TRƯỜNG THCS KHAI QUANG<br />
Lớp:<br />
Họ và tên:...................................................................<br />
<br />
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II<br />
NĂM HỌC 2017-2018<br />
MÔN: CÔNG NGHỆ LỚP 6<br />
Thời gian làm bài: 45 phút<br />
( Không kể thời gian giao đề)<br />
<br />
Điểm:<br />
<br />
I. Phần trắc nghiệm (4.0 điểm): Chọn chữ cái đứng trước đáp án đúng cho các câu<br />
sau<br />
Câu 1. Chất đạm có vai trò:<br />
A. tái tạo các tế bào đã chết.<br />
B. chuyển hóa một số vitamin.<br />
C. tích trữ mỡ.<br />
D. điều hòa thân nhiệt.<br />
Câu 2. Chất xơ có nhiều trong:<br />
A. thịt<br />
B. cá<br />
C. rau xanh.<br />
D.<br />
gạo.<br />
Câu 3. Thực phẩm nào sau đây giàu vitamin c?<br />
A. Cà rốt.<br />
B. Đu đủ.<br />
C. Cam, quýt.<br />
D.<br />
Khoai tây.<br />
Câu 4. Cá Nóc không ăn được vì:<br />
A. nhiễm vi sinh vật. C. Chứa chất phụ gia. B. nhiễm chất hóa học.<br />
D. Có sẵn<br />
chất độc.<br />
Câu 5. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm là:<br />
A. không ăn khoai tây mọc mầm.<br />
B. không dùng thực phẩm có chứa nhiều phụ gia.<br />
C. không dùng đồ hộp quá hạn sử dụng.<br />
D. vệ sinh dụng cụ và rửa tay trước khi chế biến.<br />
Câu 6. Điền từ thích hợp cho chỗ trống để được câu có nghĩa:<br />
A. Thịt, cá sau khi mua về nên ...................................................................trước khi cắt<br />
thái.<br />
B. Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi<br />
..................................................................................... .<br />
C........ ...........................................................................................là cách làm cho thực<br />
phẩm giảm bớt mùi vị chính và ngấm các gia vị khác.<br />
A. Món hỗn hợp có vị<br />
................................................................................................................. .<br />
D. Không nên .............................. gạo quá trắng.<br />
Câu 7. Xác định các câu sau là đúng (ghi là Đ) hay sai (ghi là S):<br />
STT<br />
Nội dung<br />
1. Bữa ăn hợp lí phải đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và chất dinh dưỡng.<br />
2. Mỗi ngày chia làm hai bữa ăn, bữa trưa và tối.<br />
<br />
3. Cần phục vụ bữa ăn chu đáo và dọn bàn ăn sạch sẽ, vệ sinh.<br />
4. Thu dọn bàn khi còn người đang ăn.<br />
5. Bữa ăn có người phục vụ các món ăn được dọn cùng một lúc.<br />
II. Phần tự luận (6 điểm):<br />
Câu 8. Thu nhập của gia đình là gì và có những loại thu nhập nào?<br />
Câu 9. Hãy kể tên các loại thu nhập của gia đình em? Em đã làm gì để góp phần tăng thu<br />
nhập cho gia đình?<br />
Câu 10. Em hãy nêu quy trình thực hiện món “trộn dầu giấm, rau xà lách”.<br />
<br />
--------------------- Hết----------------------<br />
<br />
TRƯỜNG THCS KHAI QUANG<br />
<br />
HD CHẤM THI HỌC KỲ II NĂM HỌC 2017- 2018<br />
Môn: Công nghệ 6<br />
<br />
I. Phần trắc nghiệm: (4 điểm)<br />
Các câu từ 1 đến 5, mỗi câu đúng được 0,5 điểm:<br />
Câu<br />
Đáp án<br />
<br />
Câu 1<br />
A<br />
<br />
Câu 2<br />
C<br />
<br />
Câu 3<br />
B<br />
<br />
Câu 4<br />
D<br />
<br />
Câu 5<br />
D<br />
<br />
Câu 6. (1 điểm) Thứ tự cần điền:<br />
1. Rửa sạch<br />
2. Nước đang sôi.<br />
3. Trộn dầu giấm.<br />
4. Chua, cay, mặn, ngọt.<br />
5. vo.<br />
Câu 7. (0,5 điểm)<br />
1. Đúng<br />
4. Sai<br />
2. Sai<br />
5. Đúng<br />
3. Đúng<br />
II. Phần tự luận: (6 điểm)<br />
Câu<br />
Nội dung trả lời<br />
- Thu thập của gia đình: là tổng các khoản thu<br />
Câu 8<br />
(2 điểm)<br />
bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các<br />
thành viên trong gia đình tạo ra.<br />
- Các loại thu nhập:<br />
<br />
Điểm<br />
1,0 điểm<br />
<br />
1,0 điểm<br />
<br />
+ Bằng tiền: tiền lương, thưởng, lãi bán hàng…<br />
+ Hiện vật: bán tôm, cá, rau, củ, quả….<br />
Câu 9<br />
(2 điểm)<br />
<br />
- Học sinh kể được thu nhập của gia đình.<br />
- Nêu được các việc mình làm góp phần tăng<br />
thu nhập (phụ giúp gia đình bán hành, chăn<br />
nuôi..)<br />
<br />
1,0 điểm<br />
1,0 điểm<br />
<br />
Câu 10<br />
(2điểm)<br />
<br />
Quy trình thực hiện:<br />
<br />
2,0 điểm<br />
<br />
1. Chuẩn bị: sơ chế nguyên liệu.<br />
2. Chế biến:<br />
- Làm nước trộn.<br />
- trộn rau.<br />
3. Trình bày.<br />
<br />