Ô nhiễm môi trường làm thay đổi nhiễm sắc thể

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
88
lượt xem
20
download

Ô nhiễm môi trường làm thay đổi nhiễm sắc thể

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ô nhiễm môi trường có thể sẽ làm thay đổi tỷ lệ nhiễm sắc thể X và Y trong tinh trùng, trong đó không khí càng ô nhiễm thì nhiễm sắc thể Y càng nhiều. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Lund, Thụy Điển trên 149 ngư dân thì điều này chưa chắc dẫn đến việc sẽ có nhiều bé trai ra đời hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ô nhiễm môi trường làm thay đổi nhiễm sắc thể

  1. Ô nhiễm môi trường làm thay đổi nhiễm sắc thể Ô nhiễm môi trường có thể sẽ làm thay đổi tỷ lệ nhiễm sắc thể X và Y trong tinh trùng, trong đó không khí càng ô nhiễm
  2. thì nhiễm sắc thể Y càng nhiều. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại ĐH Lund, Thụy Điển trên 149 ngư dân thì điều này chưa chắc dẫn đến việc sẽ có nhiều bé trai ra đời hơn. Giáo sư Aleksander Giwercman, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thí nghiệm này cần được kiểm chứng rộng rãi hơn. Ông cho biết:" Chúng tôi nghĩ rằng việc ô nhiễm làm biến
  3. đổi tỷ lệ nhiễm sắc thể X và Y là một điều mà các nhà khoa học và cộng đồng cần quan tâm". Song song đó, một nghiên cứu khác cũng cho thấy những điều kiện của môi trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Đồng tác giả, giáo sư Niels Jorgensen phát biểu:" Chúng tôi cần nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề môi trường, trong đó có cả những yếu tố gây hại hệ thống hocmon".
  4. Các nghiên cứu ở Đan Mạch, Phần Lan và Lithuanian được đăng trên tạp chí Sinh sản con người cho thấy tỷ lệ ung thư tinh hoàn tại Lithuanian là 5,7%; Đan Mạch là 9% và Phần Lan là 2,4%.
Đồng bộ tài khoản