intTypePromotion=1
ADSENSE

Hướng dẫn làm việc với Git trong PHP Storm (Phần cơ bản) - Trần Anh Đức

Chia sẻ: Trần Anh Đức | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

179
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu "Hướng dẫn làm việc với Git trong PHP Storm" gồm 8 phần, giới thiệu đến các bạn những kiến thức tổng quan về Git, hướng dẫn Download và cài đặt Git, hướng dẫn Download và cài đặt PHP Storm, hướng dẫn cấu hình và sử dụng Git trong PHP Storm,... Với các bạn chuyên ngành Công nghệ thông tin thì đây là tài liệu tham khảo hữu ích.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn làm việc với Git trong PHP Storm (Phần cơ bản) - Trần Anh Đức

 1. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com Hướng Dẫn Làm Việc Với Git Trong PHP Storm Phần I – Tổng quan về Git. Git là tên gọi của một Hệ thống quản lý phiên bản phân tán (Distributed Version Control System – DVCS) là một trong những hệ thống quản lý phiên bản phân tán phổ biến nhất hiện nay. DVCS nghĩa là hệ thống giúp mỗi máy tính có thể lưu trữ nhiều phiên bản khác nhau của một mã nguồn được nhân bản (clone) từ một kho chứa mã nguồn (repository), mỗi thay đổi vào mã nguồn trên máy tính sẽ có thể ủy thác (commit) rồi đưa lên máy chủ nơi đặt kho chứa chính. Và một máy tính khác (nếu họ có quyền truy cập) cũng có thể clone lại mã nguồn từ kho chứa hoặc clone lại một tập hợp các thay đổi mới nhất trên máy tính kia. Trong Git, thư mục làm việc trên máy tính gọi là Working Tree. Ngoài ra, có một cách hiểu khác về Git đơn giản hơn đó là nó sẽ giúp bạn lưu lại các phiên bản của những lần thay đổi vào mã nguồn và có thể dễ dàng khôi phục lại dễ dàng mà không cần copy lại mã nguồn rồi cất vào đâu đó. Và một người khác có thể xem các thay đổi của bạn ở từng phiên bản, họ cũng có thể đối chiếu các thay đổi của bạn rồi gộp phiên bản của bạn vào phiên bản của họ. Cuối cùng là tất cả có thể đưa các thay đổi vào mã nguồn của mình lên một kho chứa mã nguồn. Cơ chế lưu trữ phiên bản của Git là nó sẽ tạo ra một “ảnh chụp” (snapshot) trên mỗi tập tin và thư mục sau khi commit, từ đó nó có thể cho phép bạn tái sử dụng lại một ảnh chụp nào đó mà bạn có thể hiểu đó là một phiên bản. Đây cũng chính là lợi thế của Git so với các DVCS khác khi nó không “lưu cứng” dữ liệu mà sẽ lưu với dạng snapshot. Phần II – Hướng dẫn download và cài đặt Git. Để download Git về máy các bạn cần sử dụng 1 browser, ở đây mình sử dụng cốc cốc. Sau đó các bạn truy cập vào đường dẫn: https://git-scm.com/ Sau đó các bạn kéo xuống dưới một chút và để ý sang bên phải các bạn sẽ thấy một chiếc màn hình như hình 1.1. Sau đó các bạn nhấn vào bottom Downloads for Windows để tiến hành download chương trình về máy tính cá nhân của mình. Việc cài đặt chương trình thì nó cũng như bao chương trình khác, cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Các bạn chỉ việc nhấn next liên tục cho tới khi hoàn thành. Mình thì cũng đã cài đặt xong rồi nên không thể chụp màn hình cho các bạn nên mình xin phép không trình bày phần cài đặt Git. Hình 1.1 – Màn hình download Git Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 2. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com Phần III – Hướng dẫn download và cài đặt PHP Storm Để download PHP Storm về máy các bạn các bạn truy cập vào đường dẫn sau: http://www.jetbrains.com/phpstorm/. Sau khi truy cập bạn sẽ thấy một giao diện như bên dưới. Hình 1.2 – Trang chủ php storm Để download về máy các bạn sẽ nhấn vào nút DOWNLOAD NOW. Sau khi nhấn download now các bạn sẽ thấy giao diện như bên dưới. Hình 1.3 – Trang download php storm Các bạn tiếp tục nhấn vào nút DOWNLOAD để download về máy tính. Nếu các bạn không muốn mất thời gian thì hãy nhấn vào link sau: http://www.jetbrains.com/phpstorm/download/downloadthanks.html?platform=windows\. Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 3. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com Sau khi nhấn vào link chương trình sẽ được tải về máy các bạn luôn mà các bạn không cần phải truy cập vào website. Lưu ý đây là chương trình mất phí nên các bạn chỉ có thể sử dụng thử trong vòng 30 ngày. Để sử dụng bạn vui lòng mua bản quyền phần mềm. Hình 1.4 - Hình ảnh bản quyền phần mềm PHP Storm của Trần Anh Đức Sau khi download về các bạn tiến hành cài đặt bình thường. Phần cài đặt này mình cũng xin phép không trình bày. Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 4. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com Phần IV – Hướng dẫn cấu hình và sử dụng Git trong PHP Storm. Sau khi đã cài đặt thành công Git và PHP Storm thì các bạn tiến hành mở PHP Storm. Sau khi mở PHP Storm các bạn vào File >> Setting. Một cửa sổ setting hiện ra như bên dưới. Hình 1.5 – Cửa sổ setting của php storm Sau khi vào màn hình cài đặt các bạn chọn vào Version Control >> Git như trên hình 1.5. Việc đầu tiên các bạn sẽ phải cấu hình đường dẫn. Tại phần Path to Git executable các bạn sẽ nhấn vào 3 dấu chấm bên phải để chọn tập tin git.exe. Nếu như bạn đang sử dụng phiên bản php storm 10.X trở lên hoặc mới nhất bây giờ là 2016.1 cùng với phiên bản Git từ 2.5 trở lên thì đường dẫn này mặc định là đúng. (Với phiên bản Git 2.4 hay là 2.6 mình cũng không nhớ rõ thì đường dẫn này là sai). Để biết đường dẫn là đúng hay sai các bạn nhấn vào chữ Test ở phía bên phải. Nếu sau khi các bạn nhấn vào Test nó hiện ra bảng thông báo như hình bên thì các bạn đã thành công. Phiên bản Git mình đang sử dụng là bản 2.8.1.0 và mình khuyên các bạn cũng nên sử dụng phiên bản này hoặc mới hơn nếu thời điểm các bạn đọc bài hướng dẫn này đã có bản mới hơn. Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 5. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com Phần V – Hướng dẫn sử dụng Repository Github Hiện nay có rất nhiều Repository nhưng ở đây mình xin hướng dẫn các bạn sử dụng Github. Hình 1.6 – Giao diện đăng nhập github trên php storm Các bạn truy cập vào Version Control >> GitHub và tiến hành điền các thông tin email và password vào phần login và password. Sau khi điền xong các thông tin này các bạn nhấn vào nút Test để kiểm tra xem đã kết nối thành công tới GitHub hay chưa. Nếu nó hiện ra một cửa số mới với chữ i màu xanh và dòng chữ connection successful thì bạn đã thành công. Sau đó các bạn nhấn vào nút apply bên dưới, và một bảng setup master password xuất hiện. Hình 1.7 Setup master password Sau khi bảng setup master password xuất hiện như hình trên các bạn điền password và confirm nó rồi nhấn ok. Lưu ý: đây không phải là password github của bạn. Vậy password này dùng để làm gì? Cứ dùng rồi các bạn sẽ biết nó để làm gì . Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 6. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com Phần VI – Hướng dẫn tạo Repository trên GitHub HÌnh 1.8 – Trang chủ github.com Như hình trên các bạn thấy có một nút màu xanh là New repository. Các bạn nhấn vào đó để tiến hành tạo. HÌnh 1.9 – Giao diện trang tạo mới một repository trên github Trang mới hiện ra như hình trên, các bạn điền tên repository và mô tả rồi nhấn vào nút create repository để tiến hành tạo. Nếu các bạn sử dụng bằng cách sử dụng dòng lệnh thì đây là một số dòng lệnh cơ bản: Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 7. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com git init git add {tên file, folder...vv...} git commit -m "comment của các bạn" git remote add origin {nơi chứa. Link tới repository.} git push -u origin master Ở đây mình hướng dẫn các bạn làm trên IDE PHP Storm nên mình sẽ không đi sau vào vấn đề dòng lệnh này. Phần VII – Hướng dẫn đẩy code lên Repository. Sau khi làm xong tất cả 6 bước trên thì có một điều quan trọng để bạn có thể đẩy code lên Repository đó là các bạn phải bật Version Control lên. Các bạn vào VCS >> Enable Version Control Integration... Một bảng option hiện ra. Các bạn chọn Git và nhấn ok. Lúc này toàn bộ tên file của các bạn sẽ chuyển trạng thái sang màu đỏ. Có nghĩa là các file này chưa được đưa lên Repository. Lúc này bạn sẽ nhấn Ctrl + Alt + A nếu như bạn muốn đưa cả project lên repository. Còn nếu như bạn chỉ muốn đưa một file hay thư mục nào đó, hãy chọn nó và click chuột phải vào chọn Git >> add. Lúc này tất cả tên file của bạn lại được chuyển sang màu xanh, điều này có nghĩa là các file này đang ở trạng thái Tracked và sẵn sàng để commit. Bây giờ các bạn sẽ click chuột phải vào project vào chọn Git >> commit directory Hình 1.10 – Cửa sổ commit Changes Bảng commit hiện ra các bạn sẽ viết comment của mình vào phần commit message. Trước khi commit thì bạn muốn nó làm gì các bạn sẽ tích chọn ở phía bên tay phải. Ở đây mình chỉ chọn perform code analysis và check TODO để quá trình diễn ra nhanh chóng. Sau đó các bạn sẽ nhấn vào commit hoặc commit and push nếu muốn push luôn. Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 8. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com Hình 1.11 – Quá trình phân tích code Sau khi phân tích nó sẽ tìm ra các lỗi, cảnh báo và báo cho chúng ta. Nếu muốn xem các bạn nhấn vào Review. Ở đây mình nhấn vào commit luôn. Sau khi nhấn vào commit thì một cửa sổ như bên dưới lại hiện ra. Các bạn sẽ điền Tên và Email của các bạn vào phần Name và Email sau đó nhấn set and commit. Sau khi nhấn set and commit thì một của sổ mới tiếp tục hiện ra như hình bên dưới. Các bạn sẽ nhấn vào phần Define remote. Sau khi nhấn một của sổ nhỏ lại hiện ra đòi hỏi các bạn nhập vào dường dẫn tới repository trên github. Các bạn sẽ điền dường dẫn vào phần URL rồi nhấn ok để tiếp tục. Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 9. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com HÌnh 1.12 – Của sổ Define remote Hình 1.13 – Quá trình check URL Sau khi check URL nếu không hợp lệ nó sẽ bắt các bạn nhập lại (thực tế mình cũng không nhớ nó sẽ hiện lại cho các bạn nhập lại hay báo fail luôn vì lâu rồi mình cũng không nhớ, hôm nay làm mình cũng nhập đúng để quá trình diễn ra thành công tốt đẹp chứ không thử nhập sai.). Nếu như URL của các bạn là đúng thì nó sẽ lại hiện ra mọt của sổ màu trắng yêu cầu các bạn nhập Username và Password trên GitHub của các bạn vào rồi nhấn ok để hoàn tất quá trình. Sau khi các bạn nhấn ok nếu như đúng thì quá trình đẩy code lên GitHub lúc này sẽ được diễn ra. Tùy vào số lượng file & folder và tốc độ mạng của các bạn mà quá trình Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 10. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com này có thể diễn ra lâu hoặc nhanh. Như mình upload project codeigniter của mình với 895 file và tốc độ mạng là khoảng 16mbps thì mất chỉ khoảng 2 phút là quá trình hoàn thành. Hình 1.14 – Cửa sổ yêu cầu nhập usernmae và password. Phần VIII – Hướng dẫn pull code từ Repository về máy tính cá nhân Giả sử một người bạn khác của mình đã thay đổi một cái gì đó và đẩy lại code lên GitHub thì bây giờ mình muốn gộp lại mình sẽ phải pull code về. Để pull code về rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấn vào chữ vcs có mũi tên xanh đi xuống. Hình 1.15 – Của sổ update project Sau khi nhấn thì một của số update project hiện ra và các bạn sẽ lựa chọn kiểu update, chọn xóa working tree trước khi update và nhấn ok. Nếu bạn để mặc định và không muốn nó hiện Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
 11. Trần Anh Đức trananhduc2209@gmail.com ra lần sau thì các bạn chỉ cần tích vào ô Do not show this dialog in the future. Sau khi nhấn ok thì quá trình update diễn ra. Hình 1.16 – Log của cửa sổ version control Đến đây mọi thứ cơ bản là hoàn thành. Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đón đọc. Nếu có thời gian mình sẽ làm những series hướng dẫn hay hơn. Với bài hướng dẫn về Git này nếu các bạn quan tâm mình sẽ làm một bài hướng dẫn nâng cao, lúc này mình sẽ đi sâu vào các câu lệnh, nói kỹ về các vấn đề brand, history...vv.. GOOD BYE. I’LL SEE YOU LATER Hướng dẫn làm việc với Git trong PHPStorm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2