intTypePromotion=1

Kiểm tra - sửa chữa hệ thống đánh lửa xe máy

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
399
lượt xem
80
download

Kiểm tra - sửa chữa hệ thống đánh lửa xe máy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi động cơ không khởi động được dùng tube 16 mở bugi ra khỏi nắp quylát, để thân bugi chạm vào mát ở đầu nắp quy-lát,chỗ khô ráo ( không được để gần BCHK hoặc nơi rò rỉ xăng ) bật công tắc máy, khởi động động cơ

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiểm tra - sửa chữa hệ thống đánh lửa xe máy

  1. Kiểm tra - sửa chữa hệ thống đánh lửa xe máy Khi động cơ không khởi động được dùng tube 16 mở bugi ra khỏi nắp quy- lát, để thân bugi chạm vào mát ở đầu nắp quy-lát,chỗ khô ráo ( không được để gần BCHK hoặc nơi rò rỉ xăng ) bật công tắc máy, khởi động động cơ Các Hiện tượng KHÔNG CÓ TIA LỬA NẸT RA Ở BUGI. 1/ Tháo chụp bugi ra khỏi dây cao thế, để đầu dây cao thế cách mát sườn khỏang 3mm-5mm. Khởi động máy; nếu có tia lửa chứng tỏ bugi và dây cao thế có trục trặc phải kiểm tra sửa chữa lại, nếu không có tia lửa ta tiếp tục kiểm tra. 2/ Dùng tube 8 hoặc tô vít tháo cạt-te vô lăng lửa có lọai phải tháo cả cần sang số.
  2. 3/ Quay vô lăng tới vị trí thích hợp, dùng giấy nhám đánh sạch 2 má vít, sau cùng dùng giấy sạch lau 2 má vít cho sạch, khởi động máy lại nếu vẫn không có lửa ta tiếp tục. 4/ Tháo dây từ mâm lửa bắt với công tắc và biến thế cao áp ( bô bin sườn ) ta cho dây (màu đen) từ mâm lửa ra chạm vào mát, khởi động máy lại nếu có tia lửa nẹt ra từ đầu dây này chứng tỏ các phần trong mâm lửa không bị hư, nếu không có tia lửa nẹt ra ta tiếp tục kiểm tra. 5/ Dùng móc giữ vô lăng lại, lấy tube 17 mở tán giữ vô lăng với cốt máy, lấy long-đen ra, dùng cảo, cảo vô lăng ra khỏi cốt máy, lau phía trong vô lăng và các cuộn dây cho sạch, tháo vít lửa, liểm tra đầu dây bắt với vít lửa có chạm mát hay không, kiểm tra 2 mặt vít để sửa chữa cho tốt. 6/ Dùng mỏ hàn tách một đầu cuộn dâylửa ra khỏi tụ điện, kiểm tra cuộn dây : nếu bị lỏng, bị cháy, bị đứt phải sửa chữa lại hoặc thay mới. 7/ Tháo tụ điện ra khỏi mâm lửa, kiểm tra tụ điện để xác định tình trạng hư hỏng.
  3. 8/ Sau khi kiểm tra, sửa chữa, thay thế các bộ phận ta ráp lại và khởi động động cơ, chắc chắn sẽ có lửa nẹt ra ở đầu dây hạ thế từ mâm lửa nối với mát. 9/ Nối đầu dây mâm lửa vào hệ thống và khởi động động cơ, nếu không có tia lửa điện nẹt ra ở bugi ta kiểm tra tiếp. 10/ Tháo dây hạ thế ra khỏi công tắc máy: xe C50 màu đen từ đời 78 én trở đi màu đen sọc trắng, nối từ mâm lửa đến biến thế cao áp. Khởi động máy nếu không có tia lửa nẹt ra ở bugi. Kiểm tra tiếp. 11/ Tháo biến thế cao áp ra khỏi sườn xe. Dùng đồng hồ vạn năng ( Ohm volts meter )kiểm tra các cuộn dây của biến thế cao áp sẽ xác định được tình trạng của nó. Ta cũng có thể dùng bình điện kiểm tra biến thế cao áp và xác định được tình trạng của biến thế cao áp: yếu, mạnh, hoặc hư hỏng ( phần kiểm tra biến thế cao áp đã học ). Nếu biến thế cao áp yếu quá hoặc bị hư chắc chắn không có tia lửa nẹt ra ở bugi. 12/ Sau khi kiểm tra các chi tiết trong mâm lửa tất cả đều đạt yêu cầu mà vẫn chưa có tia lửa nẹt ra ở bugi, ta tiến hành thao tác cân chỉnh lửa theo đúng trình tự đã học chắc chắn sẽ có yia lửa nẹt ra ở bugi.
  4. TIA LỬA NẸT RA YẾU. Ta kiểm tra các bộ phận; 1/ Tháo dây cao thế khỏi bugi, tháo chụp bugi ra khỏi dây cao thế, để đầu dây cao thế cách mát từ 3mm-5mm nếu thấy tia lửa nẹt mạnh; chứng tỏ bugi bị trục trặc. Nếu tia lửa vẫn nẹt yếu ta kiểm tra tiếp; 2/ Dùng giấy nhám đánh sạch 2 má vít, chùi lại bằng giấy sạch, cân lửa lại cho đúng; khởi động máy nếu tia lửa vẫn yếu đồng thời có tia lửa nẹt mạnh ở cặp vít; chứng tỏ tụ điện yếu; thay tụ mới, khi động cơ làm việc cặp vít không nẹt lửa hoặc nẹt ít, ta sẽ có tia lửa mạnh nẹt ở bugi. 3/ Cặp vít bị cháy rỗ, khi ngậm không tiếp xúc tốt, khi mở ra quá nhỏ hoặc quá lớn; sẽ không có tia lửa mạnh ở bugi. 4/ Biến thế cao áp bị yếu (phần kiểm tra BTCA đã học ), cũng không có tia lửa mạnh nẹt ở bugi. 5/ Từ lực của nam châm nơi vô lăng lửa yếu hoặc xa cuộn dây hạ thế cũng không có tia lửa mạnh ở bugi.
  5. 6/ Tia lửa nhảy ra ở bugi từ chấu dọc sang chấu ngang phải là tia lửa: dài mập,xanh tím gọi là tia lửa mạnh mới đốt cháy đựoc hoàn toàn hòa khí, nếu tia lửa nẹt từ chấu dọc sang chấu ngang có nhiều tia nhảy lung tung sẽ không đốt được hòa khí.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2