intTypePromotion=1
ADSENSE

Giúp các mẹ nuôi con kiểu Nhật

Chia sẻ: Chim Chichbong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

80
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Người Nhật xem việc nuôi dạy con cái rất giống với việc vun trồng một cái cây, cần phải chăm bón, uốn nắn cẩn thận từ lúc nảy mầm cho đến khi chúng lớn lên. Trẻ em Nhật vốn được biết đến về khả năng tự lập, hòa đồng, có tinh thần kỷ luật và trách nhiệm cao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giúp các mẹ nuôi con kiểu Nhật

  1. Giúp các mẹ nuôi con kiểu Nhật Người Nhật xem việc nuôi dạy con cái rất giống với việc vun trồng một cái cây, cần phải chăm bón, uốn nắn cẩn thận từ lúc nảy mầm cho đến khi chúng lớn lên. Trẻ em Nhật vốn được biết đến về khả năng tự lập, hòa đồng, có tinh thần kỷ luật và trách nhiệm cao.
  2. Có thể thấy những người mẹ Nhật đã nuôi dạy con rất kỹ từ thời thơ ấu vì họ tin rằng một đứa trẻ luôn ngây thơ và tốt đẹp, chúng chỉ trở nên hư hỏng nếu bị ảnh hưởng bởi môi trường xấu. Hãy tham khảo cách giáo dục trẻ em ở Nhật nhé. Tin thần trách nhiệm Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật đã phải tự xách đồ đạc cá nhân của mình, dù có thể bao gồm rất nhiều loại túi xách đựng các loại vật dụng, quần áo để thay. Bên cạnh đó, trẻ em Nhật nắm vững khái niệm: “Không nên là gánh nặng cho người khác”. Ngay từ khi mới biết đi, trẻ đã có thể tập rửa rau và đổ rác. Trẻ đến tuổi đi học đã có bài tập là viết lại năm điều con đã làm để giúp đỡ gia đình. Việc đó có thể bao gồm cả phụ giúp chuẩn bị hộp cơm trưa cho cha mẹ (cắt rau củ như khoai tây, cà-rốt). Giúp mẹ quét phòng sau khi ăn mỗi ngày. Tinh thần kỷ luật Nhật là một nước sống cùng kỷ luật. Từ “shitsuke” (kỷ luật) trong tiếng Nhật, có thể hiểu là lập nên đường lối để đi ngay hàng, phát triển những đức tính tốt thông qua hướng dẫn và thực hành. Ví dụ khi cả lớp mẫu giáo cùng đi chơi ở công viên, mặc dù có cô giáo đi cùng, lớp trưởng vẫn cầm cờ giao thông dẫn đầu, các bạn khác xếp hàng đi theo, không được chen lấn. Nếu gặp đèn đỏ, dù đường vắng xe, các em cũng ngừng
  3. lại chờ. Qua một buổi ngoại khóa, trẻ học được cách tuân thủ kỷ luật của lớp và xã hội. Yêu Thương và gần gũi Có thể bạn lấy làm ngạc nhiên là tinh thần thép của người Nhật được hình thành từ nền tảng là tình yêu thương và gần gũi. Người mẹ sẽ thường xuyên trò chuyện, tâm sự, chơi đùa, học cùng con. Cũng chính bằng sự liên hệ mật thiết, những bà mẹ Nhật kiên nhẫn dạy dỗ con về đạo đức và cách xử sự ngoài xã hội, thông qua thuyết phục và khuyến khích. Họ đặc biệt chăm sóc con mình từ những việc nhỏ nhặt nhất. Ví dụ thay vì mua cho con những thức ăn giặm chế biến sẵn, mẹ Nhật luôn tự tay tìm kiếm nguyên liệu, chế biến các món ngon cho con ăn. Hay như việc chọn tã, người mẹ luôn tìm kiếm sản phẩm tốt nhất vì họ quan niệm, sự thoải mái và giấc ngủ ngon rất quan trọng.
  4. Học từ chơi đùa, giao tiếp Phần lớn các trường mẫu giáo ở Nhật nhấn mạnh việc dạy cho trẻ thông qua các trò chơi vận động ngoài trời, cách chào hỏi, mỉm cười, quan hệ với bạn bè hơn là học đọc hay học viết. Các bà mẹ Nhật hưởng ứng bằng cách tích cực chuẩn bị vật dụng cho sinh hoạt ngoại khóa của con tại trường. Dẫu con có thể tự đi bộ đến lớp, thỉnh thoảng mẹ Nhật sẽ âm thầm theo sau, để mắt xem con có an toàn và có chào hỏi mọi người trên đường hay không.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2