong và loại bỏ<br />
cặn.<br />
<br />
Ngâm táo trong nước vôi trong chừng 12-15 giờ rồi đem rửa đi rửa lại nhiều lần với nước sạch để<br />
táo hết mùi vôi.<br />
Bước 3: Bước tiếp theo là thêm 2 lít nước vào nồi, thêm 1 thìa phèn chua và khuấy đều cho đến khi<br />
phèn chua tan hết.<br />
<br />
Bắc lên bếp và đun sôi, cho táo vào chần khoảng 2 phút rồi vớt táo ra tô nước nguội.<br />
Bước 4: Tiếp đến là ướp táo<br />
Bạn ướp theo tỉ lệ 1 kg táo : 600 gam đường vàng. Ướp cho đến khi đường tan hết, trong quá trình ướp<br />
bạn nhớ thỉnh thoảng đảo táo lên cho phần táo trên và dưới đều nhau.<br />
<br />
Bước 5: Sên táo<br />
Cho táo lên bếp và sên với lửa nhỏ cho đến khi quả táo trong và ăn hơi dai dai là được.<br />
Để táo khô hơn bạn đem táo đi sấy trong lò với mức nhiệt 100 độ C trong khoảng từ 40-60 phút là món<br />
mứt táo của chúng ta đã hoàn thành rồi. Để nguội và bạn có thể bảo quản trong những lọ thủy tinh đậy<br />
nắp kín.<br />
<br />
Cũng giống như mứt táo, mứt dừa muốn ngon bạn cũng cần biết cách bảo quản. Vậy cách bảo quản<br />
mứt dừa như thế nào cho đúng bạn cũng cần một chút mẹo nhỏ đấy nhé.<br />
<br />
Với sắc màu bắt mắt cùng vị táo ngọt ngọt, dẻo dẻo dai dai, nhâm nhi trong những ngày Tết ngon<br />
hết sẩy luôn nhé. Thay vì việc phải mua những món mứt đắt tiền tại các của hàng hay chợ mà vấn đề an<br />
toàn khó có thể được đảm bảo thì chỉ với 1 vài thao tác đơn giản thôi bạn đã chuẩn bị xong món mứt ngon<br />
góp phần cho Xuân này ý nghĩa và đầm ấm đấy hơn rồi.<br />
<br />
2. HƯỚNG DẪN LÀM MỨT BÍ ĐAO<br />
Đến với chủ đề những món mứt ngon đón Tết, ở bài viết nhỏ này bạn hãy cùng mình đến với món<br />
mứt bí đao xanh nhé. Khác với mứt dừa, món ngon này hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm sắc<br />
Xuân vô cùng tuyệt vời đấy.<br />
Nguyên liệu chuẩn bị cho món mứt bí đao xanh:<br />
<br />
<br />
5 kg bí đao (bạn chọn trái già)<br />
<br />
<br />
<br />
5 lít nước vôi trong<br />
<br />
<br />
<br />
15 gam phèn chua<br />
<br />
<br />
<br />
2 kg đường<br />
<br />
Các bước thực hiện để làm món mứt bí đao xanh dành cho bạn:<br />
Bước 1: Bí đao gọt vỏ, cắt thành các khúc dài chừng 5-7 cm. Nạo bỏ ruột và cắt thành các miếng<br />
nhỏ dài như chiếc đũa. Để món mứt có màu xanh đẹp mắt bạn chỉ nên lấy phần thịt bí màu xanh mà loại<br />
bỏ hết phần màu trắng nhé.<br />
<br />
Bí đao có rất nhiều hữu dụng với sức khỏe và làm đẹp đối với các chị em, một trong số đó là nước<br />
sâm bí đao đó bạn.<br />
Bước 2: Cho bí vào với nước vôi trong và ngâm chừng 6-8h, tốt nhất là nên ngâm để qua đêm như<br />
vậy bạn sẽ tiết kiệm thêm nhiều thời gian. Khi ngâm nhớ để bí ngập trong nước để mứt bí ăn được ngon<br />
và giòn.<br />
Sau thời gian ngâm bạn đem bí đi rửa sạch cho mất mùi nước vôi.<br />
Bước 3: Tiếp đến là cho 15 gam đường phèn vào hòa tan với 1,5 lít nước. Cho phần nước này vào<br />
nồi và đun sôi, cho bí vào chần sơ cho đến khi bí có độ trong nhất định thì vớt bí và xả qua nước lạnh.<br />
Cho bí ra rổ và để chỗ thoáng gió.<br />
<br />
Bước 4: Ướp bí với đường theo tỉ lệ 1 kg bí với 750 gam đường. Trộn đều và đợi cho đến khi<br />
đường tan, trong quá trình ướp mứt thỉnh thoảng bạn nhớ đảo đều để mứt ngâm vị.<br />
Bước 5: Cho mứt bí vào chảo và sên với lửa nhỏ cho đến khi mứt khô, khi nước đường gần cạn hết<br />
bạn có thể thêm vòa một chút tinh dầu hoa bưởi cho thơm. Sên cho đến khi đường trắng kết tinh xung<br />
quanh miếng mứt thì bạn tắt bếp và cho mứt ra ngoài, để nguội.<br />
<br />
Với gam xanh mát nhãn cùng hương vị mát ngọt, món mứt này sẽ đem đến nhiều điều may mắn và<br />
hạnh phúc trong mỗi người cho mà xem. Và thế là bên cạnh món mứt hạt sen, mứt dừa truyền thống, năm<br />
nay khay mứt gia đình bạn đã có sự góp mặt của món mứt ngon này rồi đó.<br />
<br />