intTypePromotion=1

Giáo án bài Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ - Tiếng việt 5 - GV.N.Bích Trâm

Chia sẻ: Nguyễn Bích Trâm | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
363
lượt xem
30
download

Giáo án bài Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ - Tiếng việt 5 - GV.N.Bích Trâm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu: Giáo viên rèn cho học sinh kĩ năng nói và viết câu rõ nghĩa giúp học sinh hiểu và nhận biết được các từ ngữ lặp dùng để liên kết câu; hiểu được tác dụng của việc lặp từ ngữ. Biết sử dụng cách lặp từ ngữ để liên kết câu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án bài Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ - Tiếng việt 5 - GV.N.Bích Trâm

  1. Giáo án tiếng việt lớp 5 Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng cách lặp từ ngữ I.Mục tiêu - Hiểu và nhận biết được các từ ngữ lặp dùng để liên kết câu; hiểu được tác dụng của việc lặp từ ngữ - Biết sử dụng cách lặp từ ngữ để liên kết câu; làm được các bài tập ở mục III -Rèn cho học sinh kĩ năng nói và viết câu rõ nghĩa. II.Đồ dùng dạy học: + Bảng phụ. III.Các hoạt động dạy học: Hoạt động dạy Hoạt động học A.Bài cũ: -Tìm danh từ có thể kết hợp được với từ an ninh? -Hai học sinh lên bảng làm bài. -Tìm động từ có thể kết hợp với an ninh? B.Bài mới: 1.Giới thiệu bài. 2.Phần nhận xét: Bài tập 1: -Một học sinh nêu yêu cầu của bài tập.
  2. -Giáo viên treo bảng phụ. -Học sinh thảo luận nhóm đôi. -Trong câu in nghiêng dưới đây từ nào lặp lại ? -Đại diện các nhóm báo cáo kết quả. (Đền Thượng…trước đền). Từ đến được lặp lại. Bài tập 2: Nếu thay từ dùng lặp lại bằng một trong các từ nhà, chùa, trường, lớp thì 2 câu trên có gì gắn bó với nhau không? -Kết luận: Nếu thay đến ở câu thứ 2 bằng một -Học sinh nêu, lớp nhận xét. trong các từ nhà, chùa, trường, lớp thì nội dung 2 câu không còn ăn nhập với nhau. Bài tập 3: -Việc lặp lại trong trường hợp này có tác dụng gì ? ( Liên kết chặt chẽ với nội dung, tạo thành đoạn văn, bài văn). -Học sinh đọc yêu cầu BT 3, cả lớp đọc 4.Luyện tập: thầm. Bài 1: MT: Củng cố tìm từ ngữ lặp lại trong các 3c.Phần ghi nhớ: câu văn. -2 học sinh đọc ghi nhớ. a.Trống đồng(1) – Đông Sơn(1). -Học sinh lấy VD minh hoạ. Trống đồng(2) – Đông Sơn(2). b. Cụm từ anh chiến sĩ – nét hoa văn(được lặp -Học sinh nêu yêu cầu bài tập. lại). -2 học sinh nối tiếp nhau đọc 2 câu a,b. -Từ lặp lại có tác dụng gì? -2 học sinh lên bảng, cả lớp làm bài tập. Bài 2:MT: Rèn kĩ năng dùng từ ngữ chính xác, -Học sinh đọc kết quả bài làm, lớp nhận nhận ra được các từ lặp lại.
  3. -TT cần điền: thuyền(5 từ), chợ, cá song, cá chim, xét. tôm. 5.Củng cố-dặn dò: -Nhận xét giờ học. -Học sinh đọc yêu cầu bài tập, làm bài -VN ôn lại bài, chuẩn bị bài sau. tập vào vở. -Được dùng lại để liên kết câu.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2