intTypePromotion=1
ADSENSE

Những lưu ý khi trẻ bị thủy đậu

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

138
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những lưu ý khi trẻ bị thủy đậu Thủy đậu là bệnh thường gặp ở trẻ em trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 của năm. Bệnh thường nhẹ nhưng rất dễ lây. Tuy ít gây chết người nhưng căn bệnh này rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như bội nhiễm, viêm phổi, sinh con dị tật hoặc tử vong... Bài viết này xin giới thiệu một vài biện pháp chăm sóc khi trẻ mắc thủy đậu để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Tuổi mắc thủy đậu nhiều nhất là 2-7 tuổi, ít khi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những lưu ý khi trẻ bị thủy đậu

  1. Những lưu ý khi trẻ bị thủy đậu Thủy đậu là bệnh thường gặp ở trẻ em trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5 của năm. Bệnh thường nhẹ nhưng rất dễ lây. Tuy ít gây chết người nhưng căn bệnh này rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như bội nhiễm, viêm phổi, sinh con dị tật hoặc tử vong... Bài viết này xin giới thiệu một vài biện pháp chăm sóc khi trẻ mắc thủy đậu để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Tuổi mắc thủy đậu nhiều nhất là 2-7 tuổi, ít khi gặp ở trẻ dưới 6 tháng. Người lớn cũng mắc nếu như lúc nhỏ chưa bị. Thoạt đầu, người mắc thủy đậu có những nốt đỏ giống như ban sởi, vài giờ sau thành nốt phỏng. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 7 đến 18 ngày, sau khi trẻ bị sốt nhẹ 37,5 - 38 độ C trong vài ngày, có thể kèm theo sổ mũi, kém ăn, quấy khóc... Sau một tuần, các nốt phỏng có thể đóng vảy bong và không để lại sẹo. Nói chung, bệnh thủy đậu thường tiến triển nhẹ, trẻ chỉ hơi sốt mỗi khi có đợt mọc mới. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể gây ra một số biến chứng, thường gặp nhất là biến chứng bội nhiễm vi khuẩn khiến các nốt thủy đậu mưng mủ lâu khỏi, và nếu không được chăm sóc chu đáo, từ những nốt thủy đậu bị bội nhiễm này vi khuẩn có thể lọt vào máu làm trẻ sốt cao kéo dài, bệnh trở nên nặng, việc điều trị sẽ khó khăn, phức tạp hơn. Thủy đậu là một bệnh nhẹ, song rất cần được chăm sóc chu đáo để không xảy ra biến chứng. Lưu ý: - Trẻ ốm phải cho cách ly tại nhà trong suốt thời gian từ khi bệnh bắt đầu cho đến khi bong hết vảy. Trước khi cho trẻ trở lại vườn trẻ, lớp học... phải tắm gội trẻ cho sạch vảy. - Giữ cho da của trẻ luôn luôn sạch sẽ. Quần áo phải được giặt bằng xà phòng và nước sạch rồi là trước khi mặc. Chú ý giữ sạch tay và cắt ngắn móng tay; trẻ nhỏ phải cho mang bao tay, xoa bột tan vô khuẩn hoặc phấn rôm khắp người để trẻ đỡ ngứa. - Nhỏ mắt, mũi thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1% từ 2-3 lần một ngày - Khi nốt phỏng vỡ, chỉ nên bôi thuốc xanh metilen; không được bôi mỡ tetraxiclin, mỡ penixilin hay thuốc đỏ. - Không được tự ý dùng thuốc kháng sinh.
  2. - Khi thấy trẻ đột nhiên sốt cao hoặc nốt phỏng mọc dày chi chít, hoặc chảy nước mắt tự nhiên, sợ ánh sáng cần cho trẻ đi khám bệnh ngay.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2