intTypePromotion=1

Giáo án Công nghệ 12 - Thực hành Mạch nguồn một chiều

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
22
lượt xem
1
download

Giáo án Công nghệ 12 - Thực hành Mạch nguồn một chiều

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Giáo án Công nghệ 12 - Thực hành Mạch nguồn một chiều" thông tin đến các bạn với các nội dung nhận dạng được các linh kiện và vẽ được các sơ đồ nguyên lý từ mạch nguồn thực tế.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 12 - Thực hành Mạch nguồn một chiều

  1. Tiết thứ: 14 THỰC HÀNH: MẠCH NGUỒN MỘT CHIỀU I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: Qua bài học HS cần: Nhận dạng được các linh kiện và vẽ được các sơ đồ nguyên lý từ mạch nguồn thực tế. 2. Kĩ năng: - Các linh kiện để lắp đặt mạch điện đơn giản. Phân tích được nguyên lý làm việc của mạch điện. - Sử dụng đồng hồ vạn năng. 3. Thái độ: Có ý thức tuân thủ các qui trình và quy định về an toàn, học tập nghiêm túc, tích cực. II. Chuẩn bị bài dạy: GV: Đồng hồ vạn năng: một chiếc. 06 mạch nguồn lắp sẵn trên bảng mạch bao gồm khối biến áp nguồn, chỉnh lưu cầu, lọc nguồn, ổn áp dùng IC 7812. HS: Đọc kỹ kiến thức bài học mạch nguồn một chiều. III. Phương pháp: Sử dụng pp nêu vấn đề, kết hợp với pp thuyết trình, diễn giảng, đàm thoại, ILO khi cần thiết. IV. Tiến trình tổ chức dạy học – giáo dục: 1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số, tác phong nề nếp, tác phong nghiêm túc của học sinh. Vệ sinh lớp. Chia học sinh thành 6 nhóm nhỏ để chuẩn bị thực hành. 2. Kiểm tra bài cũ:Trình bày nguyên lí làm việc của mạch chỉnh lưu cầu? Trình bày chức năng các khối trong mạch nguồn 1 chiều? 3. Đặt vấn đề: Ở bài trước ta đã nghiên cứu về nguồn điện 1 chiều, biết cách vẽ mạch và chức năng của các khối trong mạch. Hôm nay ta sẽ thực hiện đo các thông số của mạch nguồn để hiểu rõ hơn nguyên lý làm việc của mạch. Hoạt động của Giáo viên và Học sinh Nội dung cần đạt Hoạt động 1: Trình tự các bước thực hành. GV: Chia HS thành các nhóm nhỏ phù hợp với số lượng dụng cụ thực hành. - Bước 1: Quan sát tìm hiểu các linh kiện HS: Tự ý thức để chia nhóm trong mạch thực tế. GV: cho HS quan sát mạch cụ thể. Cho - Bước 2: Vẽ sơ đồ nguyên lý của mạch học sinh tìm hiểu đồng hồ đo điện đa điện trên. năng. Chỉnh đúng thang đo - Bước 3: Cắm dây nguồn vào nguồn HS: Quan sát để thực hiện các nhiệm vụ điện xoay chiều. Dùng đồng hồ vạn mà giáo viên giao năng đo các thông số sau đó ghi vào GV: cho học sinh vẽ sơ đồ nguyên lý của mẫu báo cáo. mạch điện trên. Kiểm tra nếu học sinh Điện áp của hai đầu cuộn dây sơ cấp của nào vẽ đúng thì cho học sinh cắm điện và biến áp nguồn U1. tiến hành đo thông số ghi vào mẫu báo Điện áp của hai đầu cuộn dây thứ cấp cáo. của biến áp nguồn U2. HS: Quan sát, đo rồi đọc giá trị ghi vào Điện áp của đầu ra của mạch lọc U3. mẫu báo cáo. Điện áp của đầu ra của mạch ổn áp U4. GV chú ý trong quá trình đo của học sinh
  2. phải tuyệt đối an toàn điện. Hoạt động 2: Tự đánh giá kết quả bài thực hành. GV: Đánh giá kết quả của bài thực hành + Học sinh hoàn thành theo mẫu và tự và cho điểm. đánh giá kết quả thực hành. HS: Hoàn thành theo mẫu và tự đánh giá + Giáo viên đánh giá kết quả của bài thực kết quả thực hành. hành và cho điểm. Hoạt động 3: Báo cáo thực hành Mẫu báo cáo thực hành Họ và tên:………………………… Lớp 12…… SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ KẾT QUẢ ĐO Điện áp sơ cấp Điện áp thứ cấp Điện áp sau Điện áp sau biến áp U1 biến áp U2 mạch lọc U3 mạch ổn áp U4 Nhận xét, kết luận: - Tỉ số của biến áp nguồn:………………………………………………………………………….. Trị số hiệu dụng và trị số đỉnh của điện áp xoay chiều ở cuộn thứ cấp của biến áp nguồn: ………………………………………………………………………………… ……………… V. Củng cố: Nhấn mạnh trọng tâm của bài giảng: GV tổng kết đánh giá bài thực hành nhấn mạnh trọng tâm của bài. VI. Dặn dò: Chuẩn bị bài 12: THỰC HÀNH ĐIỀU CHỈNH CÁC THÔNG SỐ CỦA MẠCH TẠO XUNG ĐA HÀI DÙNG TRANZITO.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2