intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tài liệu môn Khoa học tự nhiên lớp 9 - Chủ đề: Protein và polymer

Chia sẻ: Phan Duy Cường | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

2
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu môn "Khoa học tự nhiên lớp 9 - Chủ đề: Protein và polymer" trình bày về cấu trúc, tính chất, vai trò và ứng dụng của protein và polymer trong cơ thể sống và trong công nghiệp. Đồng thời cung cấp một số bài tập trắc nghiệm và tự luận nhằm củng cố kiến thức của các em sau mỗi bài học. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài liệu môn Khoa học tự nhiên lớp 9 - Chủ đề: Protein và polymer

  1. THẦY CƯỜNG PLEIKU – DẠY KÈM TOÁN – LÝ – HÓA THẦY CƯỜNG PLEIKU KHOA HỌC TỰ NHIÊN 9 ĐỊA CHỈ: 74A VÕ TRUNG THÀNH CHỦ ĐỀ: PROTEIN VÀ POLYMER SĐT: 0989 476 642 PHẦN I. LÝ THUYẾT 1. Protein a) Khái niệm và cấu tạo - Protein là những hợp chất hữu cơ phức tạp có khối lượng phân tử rất lớn gồm nhiều đơn vị amino acid liên kết với nhau bởi liên kết peptide. + Amino acid: là những hợp chất hữu cơ trong phân tử chứa đồng thời nhóm chức amino   NH 2  và nhóm chức carboxyl  COOH  . Ví dụ: Alanine Glycine CH 3  CH  COOH CH 2  COOH | | NH 2 NH 2 + Liên kết peptide: là liên kết CO  NH . Được hình thành khi các amino acid liên kết với nhau. CH 2  COOH  CH 3  CH  COOH  H 2 N  CH 2  CO  NH  CH  COOH  H 2O  | | | NH 2 NH 2 CH 3 b) Tính chất hóa học 1 Khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao và không có nước, protein bị phân hủy hoặc cháy, tạo ra các chất bay hơi và có mùi khét. Vậy nên có thể dùng tính chất này để phân biệt được tơ tằm, len lông cừu (tơ tự nhiên) và tơ nylon (tơ tổng hợp)  2 Protein bị đông tụ bởi acid hoặc bởi base hay đun nóng.  3 Protein bị thủy phân trong môi trường acid hay môi trường base hoặc enzyme tạo thành hỗn hợp các amino acid protein  H 2O  amino acid acid , base enzym , t   c) Vai trò và ứng dụng của protein - Vai trò: + Cấu trúc nên cơ bắp, da, tóc,… trong cơ thể người. + Xúc tác: enzyme. + Nội tiết tố: hormone. + Vận chuyển: hemoglobin vận chuyển oxygen đến tế bào. - Ứng dụng: + Thực phẩm, dược phẩm, y học. + Sản xuất vải. Page | 1
  2. THẦY CƯỜNG PLEIKU – DẠY KÈM TOÁN – LÝ – HÓA 2. Polymer a) Khái niệm, cấu tạo - Polymer là những hợp chất hữu cơ có khối lượng phân tử rất lớn do nhiều đơn vị nhỏ (mắt xích) liên kết với nhau. Các phân tử ban đầu tạo nên polymer được gọi là monomer. - Ví dụ: + Polyethylene  CH 2  CH 2   n được tạo thành từ ethylene. + Tinh bột  C6 H10O5 n được tạo thành từ hàng ngàn đơn vị glucose. - Các mắt xích của polymer có thể kết nối với nhau thành: + Mạch không phân nhánh: amylose + Mạch phân nhánh: amylopectin, glycogen. + Mạng không gian: nhựa bakelite, cao su lưu hóa. b) Phân loại polymer - Polymer thiên nhiên: có sẵn trong tự nhiên như tinh bột, cellulose, protein (sợi tơ tằm, lông cừu, lông ngỗng,…) cao su thiên nhiên,… - Polymer tổng hợp: được tổng hợp bằng phương pháp hóa học như polyethylen  P.E  , polypropylene  P.P  ,… nCH 2  CH 2   CH 2  CH 2   n t , p xt  P.E nCH 2  CH  CH 3   CH 2  CH   n t , p xt  | CH 3 c) Tính chất vật lý - Đa số polymer ở thể rắn, không bay hơi, không có nhiệt độ nóng chảy xác định (một số polymer không nóng cháy), không tan trong nước, một số polymer có thể tan trong dung môi hữu cơ (xăng, dầu hỏa, benzen). Ví dụ: cao su thiên nhiên. d) Một số vật liệu polymer phổ biến - Chất dẻo - Tơ - Cao su - Vật liệu composite e) Ứng dụng của polyethylene - Polyethylene là một polymer được sử dụng rất phổ biến để tạo ra nhiều sản phẩm gia dụng như túi đựng, màng bọc, chai lọ, ống nhựa, vỏ dây điện, đồ chơi trẻ em,… - Sử dụng và thải bỏ vật dụng làm từ polyethylen không đúng cách là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do polyethylen mất rất nhiều thời gian để phân hủy. Page | 2
  3. THẦY CƯỜNG PLEIKU – DẠY KÈM TOÁN – LÝ – HÓA PHẦN II. BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM 4 ĐÁP ÁN Câu 1. Protein được cấu tạo từ những đơn vị nào? A. Glucose. B. Lipid. C. Amino acid. D. Saccharose. Câu 2. Liên kết nào kết nối các amino acid trong protein? A. Liên kết hydrogen. B. Liên kết glycoside. C. Liên kết ester. D. Liên kết peptide. Câu 3. Thủy phân protein thu được? A. Glucose. B. Amino acid. C. Glycerol. D. Carbohydrate. Câu 4. Protein hay còn gọi là chất đạm có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống. Protein có nhiều trong các loại thực phẩm nào sau đây? A. Thịt, cá, trứng, sữa. B. Lúa, ngô, khoai, sắn. C. Củ cải đường, các loại đậu. D. Mỡ heo, mỡ cá. Câu 5. Khi đun nóng lòng trắng trứng gà sẽ xảy ra hiện tượng? A. Phân hủy. B. Nhiệt phân. C. Đông tụ. D. Đông đặc. Câu 6. Để phân biệt tơ thiên nhiên và tơ tổng hợp, ta dùng phương pháp? A. Thử bằng acid. B. Thử bằng base. C. Đốt. D. Nhúng vào nước. Câu 7. Mẫu chất nào sau đây không chứa polymer? A. Sợi tơ tằm. B. Gạo. C. Sáp nến. D. Bông vải. Câu 8. Phát biểu nào sau đây đúng? A. Polymer là những chất có khối lượng phân tử rất lớn do nhiều mắt xích khác nhau tạo thành. B. Tất cả các polymer đều ở thể rắn, không bay hơi, không tam trong nước và dung môi thông thường như xăng. C. Polymer do con người tổng hợp từ những chất hóa học được gọi là polymer nhân tạo. D. Polyethylene thuộc loại polymer tổng hợp, còn tinh bột và cellulose là polymer tự nhiên. Câu 9. Dãy nào sau đây gồm các polymer thiên nhiên có nguồn gốc từ thực vật? A. Cellulose, sợi bông, cao su thiên nhiên. B. Polyethylene, polypropylene, sợi đay. C. Len, sợi đay, sợi gai. D. Tơ tằm, tre, nứa. Câu 10. Chất có thể trùng hợp để tạo ra polymer là A. C2 H 5OH . B. CH 3COOH . C. CH 3CH 3 . D. CH 2  CHCH 3 . Câu 11. Polymer nào sau đây thuộc loại polymer tổng hợp? A. Tinh bột. B. Tơ tằm. C. Cao su thiên nhiên. D. Polyethylene. Page | 3
  4. THẦY CƯỜNG PLEIKU – DẠY KÈM TOÁN – LÝ – HÓA Câu 12. Đun nóng protein trong dung dịch acid hoặc base đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được sản phẩm là A. Ester và nước. B. Hỗn hợp amino acid. C. Chất bay hơi có mùi khét. D. Các acid béo. CÂU HỎI ĐÚNG – SAI Đánh dấu  vào lựa chọn của em. Câu 1. Xét tính đúng – sai của các phát biểu sau a) Trong phân tử protein và polymer đều có chứa liên kết peptide CO  NH . đúng; sai b) Monomer là các phân tử nhỏ có khả năng kết hợp với nhau tạo nên polymer. đúng; sai c) Polymer có thể có mạch không phân nhánh, mạch phân nhánh hoặc mạng lưới không gian. đúng; sai d) Polyethylen thuộc loại polymer thiên nhiên; Tinh bột và cellulose là polymer tổng hợp. đúng; sai Câu 2. Cho các chất sau: Alanine; Glycine; Polypropylene; Cao su lưu hóa; Tơ tằm; a) Alanine và glycine là các amino acid có thể liên kết với nhau bởi liên kết peptide để tạo thành phân tử protein. đúng; sai b) Cao su lưu hóa và tơ tằm thuộc loại polymer thiên nhiên. đúng; sai c) Polypropylene là polymer tổng hợp được tạo thành từ phản ứng trùng hợp CH 2  CH  CH 3 . đúng; sai d) Polypropylene và cao su lưu hóa là polymer tổng hợp. đúng; sai Page | 4
  5. THẦY CƯỜNG PLEIKU – DẠY KÈM TOÁN – LÝ – HÓA Câu 3. Đun nóng 2 gam albumin trong lòng trắng trứng với nước và acid. Albumin sẽ bị thủy phân hoàn toàn tạo ra các amino acid. Biết rằng khối lượng mol của albumin là 66 000 g / mol . Khi phân hủy hoàn toàn albumin thì mỗi mol albumin tạo ra 10 mol CO2 . a) 2 gam albumin tương đương với khoảng 3, 03 105 mol . đúng; sai b) Khối lượng của CO2 thu được từ 2 gam albumin là xấp xỉ 1,32 gam . đúng; sai c) Thể tích khí CO2 thu được (ở điều kiện chuẩn) từ 2 gam albumin là khoảng 0, 7437 lít. đúng; sai d) Khi đốt cháy hoàn toàn albumin sẽ thu được CO2 , H 2O và N 2 . đúng; sai Câu 4. Protein và các loại polymer (chất dẻo, tơ, cao su, vật liệu composite) có nhiều vai trò và ứng dụng quan trọng trong cuộc sống của con người. a) Protein là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Protein có nhiều trong gạo, ngô, khoai,… đúng; sai b) Các vật dụng bằng vật liệu composite hoặc chất dẻo phân hủy rất nhanh trong điều kiện độ ẩm và nhiệt độ cao. đúng; sai c) Cao su lưu hóa là polymer tổng hợp được tổng hợp bằng cách thêm lưu huỳnh vào cao su thiên nhiên. đúng; sai d) Protein tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng trong máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể thông qua quá trình hô hấp tế bào. đúng; sai Page | 5
  6. THẦY CƯỜNG PLEIKU – DẠY KÈM TOÁN – LÝ – HÓA TỰ LUẬN Câu 1. Để có sức khỏe tốt, khẩu phần ăn hằng ngày phải cung cấp đủ bốn nhóm dinh dưỡng (chất đạm, chất bột đường, chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất). Chất đạm (protein) là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào đối với con người? Câu 2. Protein đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể sinh vật như cấu tạo thành tế bào, vận chuyển chất, xúc tác (enzyme), nội tiết tố (hormone), kháng thể ... Protein có cấu tạo như thế nào và có tính chất đặc trưng gì? Câu 3. Em hãy giải thích các hiện tượng a) Trong quá trình nấu canh cua, thấy xuất hiện các tảng "gạch cua" nổi lên. Thành phần chính của "gạch cua" là gì? b) Khi cho chanh hoặc giấm vào sữa tươi và sữa đậu nành thấy có kết tủa xuất hiện. Câu 4. Khi đốt tóc, móng tay, móng chân, lông vịt, sừng động vật sẽ có chung hiện tượng gì? Vì sao? Câu 5. Hãy liệt kê một số sản phẩm được tạo ra từ polymer thiên nhiên và từ polymer tổng hợp. Câu 6. Em hãy nêu tính chất của các loại polymer thường gặp: chất dẻo, cao su, tơ, vật liệu composite? Câu 7. Việc lạm dụng các sản phẩm nhựa trong đời sống có ảnh hưởng gì đến môi trường? Hãy trình bày các biện pháp để giảm thiểu rác thải nhựa (túi, chai, lọ, cốc, ống hút, hộp đựng thực phẩm ăn nhanh,…) trong gia đình em. Page | 6
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2