PHÒNG GD&ĐT VĨNH TƯỜNG<br />
<br />
KIỂM TRA HỌC KỲ II<br />
Năm học 2017-2018<br />
<br />
TRƯỜNG THCS VĨNH THỊNH<br />
<br />
THỜI GIAN: 45 PHÚT<br />
Môn: Công nghệ 6<br />
<br />
Đề bài<br />
A - Trắc nghiệm khách quan (2,0 điểm):<br />
Câu 1: Nhiệt độ tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn:<br />
a. từ -100C đến -200C<br />
b. từ 00 C đến 370C<br />
c. từ 500C đến 800C<br />
d. từ 1000C đến 1150C<br />
Câu 2: Làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để<br />
thực phẩm chín mềm là phương pháp<br />
a. nướng<br />
b. luộc<br />
c. kho<br />
d. xào<br />
Câu 3: Thức ăn được tiêu hóa trong khoảng<br />
a. từ 2h đến 3h<br />
b. từ 3h đến 5h<br />
c. từ 3h đến 4h<br />
d. từ 4h đến 5h<br />
Câu 4: Nhiễm độc thực phẩm là<br />
a. vi khuẩn xâm nhập vào trong thực phẩm<br />
c. chất độc và vi khuẩn xâm nhập vào trong thực phẩm<br />
c. chất độc xâm nhập vào trong thực phẩm<br />
d. thực phẩm bị ký sinh trùng xâm nhập<br />
B- Tự luận: (8đ)<br />
Câu 1: ( 3.0 điểm)<br />
Em hãy cho biết chức năng của các chất dinh dưỡng ( đạm,béo,đường bột) có<br />
trong thức ăn đối với cơ thể của chúng ta ?<br />
Câu 2:(2,5điểm )<br />
a) Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?<br />
b) Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm ta phải làm gì?<br />
Câu 3: (2,5điểm)<br />
a) Hãy nêu các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn ?<br />
b) Liên hệ bản thân cách phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm?<br />
<br />
ĐÁP ÁN CÔNG NGHỆ 6<br />
HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ THANG ĐIỂM<br />
Phần A. Câu hỏi trắc nghiệm khách quan ( 2,0 điểm)<br />
Mỗi câu đúng 0,5 điểm<br />
1.D<br />
<br />
2.B<br />
<br />
3.C<br />
<br />
4.C<br />
<br />
Phần II. Câu hỏi tự luận (8,0 điểm)<br />
Câu 1:(3,0đ) Chức năng của các chất dinh dưỡng:<br />
* Chất đạm:<br />
- Giúp cơ thể phát triển tốt (0,25 điểm)<br />
- Tái tạo các tế bào đã chết (0,25 điểm)<br />
- Tăng khả năng đề kháng,cung cấp năng lượng (0,5 điểm)<br />
* Chất đường bột<br />
- Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể (0,5 điểm)<br />
- Chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác (0,5 điểm)<br />
* Chất béo (1,0 điểm)<br />
- Cung cấp năng lượng,tích trữ dưới da ở dạng một lớp mỡ giúp bảo vệ cơ thể<br />
- Chuyển hóa 1 số vitamin cần thiết cho cơ thể<br />
Câu 2 (2.5đ)<br />
-Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm (0.5<br />
điểm)<br />
-Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm (0,5 điểm)<br />
-Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm ta cần:<br />
+Các loại thực phẩm dể hư thối nên mua tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh (0,5<br />
điểm)<br />
+Các thực phẩm đóng hộp, có bao bì cần phải chú ý hạn sử dụng (0,5 điểm)<br />
+Tránh để lẩn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín (0,5 điểm)<br />
Câu 3.(2.5đ)<br />
-Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn:(1đ)<br />
+Do thức ăn nhiểm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật. (0,25 điểm)<br />
+Do thức ăn biến chất (0,25 điểm)<br />
+Do bản thân thức ăn có sẵn chất độc (0,25 điểm)<br />
+Do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học (0,25 điểm)<br />
-Cách phòng chống nhiễm trùng thực phẩm.(1,5đ)<br />
+Giữ vệ sinh nơi nấu nướng và nhà bếp: Lau chùi, cọ rửa sạch sẽ dụng cụ, khi<br />
dùng xong cần rửa sạch, để ráo phơi khô các dụng cụ nấu nướng, ăn uống và để<br />
vào nơi quy định.( 1 điểm)<br />
+Rửa kĩ thực phẩm trước khi chế biến, đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực<br />
phẩm chu đáo. (0,25 điểm)<br />
+Thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn. (0,25 điểm)<br />
GV ra đề<br />
<br />
Nguyễn Thị Hương<br />
<br />