Giáo án công nghệ lớp 7 - MÔI TRƯỜNG NUÔI THỦY SẢN
lượt xem 21
download
Nêu được một số đặc điểm của nước nuôi thủy sản - Nêu được một số tính chất vật lí,hóa học, sinh học của nước ao - Biết được các biện pháp cải tạo nước và đáy ao.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo án công nghệ lớp 7 - MÔI TRƯỜNG NUÔI THỦY SẢN
- Tiết 47 : MÔI TRƯỜNG NUÔI THỦY SẢN I- MỤC TIÊU : - Nêu được một số đặc điểm của nước nuôi thủy sản - Nêu được một số tính chất vật lí,hóa học, sinh học của nước ao - Biết được các biện pháp cải tạo nước và đáy ao II- CHUẨN BỊ : - Phóng to các hình 76, 77 SGK, sưu tầm các tranh ảnh liên quan đến bài học và thu thập một số sinh vật sống trong nước III- TIẾN TRÌNH DẠY HỌC : 1- Ổn định lớp : 2- KTBC : - Nuôi thủy sản có vai trò gì trong nền kinh tế và đời sống xã hội ? - Nhiệm vụ chính của nuôi thủy sản là gì ? 3- Bài mới : Giới thiệu bài : Các động vật thủy sản và hầu hết các loại thức ăn của nó đều sống trong nước. Nước là môi trường sống của thủy sản. Nước có nhiều đặc điểm và tính chất ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh vật sống trong nước. Bài học hôm nay giúp chúng ta hiểu vấn đề này Hoạt động 1 : ĐẶC ĐIỂM CỦA NƯỚC NUÔI THỦY SẢN
- Hoạt động của GV và HS Nội dung - Nước có nhiều đặc điểm ảnh hưởng - Có khả năng hòa tan các chất vô cơ đến các sinh vật trong nước đặc biệt và hữu cơ là tôm cá - Có khả năng điều hòa nhiệt độ - GV yêu cầu HS thảo luận nhóm trả lời các câu hỏi sau : + Cho đường hoặc muối vào nước - Thành phần khí ôxi thấp và khuấy ta thấy có hiện tượng gì ? Giải cacbonic cao thích + Vào mùa hè trời nóng nhưng sờ tay vào nước em có cảm giác như thế nào ?Giải thích + Vì sao ở những ao nuôi tôm, nười ta thường đặt các chong chóng quay? Giải thích Vậy nước có những đặc điểm gì ?
- Hoạt động 2 : TÍNH CHẤT CỦA NƯỚC NUÔI THỦY SẢN 1- Tính chất lí học - GV yêu cầu HS quan sát hình 76 : trả lời câu hỏi a) Nhiệt độ : có ảnh hưởng đến tiêu + Nguồn nhiệt tạo ra trong ao chủ hóa, hô hấp và sinh sản của tôm, cá. yếu do đâu ? Nhiệt độ có ảnh hưởng Nhiệt độ thích hợp cho tôm là 25oC như thế nào đến tôm, cá ? đến 35oC, cá là 20oC đến 30oC + Độ trong là gì ? Độ trong thích hợp b) Độ trong : Tốt nhất là 20 đến cho tôm cá bằng bao nhiêu ? 30cm - GV giới thiệu dụng cụ dùng để đo độ trong là đĩa sếch xi và hướng dẫn cách đo độ trong của nước - Nước nuôi thủy sản có màu là do c) Màu nước : Có nhiều màu khác những nguyên nhân nào ? nhau - HS thảo luận trả lời - Màu nõn chuối hoăc vàng lục - Nước nuôi thủy sản có 3 màu chính Nướ đó là những màu nào ? c béo - Sự chuyển động của nước có ảnh - Màu tro đục, xanh đồng Nước hưởng như thế nào đến đời sống của gầy tôm cá ? - Màu đen, mùi thối Nước bệnh
- - Em hãy phân biệt 3 hình thức chuyển động của nước : Sóng, đối lưu, dòng chảy ? - HS thảo luận trả lời - GV chốt lại các tính chất lí học của d) Sự chuyển động của nước : Có nước ảnh hưởng đến lượng oxi, thức ăn. Nước chuyển động đều và liên tục làm tăng lượng oxi, thức ăn được phân bố đều trong ao, kích thích quá trình sinh sản của tôm, cá 2- Tính chất hóa học - GV yêu cầu HS đọc thông tin phần a- Các chất khí hòa tan : a)thảo luận nhóm trả lời câu hỏi : - Khí oxi : có trong nước là do quang + Các chất khí hòa tan trong nước hợp của thực vật thủy sinh và từ phụ thuộc vào những yếu tố nào ? không khí tan vào. Khí oxi bị tiêu + Những khí nào hòa tan trong nước hao là do quá trình hô hấp của động có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống thực vật, do sự bốc hơi của nước. của tôm, cá ? Lượng oxi hòa tan tối thiểu trong + Vai trò của khí oxi và khí cacbonic nước từ 4mg/l trở lên thì tôm, cá mới trong nước? sống được. Nếu thấp hơn sẽ ảnh
- hưởng đến đời sống của cá - Khí cacboniccó trong nước là do hô hấp của sinh vật và sự phân hủy các hợp chất hữu cơ. Hàm lượng cho phép có trong nước từ 4- 5mg/l, trên + Trong nước có nhiều loại muối hòa 25mg/l gây độc cho tôm cá tan như đạm nỉtat, lân, sắt... Các muối này sinh ra do đâu? b) Các muối hòa tan : - Đạm nitơrat, lân, sắt.....Các muối + Độ pH thích hợp cho tôm, cá là này sinh ra do sự phân hủy các chất bao nhiêu ? hữu cơ, do nguồn phân bón và do GV tóm lại tính chất hóa học của nước mưa đưa vào nước c) Độ pH : Thich hợp cho tôm cá từ 6 đến 9 Tính chất sinh học : - GV hướng dẫn HS quan sát hình 78, SGK phân biệt các sinh vật theo 3 nhóm sau : - Có rất nhiều sinh vật sống trong Thực vật phù du nước như thực vật thủy sinh, động + Sinh vật phù du Ha : Tảo vật phù du và các loại dộng vật đáy
- khuê hình đĩa, Hb : Tảo dung Hc : Tảo 3góc Động vật phù du : Hd : Cyclops He : Trùng 3 chi + Thực vật bậc cao : Hg : Rong mái chèo Hh : Rong tôm + Động vật đáy : Hi : Ấu trùng mũi lắc Hk : Ốc, hến
- Hoạt động 3 : BIỆN PHÁP CẢI TẠO NƯỚC VÀ ĐÁY AO GV : Yêu cầu HS trả lời câu hỏi : - Cải tạo nước, đất dáy ao nhằm nâng - Những ao nào cần được cải tạo ? cao chất lượng của nước nuôi tôm và - Nêu biện pháp cải tạo nước ao mà cá em biết ? - Ở địa phương em cải tạo đáy ao bằng cách nào? GV Tiến hành cải tạo ao trước khi thả tôm cá hoặc sau những lần nuôi mà ao không đủ oxi, thức ăn. Cải tạo ao phải kết hợp cải tạo đáy ao 4- Củng cố : - Trình bày đặc điểm của nước nuôi thủy sản ? - Em hãy nêu tóm tắt tính chất lí học của nước nuôi thủy sản ? - Nước nuôi thủy sản có những tính chất hóa học nào ? - Để nâng cao chất lượng của nước nuôi thủy sản ta cần phải làm gì ? 5- Dặn dò : - Về nhà học bài và trả lời các câu hỏi trong SGK - Chuẩn bị bài : Thực hành xác định nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước + Nhiệt kế, đĩa sếch xi, thang màu pH chuẩn, Giấy đo pH
- + Hai thùng nhựa đựng mẫu nước nuôi cá IV- RÚT KINH NGHIỆM : ........................................................................................................................... ........................................................................................................................... ........................................................................................................................... ........................................................................................................................... ........................................................................................................................... .............................
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - 10 PHÒNG TRỪ SÂU, BỆNH HẠI
9 p | 456 | 30
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - 7 VAI TRÒ CỦA GIỐNG VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỌN TẠO GIỐNG CÂY TRỒNG
7 p | 349 | 30
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - THỰC HÀNH XÁC ĐỊNH ĐỘ PH CỦA ĐẤT BẰNG PHƯƠNG PHÁP SO MÀU
6 p | 457 | 27
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - Thực hành CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN VẬT NUÔI CHẾ BIẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP VI SINH VẬT
4 p | 391 | 26
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - Thực hành: XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN CƠ GIỚI CỦA ĐẤT BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐƠN GIẢN
5 p | 525 | 24
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
4 p | 355 | 24
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - VAI TRÒ CỦA THỨC ĂN ĐỐI VỚI VẬT NUÔI
4 p | 504 | 24
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - THỨC ĂN VẬT NUÔI
4 p | 219 | 22
-
Giáo án Công nghệ lớp 7 - TRỒNG TRỌT
5 p | 414 | 22
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - NHẬN BIẾT MỘT SỐ LOẠI VĂCXIN PHÒNG BỆNH CHO GIA CẦM VÀ PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG VĂCXIN NIU CAT XƠN PHÒNG BỆNH CHO GÀ
4 p | 211 | 21
-
Giáo án Công nghệ lớp 7 - NHẬN BIẾT MỘT SỐ LOẠI PHÂN BÓN HOÁ HỌC THÔNG THƯỜNG
3 p | 323 | 20
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - XỬ LÍ HẠT GIỐNG BẰNG NƯỚC ẤM XÁC ĐỊNH SỨC NẢY MẦM& TỈ LỆ NẢY MẦM CỦA HẠT GIỐNG
4 p | 370 | 19
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT
3 p | 312 | 19
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - GIEO HẠT VÀ CHĂM SÓC VƯỜN GIEO ƯƠM CÂY RỪNG
4 p | 303 | 19
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - SẢN XUẤT THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
4 p | 291 | 16
-
Giáo án công nghệ lớp 7 - QUY TRÌNH SẢN XUẤT VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG TRỒNG TRỌT LÀM ĐẤT VÀ BÓN PHÂN
4 p | 319 | 16
-
Giáo án Công nghệ lớp 7 - THỰC HÀNH NHẬN BIẾT MỘT SỐ LOẠI THUỐC VÀ NHÃN HIÊU CỦA THUỐC TRỪ SÂU, BỆNH HẠI
4 p | 308 | 15
-
Giáo án Công nghệ lớp 7 - MỘT SỐ TÍNH CHẤT CỦA ĐẤT TRỒNG
5 p | 320 | 11
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn