intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề cương chi tiết học phần: Bệnh dinh dưỡng

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

58
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề cương trang bị cho người học những thông tin cơ bản của học phần "Bệnh dinh dưỡng". Kết thúc học phần người học được trang bị những khái niệm cơ bản về bệnh dinh dưỡng, các nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, chẩn đoàn và biện pháp phòng trị bệnh dinh dưỡng ở gia súc, gia cầm. Mời các bạn cùng tham khảo đề cương chi tiết học phần để biết thêm các thông tin về môn học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề cương chi tiết học phần: Bệnh dinh dưỡng

  1. TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y BỘ MÔN BỆNH ĐỘNG VẬT ------o0o------- LA VĂN CÔNG ĐỀ CƢƠNG CHI TIẾT Học phần : BỆNH DINH DƢỠNG Số tín chỉ : 02 Mã số: NUD321 (Dùng cho chuyên ngành Chăn nuôi Thú y – chương trình đào tạo POHE) Thái Nguyên, năm 2017 0
  2. ĐỀ CƢƠNG CHI TIẾT HỌC PHẦN 1. Tên học phần: Bệnh dinh dƣỡng vật nuôi - Mã số học phần : NUD321 - Số tín chỉ : 02 - Tính chất : Tự chọn - Trình độ : cho sinh viên năm thứ 3 - Học phần thay thế, tương đương : Không - Ngành (chuyên ngành) đào tạo : Chăn nuôi Thú y – chương trình đào tạo POHE 2. Phân bổ thời gian trong học kỳ: - Số tiết học lý thuyết trên lớp : 20 tiết - Số tiết làm bài tập, thảo luận trên lớp : 10 tiết - Số tiết thực hành : 0 tiết - Số tiết sinh viên tự học : 60 tiết 3. Đánh giá học phần - Điểm thứ 1: 20% (0,2) điểm chuyên cần - Điểm thứ 2: 30% (0,3) điểm kiểm tra giữa kỳ - Điểm thứ 3: 50% (0,5) điểm thi kết thúc học phần 4. Điều kiện học - Học phần học trước: Sinh lý động vật, Hóa sinh đại cương, Giải phẫu động vật, Thức ăn và dinh dưỡng động vật, Di truyền động vật. - Học phần song hành: Bệnh truyền nhiễm thú y, Ký sinh trùng và bệnh ký sinh trùng thú y, Ngoại – Sản thú y… 5. Mục tiêu đạt đƣợc sau khi kết thúc học phần: 5.1. Về kiến thức: Kết thúc học phần người học được trang bị những khái niệm cơ bản về bệnh dinh dưỡng, các nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, chẩn đoàn và biện pháp phòng trị bệnh dinh dưỡng ở gia súc, gia cầm. 5.2. Về kỹ năng: Kết thúc học phần người học được trang bị các kỹ năng cơ bản trong chẩn đoán, phòng và trị bệnh dinh dưỡng ở gia súc, gia cầm từ thực tiễn sản xuất. 6. Nội dung kiến thức và phƣơng thức giảng dạy: 1
  3. 6.1. Giảng dạy lý thuyết Số PP giảng TT Nội dung kiến thức tiết dạy Chƣơng 1. Sự mất cân đối dinh dƣỡng Thuyết 1.1. Khái niệm trình, động 1.2. Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu đói và suy dinh dưỡng 1 não, trình 1.3. Bệnh do khiếm dưỡng chiếu 1.3. Phương pháp chẩn đoán bệnh Chƣơng 2. Bệnh do mất cân đối năng lƣợng, protein và chất béo 2.1. Ảnh hưởng của năng lượng 1 Thuyết 2.2. Ảnh hưởng của protein trình, phát 2.3. Ảnh hưởng của chất béo vấn, động Chƣơng 3. Bệnh do mất cân đối chất khoáng não, thảo 3.1. Phát hiện và chẩn đoán triệu chứng thiếu khoáng 2 luận nhóm, 3.2. Một số bệnh phổ biến xảy ra do thiếu chất khoáng trình chiếu. 3.3 Phòng và kiểm soát sự thiếu, thừa khoáng Chƣơng 4. Bệnh do mất cân đối vitamin 4.1. Vitamin tan trong dầu 1 4.2. Vitamin tan trong nước Thảo luận chƣơng 1 - 4 2 Chƣơng 5. Bệnh rối loạn do trao đổi chất và ngộ độc trên gia cầm Thuyết 5.1. Bệnh hoại tử mỏ gà trình, phát 5.2. Thiếu Biotin, hội chứng thận và gan nhiễm mỡ vấn, động não, thảo 5.3. Co giật do canxi luận nhóm, 5.4. Bệnh khuỵu chân ở gia súc 2 trình chiếu. 5.5. Hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ 5.6. Bệnh cắn mỏ lẫn nhau 5.7. Hội chứng chết đột ngột 5.8. Bệnh tích nước xoang bụng 5.9. Các trường hợp ngộ độc thường xảy ra ở gia cầm Thi giữa kỳ 1 Chƣơng 6. Bệnh rối loạn do trao đổi chất ở chó mèo 6.1. Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến xương 6.2. Bệnh què chân 6.3. Bệnh cột sống 2 6.4. Bệnh về sụn 6.5. Bệnh cường giáp thứ cấp 6.6. Bệnh ở mèo do ăn nhiều cá Chƣơng 7. Bệnh rối loạn do trao đổi chất ở lợn 7.1. Nhận biết sự mất cân bằng dưỡng chất ở lợn 7.2. Bệnh thiếu máu lợn con 7.3. Bệnh á sừng 7.4. Bệnh hạ đường huyết (run cơ) 3 7.5 Bệnh viêm loét dạ dày 7.6 Bệnh thiếu vitamin 7.7. Bệnh do rối loạn chức năng gan 7.8 Bệnh liên quan giữa vitamin E và selenium 7.9. Ngộ độc chất sắt và thiếu vitamin E 2
  4. Chƣơng 8. Bệnh rối loạn do trao đổi chất ở gia súc nhai lại 8.1. Bệnh toan huyết 8.2. Bệnh keton huyết 8.3. Bệnh hạ đường huyết 8.4. Hội chứng gan nhiễm mỡ 8.5. Bệnh chướng hơi dạ cỏ 4 8.6 Bệnh thận nhũn 8.7. Bệnh hemoglobin niệu sau đẻ 8.7. Bệnh hạ đường huyết 8.8. Nhiễm độc huyết hay thể keton ở bò chửa 8.9. Hội chứng gan nhiễm mỡ 8.10. Bệnh do xáo trộn vật lý và các nguyên nhân khác Chƣơng 9. Chất độc trong thức ăn 9.1. Chẩn đoán cây thức ăn có chất độc 3 9.2. Ngộ độc chất bổ sung trong thức ăn 9.3. Loài Aspergilus flavus và nhóm độc tố Aflatoxin Thảo luận, bài tập chƣơng 5 - 9 4 THAM QUAN THỰC ĐỊA: Tham quan trại lợn/ trâu, bò/gia cầm : 4 Nội dung ảnh hưởng của thức ăn đến bệnh dinh dưỡng gia súc 7. Tài liệu học tập :. Giáo trình bệnh dinh dưỡng gia súc - Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ. 8. Tài liệu tham khảo: 1. Đậu Ngọc Hào, Lê Thị Ngọc Diệp (2003), Nấm mốc và độc tố aflatoxin trong thức ăn chăn nuôi , Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội. MSTV 1728. 2. Nguyễn Thị Ngân và cs (2016), Giáo trình chẩn đoán bệnh gia súc, gia cầm, Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội. MSTV14304. 3. Vũ Như Quán và cs, (2008) Ngoại khoa Thú y, Nhà xuất bản Giáo dục. MSTV 724. 4. Phạm Ngọc Thạch và cs, (2008), Chẩn đoán bệnh và bệnh nội khoa thú y, Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội. MSTV728. 5. Vũ Đình Vượng và cs (2006), Giáo trình Bệnh nội khoa gia súc, Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội. MSTV1431. 6. hongphuc76.violet.vn 7. http://w3.vet.cornell.edu/nst/nst.asp?Fun=Quiz 9. Cán bộ giảng dạy: Học vị, học STT Họ và tên giảng viên Thuộc đơn vị quản lý hàm 1. La Văn Công Khoa CNTY Tiến sĩ 2. Trần Nhật Thắng Khoa CNTY Thạc sĩ 3. Phan Thị Hồng Phúc Khoa CNTY Tiến sĩ Thái Nguyên, ngày 10 tháng 3 năm 2017 P. Trƣởng khoa Trƣởng bộ môn Giảng viên TS. Nguyễn Thị Thúy Mỵ TS. Phan Thị Hồng Phúc TS. La Văn Công 3
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2