Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau an toàn
lượt xem 26
download
Không ô nhiễm các chất hóa học vượt mức cho phép: - Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. - Nitrat(NO3), các chế phẩm dưỡng cây - Kim loại nặng (thủy ngân, chì, asen, đồng, kẽm, thiếc...)
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau an toàn
- Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau an toàn Một số nguyên tắc trồng rau an toàn I. Yêu cầu đối với rau an toàn 1/ Không ô nhiễm các chất hóa học vượt mức cho phép: - Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. - Nitrat(NO3), các chế phẩm dưỡng cây - Kim loại nặng (thủy ngân, chì, asen, đồng, kẽm, thiếc...) 2/ Không ô nhiễm sinh học vượt mức cho phép: - Các loại vi sinh vật gây bệnh. Các chất trên đều là những chất độc hại với c ơ thể người, trong đó đáng chú ý nh ất là thuốc bảo vệ thực vật và vi sinh vật độc hại. Các mức dư lượng cho phép này được qui định cho mỗi loại rau và phải được các c ơ quan có chức năng kiểm tra xác nhận cho từng lô hàng. Trong thực tế sản xuất, các dư lượng phụ thuộc vào môi trường canh tác (đ ất, n ước, không khí… ) và kỹ thuật trồng trọt (bón phân, tưới nước, phun thuốc trừ sâu bệnh…). 3/ Sạch và hấp dẫn về hình thức: Rau tươi, không dính bụi bẩn, đúng độ chín, không có triệu chứng bệnh. II. Biện pháp ngăn các yếu tố gây ô nhiễm trên rau 1/ Đối với thuốc BVTV, chất kích thích sinh trưởng cây trồng: - Nguồn gây nhiễm: * Do phun thuốc quá độc, liều lượng quá cao hoặc quá gần ngày thu hoạch. - Biện pháp ngăn ngừa: * Không phun, rải các loại thuốc cấm hoặc không dùng cho rau. * Hạn chế tối đa sử dụng chất kích thích sinh trưởng cây trồng. * Chú ý sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học (thuốc vi sinh, thảo mộc). * Sử dụng thuốc đúng kỹ thuật theo nguyên tắc 4 đúng. * Thực hiện đúng thời gian cách ly của thuốc. 2/ Đối với kim loại nặng( thủy ngân, chì, asen, đồng, kẽm, thiếc…): - Nguồn gây nhiễm:
- * Trồng rau quá gần các nhà máy công nghiệp. * Tưới nước từ kênh mương có nước thải từ các khu công nghi ệp, bón phân rác b ị ô nhiễm kim loại nặng. * Phun nhiều thuốc BVTV có chứa kim loại nặng. - Biện pháp ngăn ngừa: * Không tưới rau bằng nước thải của các nhà máy công nghiệp. * Không bón phân rác. * Không trồng rau trong khu vực có khói thải c ủa các nhà máy, t ại các khu v ực đ ất đã b ị ô nhiễm do quá trình sản xuất trước đây gây ra. * Không phun quá nhiều thuốc BVTV có chứa kim loại nặng. 3/ Đối với NITRAT(NO3): - Nguồn gây nhiễm: Bón phân đạm quá nhiều hoặc quá gần ngày thu hoạch. - Biện pháp ngăn ngừa: * Không bón phân đạm hóa học( Ure, SA) quá nhiều. * Không bón phân đạm quá gần ngày thu hoạch. * Chú ý: Tùy theo từng loại rau mà bón phân và thu hoạch cho thích hợp. 4/ Đối với vi trùng và ký sinh trùng: - Nguồn gây nhiễm: * Do bón phân người, phân gia súc hoặc phân rác chưa ủ hoai. * Nguồn nước tưới nhiễm bẩn. - Biện pháp ngăn ngừa: * Không bón phân người, phân gia súc chưa ủ hoai. * Không bón phân rác. * không rửa rau bằng nước bẩn (nước ao hồ sông rạch bị ô nhiễm. III. Các nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật trồng rau an toàn 1/ Chọn đất trồng: - Đất cao, thoát nước thích hợp với sự sinh trưởng của rau. - Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nh ất 2km, v ới ch ất th ải sinh hoạt thành phố ít nhất 200m. - Đất không được có tồn dư hóa chất độc hại.
- 2/ Nguồn nước tưới: - Sử dụng nguồn nước tưới không ô nhiễm. - Nếu có điều kiện nên sử dụng nước giếng khoan (đối v ới rau xà lách và các lo ại rau gia vị). - Dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc BVTV. 3/ Giống: - Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống. Giống nhập nội phải qua kiểm dịch. - Chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con kh ỏe m ạnh, không mang ngu ồn sâu bệnh. - Hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh. 4/ Phân bón: - Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho rau. - Tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân t ươi pha loãng nước để tưới. - Sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu c ầu c ủa t ừng lo ại rau. C ần k ết thúc bón trước khi thu hoạch ít nhất 7 ngày. 5/ Phòng trừ sâu bệnh: Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM - Luân canh cây trồng hợp lý. - Sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh. - Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe). - Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng. - Sử dụng nhân lực bắt giết sâu. - Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh. - Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đ ối v ới sâu, bệnh. - Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau: * Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng cho rau. * chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại v ới thiên đ ịch, các đ ộng v ật khác và con người. * Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh học (thuốc vi sinh và thảo mộc). * Tùy theo loại thuốc mà thực hiện theo hướng dẫn về sử dụng và thời gian thu hoạch.
- 6/ Thu hoạch và bao gói: - Thu hoạch rau đúng độ chín, đúng theo yêu cầu c ủa từng lo ại rau, lo ại b ỏ lá già héo, trái bị sâu bệnh và dị dạng. - Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng. 7/ Sử dụng một số biện pháp khác: - Sử dụng nhà lưới để che chắn: nhà lưới có tác dụng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật. - Sử dụng màng nilon để phủ đất sẽ hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, ti ết kiệm n ước t ưới, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. - Trồng rau trong dung dịch hoặc trên đất sạch là những ti ến b ộ k ỹ thu ật đang đ ược áp dụng để bổ sung cho nguồn rau an toàn. Theo VNG
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Kỹ thuật trồng và chăm sóc - MĐ03: Trồng cây có múi
86 p | 1268 | 359
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại rau - Bạn của nhà nông: Phần 2
39 p | 440 | 136
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối - Bạn của nhà nông: Phần 1
53 p | 318 | 85
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại rau - Bạn của nhà nông: Phần 1
66 p | 213 | 68
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối - Bạn của nhà nông: Phần 2
37 p | 212 | 67
-
Kỹ thuật Trồng và chăm sóc cam quýt
8 p | 230 | 61
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Dâu
4 p | 307 | 50
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc mía - Bạn của nhà nông: Phần 1
61 p | 167 | 39
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây nhãn - Phần 1
46 p | 151 | 39
-
Bài giảng Kỹ thuật trồng và chăm sóc ngô
27 p | 198 | 33
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Cây nhãn - Phần 2
27 p | 141 | 31
-
kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối
32 p | 119 | 16
-
kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại rau
79 p | 95 | 12
-
kỹ thuật trồng và chăm sóc xà lách, cải củ, bí ngồi của hàn quốc tại miền bắc việt nam
57 p | 149 | 12
-
kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dưa hấu
32 p | 110 | 10
-
kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lạc
32 p | 104 | 10
-
Một số cây họ bầu bí - Kỹ thuật trồng và chăm sóc: Phần 2
43 p | 90 | 10
-
Phương pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lạc
135 p | 38 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn