intTypePromotion=1
ADSENSE

Phòng bệnh thời tiêu chảy cấp: Ăn chín cũng phải đúng cách

Chia sẻ: Goi Xoai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

72
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ăn uống vỉa hè là một trong các nguyên nhân gây bệnh Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm dương tính với phẩy khuẩn tả năm 2009 đang diễn biến phức tạp, số bệnh nhân tăng nhanh từng ngày. Theo các bác sĩ, cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch bằng xà phòng, nhưng các biện pháp này phải thực hiện cẩn thận, kỹ càng. Thức ăn phải nấu chín ở 100oC Theo ThS Nguyễn Ngọc Phúc, Trưởng khoa Viêm gan, Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm Quốc gia, việc mất nước quá nhiều do...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng bệnh thời tiêu chảy cấp: Ăn chín cũng phải đúng cách

  1. Phòng bệnh thời tiêu chảy cấp: Ăn chín cũng phải đúng cách Ăn uống vỉa hè là một trong các nguyên nhân gây bệnh
  2. Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm dương tính với phẩy khuẩn tả năm 2009 đang diễn biến phức tạp, số bệnh nhân tăng nhanh từng ngày. Theo các bác sĩ, cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch bằng xà phòng, nhưng các biện pháp này phải thực hiện cẩn thận, kỹ càng. Thức ăn phải nấu chín ở 100oC Theo ThS Nguyễn Ngọc Phúc, Trưởng khoa Viêm gan, Viện Các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm Quốc gia, việc mất nước quá nhiều do nhiễm tả trong thời gian mang thai có thể dẫn đến rối loạn điện giải, rối loạn chuyển hoá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Đối với những bà mẹ đang cho con bú, việc tiêu chảy cấp ảnh hưởng lâu dài tới em bé, vì sữa của bà mẹ bị tiêu chảy cấp không đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, bà mẹ đang điều trị kháng sinh sẽ phải ngừng cho con bú trong thời gian điều trị, gây nên những rối loạn dinh dưỡng cho con. Vì thế, các bà mẹ phải rất thận trọng trong vấn đề ăn uống.
  3. Phòng bệnh tả tốt nhất là đảm bảo vệ sinh ăn uống, trong đó đun chín kỹ thức ăn là rất quan trọng. Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thức ăn nấu chín đảm bảo diệt phẩy khuẩn tả là thức ăn được nấu trong nhiệt độ 100o C, tính từ phần giữa thức ăn. Ví dụ, luộc thịt thì phải đảm bảo làm sao ở giữa miếng thịt cũng phải được đun chín ở 100oC, chứ không chỉ tính tại các điểm ngoài rìa miếng thịt. Vấn đề rửa tay cũng cần được xem xét cẩn thận. Ông Đỗ Lê Huấn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tư vấn, rửa tay sạch thì nhất thiết phải dùng xà phòng để diệt vi khuẩn. Bên cạnh đó, rửa phải theo đúng quy cách rửa tay thường quy, nghĩa là dùng xà phòng rửa sạch hết lòng bàn tay, mu bàn tay, ngón tay, móng tay và cả các kẽ ngón tay. Nhiều người chủ quan cho rằng, chỉ cần xát xà phòng rửa lòng và mu bàn tay là được. Quan điểm này không đúng bởi vi khuẩn có thể ở các kẽ ngón tay và cả móng tay, nếu không chú ý đến những vị trí này thì có dùng xà phòng vẫn rửa không sạch. 4 thời điểm nhất thiết phải rửa sạch tay
  4. bằng xà phòng là: Trước khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh, trước khi cho em bé ăn và trước khi chế biến thức ăn. Không nên ăn rau sống, mắm tôm, thịt chó Ông Đỗ Lê Huấn khuyến cáo, người dân không nên ăn rau sống trong dịp này. Trong trường hợp quá thèm rau sống, nên rửa rau dưới vòi nước chảy nhiều lần và ngâm lâu trong dung dịch muối loãng. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là kiêng ăn, vì thời điểm hiện tại, khi bắt đầu bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, nguy cơ mắc tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả là rất cao. Điều tra dịch tễ các bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả cho thấy, nhiều bệnh nhân ăn lòng lợn, thịt quay, thậm chí ăn lẩu, ăn bánh gatô cũng bị tiêu chảy. Bác sĩ Hoàng Hải Yến, Phó khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện E cho biết, tốt nhất tại thời điểm này không nên ăn thịt chó, mắm tôm, không nên ăn những thức ăn sẵn. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thức ăn sẵn, nên chế biến lại các thức ăn này bằng cách luộc, hấp, rán lại, hoặc sử dụng lò vi sóng. Tốt nhất là ăn thức ăn được chế biến tại nhà.
  5. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân nên chủ động vệ sinh môi trường tại nơi mình sinh sống bằng cloramin B. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, số bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả tập trung nhiều ở khu vực Hà Đông, Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm (tập trung nhiều ở 2 xã Cổ Nhuế và Xuân Đỉnh). Theo nhận định của các nhà chuyên môn, có thể nguồn nước ở các vùng này đang có vi khuẩn tả sinh sống. Người dân các khu vực này cần hết sức chú ý ăn uống vệ sinh, đề phòng bệnh tả.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2