intTypePromotion=1

Slide bài Tập làm văn: Luyện tập xây dựng cốt truyện - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

Chia sẻ: Lâm Ngọc Hoa | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
70
lượt xem
6
download

Slide bài Tập làm văn: Luyện tập xây dựng cốt truyện - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích của bài học Tập làm văn: Luyện tập xây dựng cốt truyện giúp HS thực hành tưởng tượng và tạo lập một cốt truyện đơn giản theo gợi ý khi đã cho sẵn nhân vật, chủ đề câu chuyện.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Slide bài Tập làm văn: Luyện tập xây dựng cốt truyện - Tiếng việt 4 - GV.Lâm Ngọc Hoa

 1. Truyện Chiếc áo rách bao gồm các sự việc chính sau đây: a. Lan mặc chiếc áo rách đến lớp. b. Hôm sau Lan không đi học. c. Các bạn cười, Lan tủi thân ngồi khóc. d. Lan rất cảm động và lại đi học. e. Các bạn hiểu hoàn cảnh của Lan. Cô giáo và các bạn tặng Lan chiếc áo mới. Hãy sắp xếp theo thứ tự các sự việc trên thành cốt a truyện. c b e d
 2. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN Đề bài : Hãy tưởng tượng và kể lại vắn tắt một câu chuyện có ba nhân vật: bà mẹ ốm, người con của bà bằng tu ổi em và bà tiên. Muốn xây dựng cốt truyện cần chú ý Hãy nêu chủ đề câunchuyệgì mà em lựa chọn ? đế điều n ?
 3. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN Thảo luận nhóm Gợi ý 1 : Kể về người con hiếu thảo, em cần tưởng tượng trả lời câu hỏi : 1. Người mẹ ốm như thế nào? 2. Người con chăm sóc mẹ như thế nào ? 3. Để chữa khỏi bệnh cho mẹ người con gặp những khó khăn gì ? 4. Người con đã quyết vượt qua khó khăn như thế nào ? 5. Bà tiên giúp hai mẹ con như thế nào ?
 4. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 1. - Người mẹ ốm rất nặng. - Ốm bệt giường. - Ốm khó mà qua khỏi. …………………………..
 5. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 2. -Người con thương mẹ chăm sóc mẹ tận tuỵ ngày đêm. - Người con dỗ mẹ ăn từng thìa cháo. - Người con đi xin thuốc lá về cho mẹ uống. - Người con ngồi quạt mát cho mẹ cả đêm. …………………………………………………….
 6. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 3. - Người con phải vào tận rừng sâu tìm một loại thuốc quý. - Người con phải tìm một bà tiên già sống trên ngọn núi cao - Người con trèo đèo lội suối tìm loại thuốc quý. - Người con phải cho thần Đêm Tối đôi mắt của mình. ……………………………………………………………………..
 7. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 4. – Người con gửi mẹ cho hàng xóm rồi lặn lội vào rừng. Trong rừng người con gặp nhiều thú dữ nhưng chúng đều thương tình không ăn thịt. - Người con chấp nhận bị gai cào, chân bị đá đâm chảy máu, bụng đói nhưng vẫn không lùi bước. - Người con chấp nhận cho thần Đêm Tối đôi mắt của mình để cứu mẹ.
 8. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 5. - Bà tiên cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của người con và hiện ra giúp cậu. - Bà tiên hiền lành mở cửa đón cậu, cho thu ốc quý r ồi phẩy tay trong nháy mắt cậu đã về đến nhà. - Bà tiên cảm động cho cậu bé thuốc và bắt th ần Đêm T ối trả lại đôi mắt cho cậu. ……………………………………………………
 9. LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 1. Người mẹ ốm rất nặng. ; (...) 2. Người con thương mẹ chăm sóc mẹ tận tuỵ ngày đêm.; (…) 3. Người con phải vào tận rừng sâu tìm một loại thuốc quý. ; (… ) 4. Trong rừng người con gặp nhiều thú dữ nh ưng chúng đ ều thương tình không ăn thịt. Người con chấp nh ận b ị gai cào, chân bị đá đâm chảy máu, bụng đói nhưng vẫn không lùi bước.; ( … ) 5.Bà tiên cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của người con và hiện ra giúp cậu.; (… )
 10. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN Gợi ý 2 : Kể về tính trung thực, em cần tưởng tượng, trả lời các câu hỏi : 3. Để chữa khỏi bệnh cho mẹ người con gặp những khó khăn gì ? 4. Bà tiên dùng cách nào để thử thách lòng trung th ực của người con ? 5. Cậu bé làm gì ?
 11. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 3. - Nhà rất nghèo không có tiền mua thu ốc. - Nhà cậu chẳng có thứ gì đáng giá cả mà bà con hàng xóm cũng không thể giúp gì cho cậu cả.\ …
 12. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 4.- Bà tiên biến thành bà cụ già làm rơi túi tiền. - Bà tiên biến thành người đưa cậu đi tìm loại thu ốc quý nhưng lại đưa câu đến một cái hang đầy tiền vàng và xui c ậu lấy tiền để sau này có cuộc sống sung sướng. \ …
 13. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 5. - Cậu thấy phía trước một bà cụ già khổ sở. Cậu đoán đó là tiền của bà cụ cũng dùng để sống và chữa bệnh. Nếu cụ bị đói cũng ốm như mẹ cậu. Cậu chạy theo và trả tiền cho bà. - Cậu bé không lấy tiền mà chỉ xin cụ chỉ cho mình đến chỗ có loại thuốc quý.\ …
 14. Tập làm văn LUYỆN TẬP XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN 3. - Nhà rất nghèo không có tiền mua thu ốc.; (… ) 4.- Bà tiên biến thành bà cụ già làm rơi túi ti ền.;(…) 5. - Cậu thấy phía trước một bà cụ già khổ sở. Cậu đoán đó là tiền của bà cụ cũng dùng để sống và chữa bệnh. Nếu cụ bị đói cũng ốm như mẹ cậu. Cậu chạy theo và trả tiền cho bà. Cậu bé không lấy tiền mà chỉ xin cụ chỉ cho mình đến chỗ có loại thuốc quý.;( …)
 15. Chọn ý trả lời đúng nhất cho câu sau : Cốt truyện là : A . Là một sự việc. B . Là một câu chuyện đầy đủ chi tiết. C. Là một chuỗi sự việc làm nòng cốt cho diễn biến của truyện.
 16. - KỂ LẠI CÂU CHUYỆN DỰA THEO CỐT TRUYỆN. - CHUẨN BỊ BÀI : VIẾT THƯ
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2