intTypePromotion=3

Giáo án Địa lý 9 bài 32: Vùng Đông Nam Bộ (tt)

Chia sẻ: Nguyễn Văn Tình | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

0
459
lượt xem
20
download

Giáo án Địa lý 9 bài 32: Vùng Đông Nam Bộ (tt)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một số giáo án đã được chọn lọc trong bộ sưu tập Vùng Đông Nam Bộ (tt) dành cho quý thây cô giáo và các bạn học sinh sử dụng làm tài liệu tham khảo. Bài học cung cấp kiến thức giúp học sinh trình bày được đặc điểm phát triển kinh tế của vùng. Biết việc khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lí và tiết kiệm, góp phần BVMT và phát triển bền vững. Có kĩ năng phân tích các bản đồ, địa lí KT vùng Đ NB hoặc atlat địa lí VN để nhận sự phân bố một số ngành KT của vùng. Phân tích bảng số liệu thống kê để biết tình hình phát triển ngành CN và NN của vùng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Địa lý 9 bài 32: Vùng Đông Nam Bộ (tt)

  1. Giáo án địa lý lớp 9 BÀI 32-VÙNG ĐÔNG NAM BỘ(TIẾP THEO) I.Mục tiêu: 1.Kiến thức: - Hs nhận biết được Đông Nam Bộ là vùng có cơ cấu kinh tế tiến bộ nhất trong cả nước, đồng thời cũng hiểu được những hạn chế của vùng, từ đó suy nghĩ biện pháp khắc phục. -Hs trình bày được các khái niệm như: khu công nghệ cao, khu chế xuất. 2- Kĩ năng : - Khai thác các bảng số liệu, lược đồ, bản đồ, kênh chữ trong SGK để phân tích, nhận xét các vấn đề quan trọng của vùng. - Xác lập mối liên hệ giữa thiên nhiên, con người và hoạt động sản xuất. II.Đồ dùng dạy học: 1.Giáo viên: Bản đồ kinh tế Đông Nam Bộ. 2.Học sinh: sgk+vở ghi III.Phương pháp: trực quan,vấn đáp,nhóm IV.Tổ chức giờ học: *Kiểm tra bài cũ: không 1.Khám phá(2 phút) -Mục tiêu:Tạo hứng thú học tập cho học sinh -Cách tiến hành: Bài học trước đã cho ta biết Đông Nam Bộ là vùng phát triển rất năng động. Nhưng sự năng động ấy được biểu hiện cụ thể như thế nào trong công nghiệp, nông nghiệp chúng ta chưa rõ. Bài học hôm nay sẽ giúp chúng ta tìm hiểu cặn kẽ về điều ấy. *Hoạt động 1:Tìm hiểu công nghiệp(20 phút)
  2. Giáo án địa lý lớp 9 -Mục tiêu: Hs nhận biết được Đông Nam Bộ là vùng có cơ cấu kinh tế tiến bộ nhất trong cả nước, đồng thời cũng hiểu được những hạn chế của vùng, từ đó suy nghĩ biện pháp khắc phục. Hs trình bày được các khái niệm như: khu công nghệ cao, khu chế xuất. Hoạt động của thầy và trò Nội dung - HS căn cứ vào bảng 32.1, so sánh cơ cấu kinh tế IV. Tình hình phát triển kinh tế: của vùng Đông Nam Bộ với cả nước. Rút ra nhận 1. Công nghiệp: xét - GV(gợi ý): Xác định ngành chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu kinh tế của Đông Nam Bộ rồi so sánh với cả nước. So sánh với ngành công - Có vai trò quan trọng, chiếm hơn nghiệp ở Đông Nam Bộ trước ngày giải phóng. một nửa cơ cấu kinh tế vùng. - HS quan sát hình 32.1: ? Kể tên các ngành công nghiệp ở Đông Nam Bộ. a. Cơ cấu: Đa dạng, gồm nhiều ngành quan trọng như: khai thác dầu khí, ? Sắp xếp và xác định các trung tâm công nghiệp hoá dầu, cơ khí, điện tử, công nghệ theo thứ tự từ lớn đến bé. cao, chế biến lương thực, thực phẩm ? Nhận xét sự phân bố công nghiệp ở Đông Nam xuất khẩu, hàng tiêu dùng. Bộ b. Phân bố: TP Hồ Chí Minh, Biên - GV: chuẩn xác kiến thức và bổ sung những khó Hoà, Vũng Tàu khăn mà ngành công nghiệp Đông Nam Bộ đang gặp phải: cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, ô nhiễm môi trường... * Chuyển ý: Công nghiệp có vai trò quan trọng không chỉ trong vùng mà còn đóng góp một tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu kinh tế cả nước. Còn nông nghiệp thì sao? *Hoạt động 2:Tìm hiểu nông nghiệp(17 phút)
  3. Giáo án địa lý lớp 9 -Mục tiêu: Hs nhận biết được Đông Nam Bộ là vùng có cơ cấu kinh tế tiến bộ nhất trong cả nước, đồng thời cũng hiểu được những hạn chế của vùng, từ đó suy nghĩ biện pháp khắc phục. Hoạt động của thầy và trò Nội dung - GV sử dụng phương pháp đàm thoại gợi 2.Nông nghiệp: mở và hướng dẫn HS khai thác tri thức từ bản đồ, bảng số liệu thống kê, SGK lần lượt trả lời các câu hỏi sau đây: ? Nhìn vào hình 32.1 hãy nêu tên các loại cây trồng chính ở Đông Nam Bộ và nêu nhận xét về sự phân bố của chúng. - Dựa vào bảng 32.2, em hãy: ? Nhận xét tình hình phân bố các cây công nghiệp lâu năm ở Đông Nam Bộ. ? Tại sao cây cao su lại được trồng chủ yếu ở ĐNB. - Là vùng trồng cây công nghiệp ? Nêu một số nét chính về ngành chăn nuôi quan trọng nhất nước, đặc biệt là của vùng. cây cao su, cà phê, hồ tiêu, điều, - GV: Cây cao su được trồng chủ yếu ở ĐNB mía đường, đậu tương, thuốc lá và vì : cây ăn quả. + Vùng có lợi thế về thổ nhưỡng (đất xám, - Chăn nuôi gia cầm, gia súc theo phương pháp công nghiệp. đất phù sa cổ), khí hậu (nóng ẩm quanh năm) - Nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. địa hình (tương đối bằng phẳng), chế độ gió - Vùng đang đầu tư để bảo vệ pt' rừng đầu nguồn, XD hồ chứa (ôn hoà), người dân có nhiều kinh nghiệm, nước, giữ gìn sự đa dạng sinh học. có nhiều cơ sở chế biến mủ cao su, thị trường...
  4. Giáo án địa lý lớp 9 + Ngoài ra vùng còn có thế mạnh về cây công nghiệp hàng năm, cây ăn quả. - GV: yêu cầu cả lớp nhìn lên bản đồ trên bảng rồi vừa xác định hồ Dầu Tiếng và hồ Trị An, vừa giải thích tầm quan trọng của hai hồ chứa nước đối với sự phát triển nông nghiệp của vùng. - GV nêu một số ý chính về chăn nuôi. *Tổng kết và hướng dẫn học tập ở nhà: (5 phút) -HS đọc kết luận sgk -Cho hs làm bài tập trắc nghiệm: 1. Đặc điểm nào không đúng với vùng kinh tế Đông Nam Bộ hiện nay? a) Cơ cấu kinh tế nông, công nghiệp, dịch vụ khá hoàn thiện. b) Chất lượng môi trường đang bị suy giảm. c) Có giá trị sản lượng nông nghiệp đạt 59,3%. d) Lực lượng lao động đông, trình độ kỹ thuật cao. 2. Ý nào thể hiện đúng nhất thế mạnh về cây công nghiệp ở Đông Nam Bộ? a) Cao su, cà phê c) Cao su, điều, hồ tiêu b) Cà phê, cao su, điều d) Cao su, cà phê, hồ tiêu 3. Ngành nào sau đây biểu hiện thế mạnh kinh tế biển của vùng Đông Nam Bộ? a) Khai thác dầu khí c) Hàng hải, du lịch. b) Thể thao, giải trí d) Thông tin thương mại. 4.Diện tích gieo trồng một số cây công nghiệp lâu năm năm 2002(Nghìn ha) a) Tỷ trọng diện tích của cây điều so với cả nước là cao nhất b) Tỷ trọng sản lượng của cây cao su so với cả nước là cao nhất c) Năng suất của các loại cây lâu năm ở Đông Nam Bộ, nhìn chung cao hơn năng suất của các vùng còn lại trong cả nước.
  5. Giáo án địa lý lớp 9 d) Diện tích và sản lượng của cây cao su, hồ tiêu và điều đạt trên 60% so với cả nước. - Trả lời câu hỏi 2 và làm bài tập 3 trong SGK. - Nghiên cứu trước bài 33.Vùng Đông Nam Bộ(tiếp)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản