KIỂM TRA MÔN CÔNG NGHỆ, HỌC KÌ II, LỚP 6<br />
Đề 2(Thời gian làm bài: 45 phút)<br />
A. MA TRẬN (BẢNG HAI CHIỀU)<br />
<br />
Nội dung<br />
<br />
Nhận biết<br />
<br />
Thông hiểu<br />
<br />
Vận dụng<br />
<br />
Chương III<br />
1. Cơ sở của ăn uống hợp lí<br />
- Thay thế thực phẩm<br />
<br />
Câu 1<br />
0,5<br />
<br />
2. Vệ sinh an toàn thực phẩm<br />
- Khái niệm an toàn thực phẩm<br />
<br />
Câu 2<br />
<br />
- Phòng tránh ngộ độc thức ăn<br />
<br />
Câu 7<br />
2<br />
<br />
0,5<br />
3. Các phương pháp chế biến thực phẩm<br />
- Khái niệm món nướng<br />
<br />
Câu 3<br />
<br />
- Các phương pháp chế biến thực phẩm<br />
<br />
Câu 5<br />
0,5<br />
<br />
2<br />
<br />
4. Tổ chức bữa ăn hợp lí<br />
Các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí Câu 6<br />
trong gia đình, giải thích<br />
<br />
2<br />
<br />
Chương IV<br />
5. Thu nhập của gia đình<br />
- Có thể làm tăng thu nhập gia đình bằng<br />
<br />
Câu 4<br />
<br />
cách nào?<br />
<br />
0,5<br />
<br />
6. Chỉ tiêu trong gia đình<br />
- Thế nào là cân đối thu chi ?<br />
<br />
Câu 8<br />
<br />
Giải thích hậu quả của:<br />
+ Tổng thu = Tổng chi<br />
<br />
1<br />
<br />
+ Tổng thu < Tổng chi<br />
<br />
1,5<br />
<br />
- Liên hệ gia đình mình<br />
<br />
Câu 9<br />
0,5<br />
3<br />
<br />
Tổng số câu<br />
<br />
4<br />
<br />
2<br />
<br />
3<br />
Tổng % điểm<br />
<br />
30%<br />
<br />
2<br />
<br />
4,5<br />
45%<br />
<br />
2,5<br />
25%<br />
<br />
B. NỘI DUNG ĐỀ<br />
I. Trắc nghiệm khách quan (4 điểm)<br />
Hãy khoanh tròn vào một trong các chữ cái A, B, C, D đứng trước ý trả lời mà<br />
em cho là đúng (từ câu 1 đến câu 4).<br />
Câu 1. Cách thay thế thực phẩm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu<br />
phần không bị thay đổi:<br />
A. thịt lợn thay bằng cá.<br />
B. trứng thay bằng rau.<br />
C. lạc thay bằng sắn.<br />
D. gạo thay bằng mỡ.<br />
Câu 2. An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm:<br />
A. tươi ngon, không bị khô héo.<br />
B. khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc.<br />
C. khỏi bị biến chất, ôi thiu.<br />
D. khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất.<br />
Câu 3. Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng:<br />
A. sấy khô.<br />
B. sức nóng trực tiếp của lửa.<br />
C. sức nóng của hơi nước.<br />
D. chất béo.<br />
Câu 4. Có thể làm tăng thu nhập gia đình bằng cách nào?<br />
A. giảm mức chi các khoản cần thiết.<br />
B. tiết kiệm chi tiêu hàng ngày.<br />
C. tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, làm thêm ngoài giờ.<br />
D. thường xuyên mua vé xổ số để có cơ hội trúng thưởng.<br />
<br />
3<br />
<br />
Câu 5. Hãy nối một cụm từ ở cột A với một số cụm từ ở cột B để được câu trả<br />
lời đúng.<br />
A<br />
<br />
B<br />
A. làm chín thực phẩm trong chất béo.<br />
<br />
1. Phương pháp chế biến thực<br />
<br />
B. muối chua.<br />
<br />
phẩm có sử dụng nhiệt gồm:<br />
<br />
C. trộn dầu dấm.<br />
D. làm chín thực phẩm trong nước.<br />
E. trộn hỗn hợp.<br />
G. làm chín thực phẩm bằng sức nóng<br />
<br />
2. Phương pháp chế biến thực<br />
<br />
trực tiếp của lửa.<br />
<br />
phẩm không sử dụng nhiệt gồm:<br />
<br />
H. làm chín thực phẩm bằng hơi nước.<br />
<br />
II. Tự luận (6 điểm)<br />
Câu 6. Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lí trong gia đình cần tuân theo những<br />
nguyên tắc nào? Hãy giải thích từng nguyên tắc đó.<br />
Câu 7. Theo em, cần làm những việc gì để phòng tránh ngộ độc thức ăn<br />
tại gia đình? Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn như bị nôn, tiêu chảy nhiều lần,<br />
em xử lý như thế nào?<br />
Câu 8. Thế nào là cân đối thu chi?<br />
Giải thích hậu quả của Tổng thu = Tổng chi và Tổng thu < Tổng chi.<br />
Câu 9. Em hãy tìm hiểu về thu chi của gia đình mình và nhận xét đã cân<br />
đối chưa?<br />
<br />
4<br />
<br />