intTypePromotion=1
ADSENSE

Phòng và chữa bệnh hô hấp cho trẻ em

Chia sẻ: Nguyen Ngoc Han | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

122
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những năm gần đây, tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em. Theo bác sĩ Lê Thanh Hải- Phó giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ: “Thời gian gần đây, mỗi ngày Bệnh viện Nhi TƯ tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, hen phế quản... Thậm chí vào những lúc cao điểm, một ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 2.000 trẻ đến khám bệnh thì 80% trong...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng và chữa bệnh hô hấp cho trẻ em

  1. Phòng và chữa bệnh hô hấp cho trẻ em
  2. Những năm gần đây, tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em. Theo bác sĩ Lê Thanh Hải- Phó giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ: “Thời gian gần đây, mỗi ngày Bệnh viện Nhi TƯ tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, hen phế quản... Thậm chí vào những lúc cao điểm, một ngày bệnh viện tiếp nhận hơn 2.000 trẻ đến khám bệnh thì 80% trong số này bị viêm đường hô hấp”. Nguyên nhân nào khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp và biện pháp nào để xử lý và ngăn ngừa bệnh hiệu quả?
  3. 1. Trẻ ở độ tuổi nào dễ mắc bệnh nhất: - Trong những năm đầu đời ( từ 1 đến 5 tuổi), trẻ rất dễ mắc bệnh đường hô hấp do cấu trúc giải phẫu của trẻ chưa hoàn chỉnh, hệ miễn dịch của trẻ đang phát triển và chưa hoàn thiện, sức đề kháng của trẻ còn kém. - Ngoài ra, trẻ có tiền sử đẻ non, mắc các bệnh mãn tính, dị tât bẩm sinh, suy giảm miễn dich bẩm sinh hoặc mắc phải… đều có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp rất cao. 2. Nguyên nhân trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp - Sức đề kháng của trẻ yếu nên dễ bị lây nhiễm,
  4. - Môi trường sống, môi trường không khí ô nhiễm, thực phẩm có dư lượng hóa chất có hại… - Nhiễm các loại vi rút, vi khuẩn mà hiện nay chưa có thuốc phòng và điều trị đặc hiệu. 3. Tác hại của bệnh -Bệnh đường hô hấp có mức độ lây nhiễm cao, khó kiểm soát, có thể gây dịch nguy hiểm đến sức khỏe cộng đồng hơn so với các bệnh thông thường khác. - Trẻ mắc bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ hội học hỏi và lĩnh hội kiến thức bị gián đoạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và kinh tế của cha mẹ do phải dành nhiều thời gian để chăm sóc trẻ khi trẻ bệnh. - Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời , bệnh nặng và có thể gây những hậu quả nguy hiểm cho trẻ, thậm chí dẫn đến tử vong.... Theo Tổ chức Y tế thế giới, hằng năm có khoảng 4-5 triệu trẻ em tử vong vì bệnh đường hô hấp, phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi và đặc biệt ở các nước đang phát triển.
  5. 4. Lưu ý cha mẹ : Khi thấy trẻ bệnh, các bậc cha mẹ không nên chủ quan, tốt nhất nên cho bé đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa - Nhiều bậc cha mẹ có thói quen không tốt là khi thấy con mình bị ho, sốt, sổ mũi, nghẹt mũi,… lại cho đó là bệnh bình thường, chỉ cần ra hiệu thuốc để mua các loại thuốc trị cảm là xong.
  6. - Tuy nhiên, nhiều người chưa nhận thức được rằng, đối với trẻ em, những loại bệnh “thường gặp” ấy có khả năng dẫn đến những nguy cơ như viêm phổi, viêm xoang, hen mãn tính… thậm chí tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. - Vì vậy, khi thấy trẻ bệnh, các bậc cha mẹ không nên chủ quan, tốt nhất nên cho bé đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho bé. 5. Lợi ích của Beta Glucan1,3/1 - Beta-Glucan1,3/1,6 có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, trong đó có khả năng giúp tăng cường hàng rào miễn dịch tự nhiên. Điều này đã được ghi nhận và được báo cáo trong nhiều hội thảo khoa học và trên các tạp chí trong thời gian gần đây. Sau khi được ăn/ uống vào cơ thể qua đường tiêu hóa, Beta-Glucan1,3/1,6 được hấp thụ qua ruột non. - Beta-Glucan1,3/1,6 sẽ kích thích miễn dịch trên các tế bào và tăng cường sức mạnh cho chúng. Những tế bào của hệ
  7. thống miễn dịch được tăng cường sức mạnh sẽ nhận dạng và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh một cách hiệu quả. - Kết quả nghiên cứu lâm sàng mới nhất của nhà khoa học Talbott (Shawn Talbott and Julie Talbott - SupplementWatch & GLH Nutrition, LLC, Draper, UT, USA) công bố năm 2009 qua đó cho thấy tác dụng của Beta- Glucan1,3/1,6 trong việc làm giảm đáng kể các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên như: nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng, ho.. 6. Bổ sung Beta Glucan cho trẻ bằng cách nào? - Beta-Glucan 1,3/1,6 là một hỗn hợp sinh học polysaccharide được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm tự nhiên như: men làm bánh mì, một số loại nấm, hạt ngũ cốc (yến mạch, đại mạch), tảo…Và hiện nay, Beta Glucan cũng đã được bổ sung vào các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ như sữa bột.
  8. - Như vậy, cùng với các lợi ích của Beta-Glucan 1,3/1,6 , để có thể giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh hô hấp thông qua tăng cường sức đề kháng tự nhiên, các bậc cha mẹ nên lưu ý cung cấp cho con 1 chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2