intTypePromotion=1
ADSENSE

Dược thiện cho người bị gãy xương

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

77
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dược thiện cho người bị gãy xương Gãy xương là tình trạng bệnh lý chấn thương thường gặp, trong Đông y được gọi là “cốt chiết”. Trên cơ sở nền tảng lý luận và kinh nghiệm thực tiễn có tính đặc thù, các biện pháp điều trị gãy xương của Đông y và Tây y cũng có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của cả hai phương pháp là hoàn toàn thống nhất: làm cho xương liền nhanh và đúng vị trí, phục hồi tốt chức năng hoạt động của xương gãy và cải thiện sức khỏe...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dược thiện cho người bị gãy xương

  1. Dược thiện cho người bị gãy xương Gãy xương là tình trạng bệnh lý chấn thương thường gặp, trong Đông y được gọi là “cốt chiết”. Trên cơ sở nền tảng lý luận và kinh nghiệm thực tiễn có tính đặc thù, các biện pháp điều trị gãy xương của Đông y và Tây y cũng có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của cả hai phương pháp là hoàn toàn thống nhất: làm cho xương liền nhanh và đúng vị trí, phục hồi tốt chức năng hoạt động của xương gãy và cải thiện sức khỏe toàn thân. Một trong những nguyên tắc điều trị gãy xương cơ bản của Đông y là tuân thủ quan điểm chỉnh thể và điều trị có tính tổng hợp. Ngoài việc tiến hành các thủ thuật kéo nắn, cố định, tập luyện, châm cứu, còn phải sử dụng thuốc tích cực và hợp lý, trong đó có một biện pháp rất độc đáo là vận dụng các món ăn - bài thuốc (dược thiện) nhằm mục đích điều trị hỗ trợ. Một số ví dụ điển hình được trình bày dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này. Bài 1: Cua 50g, rửa sạch sao khô, tán bột, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 9-12g, nếu dùng rượu nhẹ độ chiêu uống thì càng tốt. Dùng cho người gãy xương giai đoạn đầu, tại chỗ sưng đau, phù nề, thâm tím. Bài 2: Cốt toái bổ 60g, ngâm trong 500ml rượu nhẹ, sau 7-10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ. Dùng cho người bị gãy xương giai đoạn muộn, các triệu chứng toàn thân đã hết nhưng tại chỗ vẫn còn sưng đau. Bài 3: Ý dĩ 50g, xích tiểu đậu 100g, đại táo 50g. Tất cả đem ninh nhừ, chế thêm đường đỏ, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho tất cả các giai đoạn, kể cả khi đã bỏ các phương tiện cố định nhưng tại chỗ vẫn sưng nề. Cũng có thể dùng xích tiểu đậu 100g tẩm với 1 chén giấm chua rồi đun chín, đem phơi khô, sau đó ngâm tẩm với một lượng rượu gạo thích hợp rồi lại đem phơi khô, tán thành bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3-6g.
  2. Bài 4: Bí đao 150g, xương sườn lợn 100g. Đem xương sườn lợn hầm nhừ, gạt bỏ váng mỡ rồi cho bí đao, hành và gia vị vào nấu thành canh ăn. Dùng cho trường hợp gãy xương tại chỗ sưng nề nhiều. Bài 5: Vỏ trứng gà sấy khô, tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 3g. Dùng cho tất cả các giai đoạn nhằm mục đích thúc đẩy quá trình liền xương. Bài 6: Cá diếc 250g, gừng tươi 3 lát, hành 2 củ, hạt tiêu 7 hạt. Cá làm sạch, cho tất cả gia vị vào trong bụng cá rồi đem hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho giai đoạn muộn, chi thể chậm bớt nề, hoạt động khó khăn. Bài 7: Nhân sâm 250g, hoàng kỳ 250g, đương quy 100g, xuyên khung 100g, sắc kỹ 2 lần chắt lấy nước cốt. Tiếp tục cho thêm 50g bột nhung hươu, 50g bột vỏ trứng gà, 250g đại táo đã bỏ hạt thái vụn, đường phèn 300g, cô thành cao rồi đựng trong bình sứ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh. Dùng tốt cho giai đoạn muộn để thúc đẩy quá trình liền xương. Bài 8: Hoàng kỳ 30g sắc kỹ lấy nước nấu với 100g gạo nếp cẩm và 50g đại táo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho người bị gãy xương có thể chất suy nhược, ăn kém, xương chậm liền. Bài 9: Nhau thai 1 cái làm sạch, sấy khô, tán bột rồi trộn đều với 100g bột vỏ trứng gà và 100g đường trắng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g. Dùng thích hợp cho người già bị gãy xương, thể trạng suy nhược. Bài 10: Chim sẻ 3 con làm sạch, lọc thịt băm nhỏ rồi xào chín với một chút rượu, xương đem hầm kỹ với 10g thỏ ty tử, 10g phúc bồn tử và 10g kỷ tử rồi lọc lấy nước ninh cùng 100g gạo tẻ thành cháo, cho thịt chim vào và chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng rất tốt cho các trường hợp gãy xương giai đoạn muộn, hay hoa mắt chóng mặt, ù tai, ăn kém, mất ngủ. Bài 11: Gà sống đen 1 con chừng 500g, tam thất 5g thái phiến. Gà làm thịt, cho tam thất vào trong bụng cùng với một chút rượu nguyên chất rồi đem hầm cách thủy, ăn trong ngày. Dùng để bồi bổ, làm mạnh cơ bắp, giúp xương liền nhanh.
  3. Bài 12: Bổ cốt toái 15g, tục đoạn 15g, kỷ tử 6g, đỗ trọng 10g, bỗng rượu 500ml. Tất cả đem ngâm trong nửa tháng, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml. Có công dụng bổ can thận, cường gân cốt, dùng rất tốt cho người bị gãy xương giai đoạn hồi phục, cơ thể suy nhược, xương chậm liền. Các món dược thiện nói trên nhìn chung đều đơn giản, dễ chế, dễ dùng. Các dược liệu có thể tìm mua ở những cơ sở Đông y dược có giấy phép hành nghề. Để đạt được hiệu quả như mong muốn cần chú ý chế biến đúng phương pháp và kiên trì khi sử dụng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=77

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2