intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Mồi câu cá Chép

Chia sẻ: Ffsfff Thng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:16

971
lượt xem
33
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm làm mồi câu cá chép từ các tay thủ như thủ thuật làm mồi câu cá, kinh nghiệm làm cho cá cắn câu, kỹ thuật trong khi câu cá... qua đó giúp bạn hiểu các thành phần dinh dưỡng cần có trong mồi câu cá giúp thu hút sự chú ý của cá và cắn câu dễ dàng. Mời các bạn tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mồi câu cá Chép

  1. MỒI CÂU CÁ CHÉP
  2. Đối với riêng tôi, mồi câu cá chép ta có 2 cách: Thứ nhất, không bao giờ tranh luận khi ta chỉ hiểu 1 chút hay không hiểu gì hết về mồi câu cá chép, vậy thì cách này coi như bỏ qua. (Có gì làm đấy, cái gì cũng làm — BBT) Còn cách cuối cùng là: Carbohydrates (Còn gọi là vị ngọt) hay Protein (Như acide amino). Phần chính của mồi câu là PROTEIN, Protein là 1 Thuật ngữ trong sinh học diễn tả cấu trúc của hợp chất gồm nhiều nguyên tố hoá học giúp cho cơ thể duy trì và tăng trưởng mà trong đó có chất acide amino.
  3. Cá Chép là loài động vật ăn tạp dưới đáy sông hồ, nó ăn nhiều thứ từ thực vật lẫn động vật. Tôi có thể nói mà không cần dẫn chứng khoa học là hình như có sự tương quan giữa nhiệt độ nước và thực phẩm ưa thích của cá chép. Nước càng ấm thì mồi càng ngọt, nước càng lạnh thì mồi càng có nhiều acid hữu cơ (Organic acid). Dĩ nhiên còn có hàng ngàn yếu tố chọn lựa khác để làm mồi đơn giản hơn. Đây là 1 sự tranh luận nhiều nhất mà tôi thường lên tiếng, Cá Chép không ăn gì cả hay chỉ ăn rất ít khi mà nhiệt độ nước xuống dưới 10 độ C và thức ăn mà cá chép ăn trong điều kiện này chỉ tiêu hóa dưới 5%, tôi tin ở điều này cho đến khi nào ai chứng tỏ được sự sai lầm mà tôi suy nghĩ. Khứu giác về hoá chất của cá chép được chứng nhận là 1 giác quan mạnh nhất của nó để chúng tìm thực phẩm. Có thể đây là lý thuyết của tôi chăng? Những con cá Chép khoẻ mạnh bắt buộc phải được cung cấp, bổ xung các chất dinh dưỡng giầu protein cho cơ thể và cũng là chất mà nó bị bắt buộc phải đi tìm để ăn hay để thử tìm trong các mồi câu. Có thể đó là động cơ thúc đẩy nó để đi tìm nguồn thức ăn cần
  4. thiết hoặc là không ăn thứ vô bổ cho cơ thể của nó. Vậy theo tôi: Công dụng và hấp dẫn nhất cho nguồn thức ăn của cá chép có thể là Chitin? Đây không hẳn là chất nhiều năng lượng hay thèm muốn của cá chép, Chitin là giác tố và chính là chất Nitrogen chứa đựng thành phần Polysaccharide. Bạn có thể hiểu là Chitin là 1 chất tạo nên các vỏ, vẩy, xương, sừng trong loài vật. Chitin là hợp tố đôi nó đứng hàng thứ nhì trong cấu trúc vật thể trên trái đất, nó làm tăng thêm sức hoạt động của gan mà nơi đó bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp cho cấu trúc cơ thể cá Chép tăng trưởng. Cá chép luôn luôn mê say chất đường Glucose hay những chất Polysaccharides khác có liên quan gần đến Chitin. Chitin bị phân giải bởi chất acid trong chuỗi liên kết của nó. Tôi cho là nguồn cung cấp nhiều và rẽ nhất chứa Chitin là Men chua (Brewers yeast). Trong men chua có Chitin, nhiều Protein và lẫn chủng Vitamin B của nhóm Niacin và Phosphorus để nó hổ trợ cho sự tiêu hóa. Vậy chất đầu tiên rất cần thiết làm mồi là chất MEN CHUA. Chất vị dẫn dụ cá chép hay nhất là cái chi? Trong thực vật và riêng Capsaicin
  5. một chất chuyển hóa của CAPSICUM (Ớt) có chứa phần lớn chất vị tinh dầu lôi cuốn từ xa. Đó có thể là chất vị hấp dẫn cá Chép nhất. Một số thực vật như trái ớt đỏ (Riêng đối với tôi là công dụng nhất), cây thuốc lá, quả cà chua, trái cà pháo, và củ khoai tây tất cả đều hữu dụng làm mồi câu cá chép, còn số thực vật khác như hạt tiêu thì lại không có mùi vị chi đối với cá chép vì nó là thứ acid amino trung hòa. Thí dụ như Capsicum hay tinh chất cay nóng trong ớt là 1 hợp chất trong nhóm Vanilloid mà nó có phản ứng với acid Amino betain, cơ thể con người cũng có nhiều chất BETAIN như khi ta nôn mữa hoặc còn gọi là acid hydrrochloric (Acid trong bao tử). Cá chép không có bao tử làm việc như người nên nó cần bổ xung chất men đó ngoài thiên nhiên. Có thể có sự nhầm lẫn trong mùi vị như sau: Mùi vị của Vanilla hay mùi vị nồng của mồi câu đều không có hiệu quả cho cá chép, vì cá chép không nếm được những vị đó. Cá chép chỉ nhận biết được mùi vị khi chuyển hóa được những mùi vị đó thành chất Protein mà nó cần có để ăn, nghĩa là khi cá chép nhận được những mùi vị đó mà có thể chuyển hoá thành phần cơ cấu hoá học có chất Protein thì nó mới ăn. Những hương vị lôi cuốn khác như hạt Kola, rễ cam thảo, rễ bạc hà không phải thuộc loại thực vật thuộc vào họ như Cây Ớt.
  6. Vậy nguyên liệu thứ nhì để làm mồi theo tôi nghĩ là ỚT Đỏ (Ớt bột hay ớt nước) nghĩa là có chất Capsicum. Đừng nhầm lẫn chất Vị và hương liệu, nhóm cấu trúc phân tử hương liệu không hấp dẫn được cá chép, vì cá Chép và các nhóm cá Teleosts khác được thiên nhiên ban cho cơ thể nó 1 hệ thống khám phá vi diệu về hoá học trong môi sinh để khỏi lầm lẫn hương liệu và chất vị chung quanh nó. Một số chất vị coi như là mùi hấp dẫn như Caffein, acid Saicylic, mùi của long não, acid Cinnamic (Quế), củ nghệ, Anethol (Hoa hồi) Tanin (Chất chát của trà), acid Garlic (Tỏi), Vanillin, acid Ascorbic và Niacin là nhóm phân giải của chuỗi PHENOLIC thường làm khó chịu đến vị giác của cá Chép, nên tốt nhất đừng bao giờ dùng đến các chất trên. Đặc biệt Tỏi không có hiệu quả đối với cá Chép mà chỉ hiệu quả đối với cá Trê ở Bắc Mỹ. Allicin là mùi vị chính của Tỏi và không có mùi khi chưa bị đật nát để toả tinh dầu khó chịu vào không khí..Tôi thường dùng Tỏi để câu cá Trê rất là hiệu quả, như thế không nên dùng mùi vị Tỏi để câu cá Chép nếu không tuyệt đối cần thiết.
  7. Dù trong Men chua có chưa nhiều Protein nhưng vẫn không đủ liều lượng cần thiết để cho cá chép ăn, cho nên ta phải cần có thêm nguồn Protein khác cho vào mồi . Trong thức ăn hộp dùng nuôi mèo là có nhiều chất Protein nhất và giá cả lại rẻ nữa, trong nguồn thực phẩm cho mèo này có chứa đựng hầu như tất cả acid amino và lại cân bằng được đòi hỏi của sức tăng trưởng của cá Chép. Bây giờ tới phụ liệu của toàn thể mồi câu cá Chép, tôi không thích dùng đậu nành bởi vì nó có nhiều bất tiện trước khi dùng và sau khi đã trộn lẫn với các phụ liệu khác.Tôi đặc biệt thường dùng mật bắp (Corn syrup) hơn, trong các phụ liệu để trộn lẫn thì tôi khuyên nên dùng thứ này. Có phải tôi luôn luôn tự hỏi chất amino này tốt hơn chất amino khác? Không phải vậy đâu, chỉ thắc mắc cái nào rẻ nhất để dùng làm mồi câu mà cũng có hiệu quả như nhau, thí dụ như Betain là acid hydrochloric. Thường Betain dễ chuyển hóa từ Protein nguyên chất.như tóc con người và acid hydrochloric, thử lấy tóc cho vào acid này thì sẽ thấy acid bị trung hòa tác dụng, tôi chưa bao giờ thử việc này mà chỉ hình dung ra như thế. Bạn có thể hỏi mấy ông thợ hớt tóc xem sao? Có thể mấy ông đó có bí mật về cách pha chế mồi câu chăng ? (Cười chút chơi). Nguồn Betain thường có trong hạt cỏ đuôi ngựa, hạt mầm,
  8. củ cải đường, trong đó chứa tập trung nhiều Capsicum, hạt COLA, và rễ cây Cam thảo. Ngoài ra cũng chắc chắn có chất Betain trong cây Bạc hà, Lúa mì, cây Hoắc hương, và cỏ Thi. Chỉ có 1 thứ không phải thực vật đó là Men chua, bạn có để ý tôi thường lập đi lập lại những thứ trên đây không? Mặt khác tôi thường dùng 1 phụ gia bí mật, đừng nói cho ai biết cả, chất chống acid (Antiacid) như Biệt dược TUMS và ROLAIDS đây là những chất làm giác quan bén nhậy thứ tư của hệ thống khám phá của cá chép nhận biết. Cá chép có hệ thống giác quan dọc hai bên thân nó có thể khám phá ra hóa chất từ rất xa trong những cây thực vật nêu trên. Nếu bạn tin như tôi thì cũng nên thay đổi phụ liệu TUMS hay ROLAIDS bằng ALKA-SELTZER. Sao? Sau khi bạn đọc xong bài này bạn thấy có chán không? Nhưng đối với tôi thì tôi thích thế. Tôi rất vui lòng thử các lý thuyết mồi câu của các bạn nếu bạn câu được cá.
  9. Luận về mồi câu cá chép (bài 2) Phản ứng đối với sự phân hóa amino acid từ thực phẩm có chất đạm (protein) trong thiên nhiên của cá chép rất nhạy bén,vì vậy nó cho ta biết nguồn thực phẩm chính nhiều dinh dưỡng của cá chép là chất quan trọng. Khi làm mồi cá chép ta cần cho nhiều amino acid từ chất đạm để lôi cuốn cá chép hiệu quả hơn bằng nhiều cách khác nhau mà ta có thể nghĩ ra. Vị ngọt của đường dùng cho mồi câu có thể hữu dụng nhưng nó không biến thành năng lượng trong cơ thể cá chép,dù vậy cá chép vẫn ưa mồi ngọt hơn là các mồi không có vị ngọt,kể cả những thứ mà nó cần ăn,chứng tỏ đây là 1 yếu tố quan trọng. Cá chép là loại ăn tạp,nó có thể tiêu thụ thực phẩm chứa vị ngọt (carbohydrates) hơn 20% dung lượng của mồi. Các nhà khoa học đã xác nhận chất ngọt thiên nhiên như glucose, đường trong trái cây (sucrose fructose), đường trong sữa (lactose),mật, đường nâu,chất ngọt cam thảo,v,v...và các chất ngọt nhân tạo như,sodium saccharin, aspartame,cũng hấp dẫn
  10. được cá chép như khoa học đã biết. Như muối và amino acid,hay chất ngọt đều hoà tan trong nước,những thứ đó là cá chép đặc biệt ưa thích và hay tìm ra dễ dàng nhanh chóng.Hương vị cũng ảnh hưởng tới nồng độ PH của mồi,và cũng có thể tan trong nước để lôi kéo cá chép. Cũng có thể mùi hương của rượu cộng với chất ngọt trong mồi làm tăng thêm hiệu quả của mối.Tại sao vậy? Trên phương diện hoá học những nguyên tử giống nhau thường tạo liên kết những chuỗi riêng trong chất béo, đường,rượu,và esters.Những liên kết này cho ta thấy nó tăng cường lẫn nhau khi trộn chung mối.Cá chép đặc biệt thích mồi được ủ lên men một cách tự nhiên,mà trong đó thủy phân ra chất ngọt,rượu,và các chất khác.Sự lên men và phân hoá này làm cho mồi trở nên dễ hấp thụ hơn,như đường glucose,làm nguồn năng lượng này tiêu hóa trong ruột cá nhanh và hiệu nghiệm hơn. Chất “ Vanillin” hoá hợp mùi vị hạnh nhân nổi danh cũng có những tác dụng như rượu (alcohols) để lôi cuốn cá chép.Hoá hợp Vanilla được dùng như hương vị thêm trong kẹo chocolate ( vì nó rẻ hơn là tinh chất hạnh nhân (vanillin) thiên nhiên),nó giống là hoá chất đồng phân như eugenol từ tỏi trích ra.
  11. Thông thường “vanilla” là hương vị làm ra từ sự lên men tinh dầu cây Lignin gọi là “ Talin”,nó cho mùi hương rất nồng hơn là những hương vị khác lấy từ chất dầu..Tôi thích dùng tinh chất thiên nhiên với nhưng hương vị thiên nhiên khác như iso-eugenol từ tỏi để mồi câu có chất dinh dưỡng và cảm thấy được hữu hiệu hơn. Tôi tin rằng càng dùng nhiều chất nhân tạo trong nguyên liệu mồi thì càng ít hiệu quả hơn,không như bột bắp hay bột mì mà thường là đơn giản với mùi vị tự nhiên mà lôi cuốn được cá. Thật vậy về lâu về dài những gì có thể làm được để tăng thêm sự dinh dưỡng và năng lượng trong mồi là lôi cuốn được cá chép.
  12. MỒI CÂU CÁ CHÉP 3 Tôi phân tích trong nguyên liệu thực phẩm công nghiệp này,loại “ nhiều chất đạm nhất” thì thấy trong đó có nhiều chất dinh dưỡng cao,những thông tin đó cho ta thấy cách chế biến,cân bằng các hàm lượng trong mồi câu rất rõ ràng. - Lúa mì : có 70% vị ngọt (carbohydrate) đây là chất dễ hấp thụ của chất đạm gồm có 14% nguyên tố amino acid chính, sinh tố E (vitamin E) ,và vài tạp chất khác,v,v... - Bột cá ? (fishmeal) : nguyên liệu này có nhiều chất đạm ,cho từ 65% -86% nhu
  13. cầu đòi hỏi chất đạm của cá chép với amino acid chính cũng như chất béo chính. - Bột bắp : có chứa 80% vị ngọt ,chất đạm có từ 8% - 19%, nó cũng cung cấp khoảng 8/10 chất amino acid ,khoáng chất,và tạp chất khác,v,v... - Dầu hạt Canola : Nó là loại dầu nhiều chất omega 3 của chất béo và ít bão hòa nhất trong các loại dầu khác, nó chứa nhiều chất cholesterol cân bằng và đơn chất hơn các loại dầu khác trừ ra dầu trái olive,nó cũng cho nhiều năng lượng mà cá chép cần. - Đậu nành : thứ này cho 45% chất ngọt, 45% chất đạm, 10% chất béo,và 0,6% chất phosphorus (1 trong những khoáng chất chính của cá chép cần), đậu nành hay dùng chung với lúa mì để có tối thiểu chất đạm. - Amino acid : ( thường để cân bằng chất amino acid khác) là chất dễ hấp dẫn cá và hay dùng nhiều nhất trong mồi thương mại có trên thị trường cho cá chép hiện giờ. - Muối : Sodium chloride là chất chính trong đời sống, đặc biệt ở trong máu và các tế bào,là 1 chất cường toan tiêu hoá nhẹ rất cần cho cơ thể và cũng là thứ chiêu dụ cá rất tuyệt.
  14. - Sinh tố (vitamins) : những sinh tố cần thiết cho cá chép là sinh tố,A, B 6, B 12, C, D, E, thiamine, riboflavin, niacin,folate (B 9),và pantothenic acid. - Kích thích tố : không rõ tác dụng, nhưng những tinh chất trong các gia vị có thể tác dụng ít nhiều cho cá. - Men khuẩn (chất làm phát triển các vi khuẩn tốt trong ruột): không rõ tác dụng, Dù sao tỏi và hành cũng tác động đến nhóm s-allyccysteine hay những nhóm khác đối với mồi, thỉnh thoảng dùng hấp dẫn cá đây là một gia chất trong dầu và hạt, sáp ong cũng thấy có trong thực phẩm công nghiệp để cá ăn.????
  15. - Kích thích khứu giác : không rõ tác dụng,nhưng men chua rất phổ biến và hiệu quả cũng như chất là 1 dinh dưỡng,những mùi vị khác hấp dẫn hay hương liệu cũng tác động đến cá chép. - Màu sắc: không rõ tác dụng, nhưng màu của caramel (kẹo) có thể đã được dùng
  16. rồi, ngay hiện tại cũng đã có mồi dùng màu sáng chói (day-glo) pha chế vào mồi. - Spirulina ??? (1 loại rong tảo ???) : rất tốt,có chứa tới 62% chất đạm, 7% chất béo (chất chính là gamma-linolenic acid).Nó kích thích hệ thống miễn nhiễm cuả cơ thể với nhiều chất beta-carotene (4 miligr/gr) cộng với những chất carotenes khác rất quan trọng chống oxid hoá. Nó cho chất vị ngọt (polysaccharides) cũng như chống oxid hoá.Những sinh tố chính của cá chép cần là :B12, thiamin,riboflavin, sắt và kềm. Spirulina là chất dinh dưỡng cao của thực phẩm cá,nó có thể thay thế hay bổ túc trong mồi câu. Quan trọng nhất là tất cà những chất vị này phải được cân bằng hàm lượng như sau : Chất đạm (protein) chứa : 38% vị ngọt (carbohydrate), 62% chất béo (không ít quá 7% hàm lượng mồi),chất phosphates không ít dưới 0.7 %, khoáng chất không quá hơn 0.3% hàm luợng mồi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2