intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Địa lý lớp 6 bài 9

Chia sẻ: Đinh Thị Kiều Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
237
lượt xem
10
download

Địa lý lớp 6 bài 9

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

TĐ là hành tinh duy nhất trong hệ MTrời có sự sống chính vì vậy từ lâu các nhà khoa học đã dày công tìm hiểu TĐ được cấu tạo như thế nào? sự phân bố các lục địa và đai dương ntn? Cho đếnnay vẫn còn nhiều bí ẩn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Địa lý lớp 6 bài 9

 1. NS: 18/ 11/ 2007 Bài 9 NG: 1/ 12/ 2007 CẤU TẠO BÊN TRONG CỦA TRÁI ĐẤT I Mục tiêu bài học 1. Kiến rhức. - Biết và trình bày được cấu tạo bên trong của TĐ gồm 3 lớp: Lớp vỏ, Lớp trung gian, Lớp lõi ( nhân) và trình bày được đặc tính riêng của mỗi lớp về độ dày, trạng thái, tính chất và nhiệt độ. - Biết được vỏ TĐ được cấu tạo do 7 địa mảng lớn và 1 số địa mảng nhỏ ghép lại tạo thành. Các địa mảng có thể di chuyển dãn tách nhau hoặc xô vào nhau tạo nên địa hình Núi và hiện tượng động đất, núi lửa. 2. Kĩ năng. - Rèn kĩ năng quan sát tranh, hình để nắm bắt được cấu tạo của TĐ. II. Chuẩn bị. - Quả địa cầu - Tranh cấu tạo bên trong của TĐ. - Tranh các địa mảng của vỏ TĐ. ( Bản đồ Tự nhiên TG) III. Các hoạt động trên lớp. 1. ổn định tổ chức. 2. Kiểm tra bài cũ. ? Trái đất có 2 vận động chính: Hãy kể tên và nêu hệ quả của mỗi vận động?
 2. 3. Giảng bài mới. Vào bài: TĐ là hành tinh duy nhất trong hệ MTrời có sự sống chính vì vậy từ lâu các nhà khoa học đã dày công tìm hiểu TĐ được cấu tạo như thế nào? sự phân bố các lục địa và đai dương ntn? Cho đếnnay vẫn còn nhiều bí ẩn. Vậy để tìm hiểu về những vấn đề đó ta cùng nhau tìm hiểu bài 10 … 1. Cấu tạo bên trong của TĐ. GV. Để tìm hiểu các lớp đất sâu trong lòng TĐ côn người không thể quan sát trực tiếp được vì lỗ khoan sâu nhất là 15km trong khi bán kính của TĐ dài trên 6.300km vì vậy để nghiên cứu các lớp đất sâu ta phải dùng phương pháp nghiên cứu gián tiếp đó là: + Phương pháp địa chấn + Phương pháp trọng lực - Cấu tạo bên trong củaTĐ + Phương pháp địa từ gồm 3 lớp: Ngoài ra gần đay con + Lớp vỏ người còn nghiên cứu + Lớp trung gian thành phần, tính chất + Lớp lõi ( nhân)
 3. của các thiên thạch và các mẫu đất đá của các thiên thể khác như Mặt Trăng để hiểu thêm về - Lớp vỏ: Mỏng nhất thành phần cấu tạo của nhưng quan trọng nhất vì TĐ. đó là nơi tồn tại của các Quan sát H26 sgk Hãy thành phần tự nhiên,môi cho biết: trường và XH loài người. ? Nêu thành phần cấu tạo bên trong của TĐ? - Lớp trung gian: Có thành Yêu cầu quan sát H26 phần vật chất ở trạng thái và bảng trang 32 hãy: dẻo quánh là nguyên nhân ? Trình bày các đặc gây nên sự di chuyển của điểm cấu tạo bên trong các lục địa trên bề mặt TĐ. của TĐ? - Lớp Lõi ( nhân) phia ? Trong 3 lớp thì lớp ngoài lỏng, phía trong rắn, nào mỏng nhất? đặc. ? Nêu vai trò của Lớp vỏ? 2. Cấu tạo của lớp vỏ TĐ ? Tâm động đất và lò Mắcma nằm ở lớp nào của TĐ? ( Lớp trung gian ) ? Lớp này có ảnh - Lớp vỏ TĐ chiếm 1%
 4. hưởng đến đời sống của thể tích và 0,5% khối XH loài người không? lượng của TĐ. Tại sao? - Trên lớp vỏ có Núi, Sông, … và là nơi sinh sống của XH loài Người. - Vỏ TĐ do 1 số địa mảng ? Nêu đặc điểm của kề nhâu tạo thành. Các địa lớp lõi ( nhân)? mảng di chuyển rất chậm. Các địa mảng có thể tách GV. Chuyển ý: Lớp vỏ xa nhau hoặc xô vào nhau. mỏng nhất nhưng quan trọng nhất. Vậy lớp vỏ có cấu tạo ntn ta tìm hiểu ? Hãy kể tên các Châu lục và Đại dương trên TG? Quan sát H27 sgk hãy: ? Nêu các địa mảng chính của TĐ? ? Vỏ TĐ có phải là một khối liên tục không? ? Trên vỏ TĐ có các thành phần tự nhiên nào?
 5. ? Các địa mảng di chuyển có các cách tiếp xúc nào? ? Kết quả của các cách tiếp xúc đó? ( + 2 mảng tách xa nhau thì vật chất ở chỗ tiếp xúc sẽ phun trào lên hình thành các dãy núi ngầm dưới Đại dương. + 2 địa mảng xô vào nhau đất đá bị nén ép nhô lên thành núi đồng thời xuất hiện động đất và núi lửa.) 4. Củng cố: ? Cấu tạo bên trong của TĐ gồm mấy lớp? Nêu đặc điểm của các lớp? ? Trình bày đặc điểm của lớp vỏ? Vai trò của lớp vỏ đối với đời sống và hoạt động của con người? ? Gọi HS làm bài tập 3 sgk trang 33. 5. Hướng dẫn về nhà. - Học bài và làm bài tập cuối bài sgk trang 33 - Chuẩn bị trước bài 11" thực hành … " IV. Rút kinh nghiệm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản