intTypePromotion=1

Tài liệu tổng hợp về Bệnh và sức khỏe con người

Chia sẻ: Trần Nhất Huy | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:201

0
72
lượt xem
18
download

Tài liệu tổng hợp về Bệnh và sức khỏe con người

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tổng hợp về Bệnh và sức khỏe con người giới thiệu tới các bạn những bài viết có liên quan tới các loại bệnh và sức khỏe của con người như tác dụng chữa bệnh thần kỳ của rau má; tác hại của việc ngủ muộn; sáu bước đơn giản để giữ đầu óc minh mẫn; 10 lý do không nên bỏ qua mướp đắng;... Mời các bạn tham khảo tài liệu để hiểu rõ hơn về điều này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài liệu tổng hợp về Bệnh và sức khỏe con người

  1. http://www.tinvuiviet.net/ 1/ Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của rau má Rau má không chỉ là một loại rau thông  dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị  thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như:  mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức   khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch…. Hạ  sốt Khi trẻ bị sốt có thể dùng rau má, rửa sạch, vò nát, đổ xâm xấp nước, đun sôi  nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi chắt ra cốc lớn. Cứ khoảng một tiếng cho trẻ uống  vài thìa. Trẻ sẽ giảm sốt. ­Trị mụn: Nhiều người nghiên cứu cho thấy hoạt chất của rau má là những Saponin (Axit  Asiatic, Axit brahmic ) có tác dụng giúp các mô liên kết tái tạo nhanh chóng làm  tổn thương mau lành và lên da non, giúp trị mụn hiệu quả. Ngày nay có nhiều  loại thuốc trị mụn viên nang được chiết suất từ tinh chất rau má. Rau má tươi 30­100g rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hàng ngày hoặc dùng  máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi hòa đường uống. ­Giúp tăng trí nhớ: Lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa mỗi ngày 3­5 gam sẽ có tác dụng  tốt cho những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực. ­Làm lành các vết thương: Đây là tác dụng của Asiaticosid, hoạt chất chính của rau má. Nhiều công trình  nghiên cứu lâm sàng ủng hộ ý kến cho rằng rau má có tác dụng trên một số tế  bào biểu bì, kích thích sự sừng hóa và làm lành vết thương. Rau má còn có tác  dụng bảo vệ lớp áo trong của mạch máu. ­Điều trị giãn tĩnh mạch: Dùng thuốc rau má có kết quả tốt đối với vi tuần hoàn và mao mạch, điều trị  tang áp lực tĩnh mạch. ­Bảo vệ thần kinh: Một công trình nghiên cứu năm 1999 cho biết, các dẫn xuất của chất asiaticosid  có khả năng bảo vệ thần kinh chống lại độc tố thần kinh beta­amyloid. 3 trong  số 28 dẫ xuất Asiatisid có thể được đưa vào nghiên cứu điều trị bệnh Alzheimer 
  2. nhờ khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi tác động của beta­amyloid. ­Chống loét dạ dày: Ngoài ra rau má còn có tác dụng chống loét dạ dày, làm chậm phát triển u, kháng  virut và kháng nấm. ­Dưỡng ẩm cho da: Bạn có thể dùng rau má để dưỡng da kể cả bên trong lẫn bên ngoài. Bạn có thể  dùng từ 30­40g rau má tươi mỗi ngày. Rau má khi mua về, bạn rửa sạch, giã nát  hoặc xay nát, lọc lấy nước. Cho thêm một ít đường vào cho dễ uống. Sau đó  bạn có thể lấy bã rau má dùng đắp mặt hoặc rửa mặt bằng nước rau má tươi.  ****** Trong một số trường hợp, rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường  trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh  lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều. Thảo mộc này cũng có thể dẫn đến sẩy thai nếu sử dụng trong thời kỳ mang  thai. Do vậy, trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng nên tránh dùng  loại rau này. Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật,  barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm... Nó  cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng  như các thuốc hạ cholesterol. Theo BS. Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội,  dùng quá nhiều rau  má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, tế bào gan, tế bào  thận. Một ngày mỗi người bình thường có thể dùng một cốc rau má, tương  đương với khoảng 40 gram rau má trở lại, nhưng cũng không nên uống quá một  tháng. Nếu muốn dùng đợt sau thì phải nghỉ tối thiểu là nửa tháng rồi mới dùng  tiếp.
  3. 2/Ăn sao cho đúng Có thực mới vực được đạo. Ăn thì ai cũng phải ăn. Nhưng lắm khi sinh bệnh  không vì miếng ăn mà vì cách ăn. Nói có sách mách có chứng, ở CHLB Đức rõ  ràng không thiếu bệnh viện chuyên khoa với công nghệ tiên tiến, cũng không  thiếu thuốc đặc hiệu. Ấy vậy mà hàng năm vẫn có cả chục ngàn người tìm các  tu viện cổ kính ở tiểu bang Badem­Wurtemberg để học cách… ăn! Sở dĩ như thế không dưới 60% bệnh nhân bên đó quyết liệt đòi hỏi được điều  trị bằng liệu pháp sinh học thay vì với thuốc hóa chất tổng hợp. Thêm vào đó,  hơn 70% thầy thuốc ở Đức trước sau vẫn trân trọng kinh nghiệm của y học dân  gian. Đó là lý do tại sao hàng trăm ngàn bệnh nhân ở Đức thường xuyên tham gia  chương trình nghỉ dưỡng trong các tu viện để được chăm sóc sức khỏe với nước  khoáng, dược thảo, món ăn… theo kinh nghiệm của các thầy thuốc đồng thời là  thầy tu. Nhiều bệnh nhân, kể cả không ít thầy thuốc bên đó, đều nằm lòng  nhiều bài thuốc dược thảo gia truyền của nữ tu Hildegard von Bingen, thay vì  chuộng lối dùng thuốc theo kiểu đau đâu chữa đó để rồi trả giá bằng phản ứng  phụ khó lường. Bên mình thì phản ứng phụ của thuốc dường như vẫn còn là  chuyện trà dư tữu hậu!  Nếu tưởng thầy dòng ở xứ làm xe BMW chữa bệnh mát tay nhờ biết cách “tiếp  thị” đặc sản nào đó theo kiểu độc quyền “made by thầy tu” thì sai. Cái hay của  thầy thuốc mặc áo dòng bên Đức chính là biện pháp hướng dẫn cho “khách  hàng” về cách ăn uống sao cho đừng mang bệnh vào thân. Theo các thầy tu trên  quê hương của Goethe, nhiều trường hợp mắc bệnh một cách oan uổng, dù tính  cho cùng chẳng oan chút nào, là vì gia chủ: 1. Ăn quá nhanh đến độ mỗi miếng ăn không được nhai tối thiểu 10 lần. Thức  ăn vì thế xuống đến bao tử ở dạng khó được hấp thu. Hậu quả là ăn có thể  nhiều nhưng hưởng chẳng bao nhiêu! 2. Ăn trong trạng thái quá căng thằng vì mang theo công việc lên bàn ăn nên  tuyến yên không trung hòa nổi lượng nội tiết tố thặng dư do stress. Hậu quả là  lượng nước chua trong dạ dày được bài tiết quá sớm trước bữa rồi sau đó quá  trễ sau bữa ăn, nghĩa là lúc bao tử còn trống. Dạ dày vì thế dễ bị viêm loét. Đã  vậy nếu gia chủ ăn khi đang bực bội hay buồn rầu thì không cần học bói dịch  cũng biết sớm muộn cũng gặp hạn “quan lang”! 3. Quên uống ly nước lớn trước bữa ăn ít phút, hay chọn món canh khai vị, để  nhờ nước vừa pha loãng dịch vị, vừa giúp bao tử xay nhuyễn thức ăn, thay vì lúc 
  4. nào cũng phải rồ ga vì gặp hàng cứng rồi mau cháy máy! 4. Ăn một lần quá no khiến trái tim sau đó phải gồng mình bơm thêm máu đến  trục tiêu hóa rồi đành bỏ quên nơi khác như não bộ, thành tim, đáy mắt… Chính  vì thế phải ăn chầm chậm, ăn vừa đủ no nếu đã thiếu máu cơ tim, đã bị bệnh  võng mạc. Với người ăn quá nhanh, đến khi có được cảm giác no thì lượng thức  ăn đã quá tải trong dạ dày. 5. Dùng nhiều thực phẩm sống trong bữa cơm chiều để rồi suốt đêm khó ngủ vì  hiện tượng lên men trong khung ruột. Đó là chưa kể hậu quả lâu dài trên trục  thần kinh – nội tiết – biến dưỡng vì các cơ quan nội tiết như tuyến thượng  thận, tuyến giáp trạng… ngày nào cũng phải tăng năng suất. 6. Không lưu ý về quân bình giữa thực phẩm gốc động vật và rau quả tươi theo  tỷ lệ món đỏ đừng hơn phân nửa món xanh, thậm chí chỉ 1/3 càng tốt, để độ pH  trong máu đừng quá chua rồi kéo theo rối loạn biến dưỡng. 7. Hay tráng miệng bằng món quá ngọt ngay sau bữa ăn khiến tụy tạng mau mệt  nhoài vì đã bù đầu với việc điều chỉnh lượng đường huyết ngày nào cũng bội  tăng mấy chục lần. 8. Không cho cơ quan cơ quan trọng yếu giữ nhiệm vụ giải độc như lá gan, trái  thận, khung ruột có dịp nghỉ xã hơi nhờ không phải đối đầu với độc chất ngoại  lai hay phế phẩm nội sinh từ tiến trình biến dưỡng. Đáng tiếc vì biện pháp  tương đối đơn giản. Đó là nhịn đói ít ngày trong tháng, hay một ngày trong tuần,  hay vài ngày trong tuần chỉ ăn một bữa. 9. Ăn nhậu là tiếng kép. Đừng uống rượu mà không ăn. Nên nhớ là lượng thức  ăn khi “vô” giữ vai trò chất độn để nhờ đó giảm độ hấp thu của rượu vào máu. 10. Nhậu nhẹt cũng là tiếng kép. Thầy tu bên Đức không cấm nhậu, miễn là  đừng nhậu đến… nhẹt! Trong chương trình dinh dưỡng của các nhà dòng bao  giờ cũng hoan nghênh ly rượu vang đỏ hay cốc bia đen sau mỗi bữa ăn. Kẹt một  nổi là ở xứ mình nhiều người vẫn chưa phân biệt được giữa một ly với một  chai rượu mạnh hay một két bia! Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn đã có cơ sở vững chắc khi quả quyết sai  lầm trong chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân của tối thiểu 70% bệnh chứng  nghiêm trọng. Không cần dông dài, khỏi cần thống kê cũng hiểu tại sao nhiều  bệnh chứng nghiêm trọng như ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, thấp khớp, dị  ứng… lại có tỷ lệ cao đến thế ở nước ta! Không cần dông dài cũng hiểu tại sao  doanh nhân là miếng mồi ngon của nhiều bệnh chứng chỉ vì mấy ai tránh khỏi  ăn uống thất thường, ăn quá nhanh, uống nước không đủ… Đáng tiếc vì ăn thì ai  cũng phải ăn nhưng do cách ăn mà sinh bệnh thì đúng là vụng về đến độ đáng 
  5. trách.  Bs. Lương Lễ Hoàng 3/ Sáu bước đơn giản để giữ đầu óc minh mẫn Khám phá mới nhất bây giờ để ngăn ngừa bệnh Alzheimer là vitamine D3, mỗi  ngày uống 2000IU, uống liên tục tới lúc chết. Khám phá này đã được phổ biến  rộng rãi trên thế giới. Dĩ nhiên là cách ăn uống của Mehmet Oz và BS Michael  Roizen rất tốt, nhưng vitamine D3 vẫn là chính. Cơ thể thiếu Vitamin D sẽ gây những bệnh... Phúc trình mới nhất của chính phủ cho biết rằng thuốc bổ (supplements), hay  thuốc chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer,  tức là bệnh mất dần trí nhớ, bệnh lú lẫn. Đây là căn bệnh nhiều người già bị  vướng phải, như trường hợp của cựu Tổng thống Ronald Reagan. Nhưng, phúc trình đó lại đưa ra những bằng chứng là nếu chúng ta chịu khó tập  thể dục, tỏ ra năng động, ăn uống lành mạnh, giữ cho áp huyết thấp để máu có  thể đưa lên não dễ dàng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được bệnh mất trí nhớ.   Bản phúc trình không gỉải thích vì sao. Nhưng chúng tôi sẽ phân tích cho độc giả  biết rõ: trí nhớ của chúng ta trở nên yếu kém, sự suy nghĩ trở nên loạng quạng  (fuzzy) khi lớn tuổi là do ảnh hưởng gộp của nhiều yếu tố khác nhau, yếu tố  chính là óc của chúng ta không nhận đủ máu đưa lên đầu, vì mạch máu bị tắc  nghẽn, hay bị hở, gọi chung là vascular dementia. Trong cả hai trường hợp, óc  của chúng ta không nhận đủ dưỡng khí (oxygen) và đường (blood sugar). Chúng ta có thể ngăn ngừa những rắc rối này, hay sửa chữa những trục trặc đó  bằng cách giữ cho mạch máu dẫn máu lưu thông lên não bộ đuợc thông tuông dễ  dàng. Điều này có nghĩa là chúng ta cần làm những gì để giúp máu bơm lên đầu  dễ dàng. Phòng bệnh là biện pháp chúng ta nên làm sớm. 1. Hoạt động thể lực giúp máu chạy đều lên óc...Các nghiên cứu khoa học cho  thấy các cụ già trên 65 tuổi chịu khó tập thể dục ít nhất ba lần một tuần tránh  được một phần ba rủi ro vướng bệnh Alzheimer. Bạn có thể làm một trong  những hoạt động sau đây tùy theo sở thích của mình: đi bộ (mỗi ngày đi bộ, ít  nhất 10,000 bước đi), làm vườn, hay khiêu vũ.
  6. 2. Ăn nhiều rau và hoa quả: Rau tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ  óc. Trong hoa quả và rau có chứa chất “flovonoids” giúp tăng cường hệ thống  ngăn ngừa độc tố. Trong một cuộc nghiên cứu, nhóm người thích ăn rau quả  tươi, uống trà, cà phê, hay rượu nho, có nhiều chất “flovonoids” thường có não  bộ hoạt động tốt hơn người không dùng rau quả tươi, và sự suy sụp cuả não bộ  tránh được tới 10 năm. Ngoài ra, nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy mỗi tuần  uống vài lần nước ép từ rau quả, sẽ giúp ngừa được 76% bệnh lú lẫn.   3. Hay ăn thực đơn của dân Điạ Trung Hải: gồm có rau tươi, hạt đậu (grain),  dầu olive, cá, và các loại hạt (nuts) sẽ giúp áp huyết giữ ở mức tốt. Ăn thực đơn  của dân Điạ Trung Hải sẽ giúp tránh được bệnh Alzheimer khoảng 48% .  Người hút thuốc lá có nhiều rủi ro bị Alzheimer hơn người không hút thuốc đến  80%. 4. Đừng uống rượu mạnh quá độ. (Tốt hơn là không nên uống dù là một giọt  cũng không thấm vào môi) Uống một chút rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào  chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây nguy hại cho đầu óc, 25% người bị  bệnh mất trí nhớ dính líu đến nghiện rượu. Đàn bà chỉ nên uống rượu mỗi ngày  một ly. Đàn ông đuợc uống tới hai ly. 5. Duy trì huyết áp ổn định ở mức thấp: Huyết áp cao có thể làm cho mạch máu  trên đầu bị hở hay đứt. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế nói rằng huyết áp cao  là nguyên nhân của 50% trường hợp gây ra lú lẫn. Chúng ta hãy ráng duy trì  huyết áp ở mức thấp – lý tưởng là 115/75 – bằng cách ăn uống lành mạnh, tập  thể dục hàng ngày, đừng để lên cân, béo mập. Nên theo dõi mức đường trong  máu. Bệnh tiểu đường là dấu hiệu báo trước có thể bị hở mạch máu đầu, chảy  máu trong não, gây ra bệnh lú lẫn. 6. Tránh đừng để bụng phệ: Cuộc nghiên cứu theo dõi 6,000 người đưa ra kết  quả cho thấy cái bụng phệ rất hại cho động mạch chính dẫn máu về tim, và  máu lên đầu. Vì thế chúng ta nên duy trì vòng bụng dưới 35 inches cho các bà, và  dưới 40 inches cho các ông. Chỉ có một bộ phận nên gìn giữ cho to lớn. Đó chính là não bộ của bạn. “Phòng bệnh Alzheimer” Bài viết của hai bác sĩ Mehmet Oz và Michael Roizen Nguyễn Minh Tâm dịch (Theo S.F Examiner)
  7. 4/ Tác hại của việc đi ngủ muộn Tác hại của việc thức khuya, ngủ muộn có rất  nhiều, có loại về lâu dài mới phát tác, có loại  thì ngay hôm sau đã có thể phát tác rồi, ví dụ  như mắt thâm quầng, mệt mỏi, trí nhớ giảm  sút… Buổi tối  :  Từ 21­23h là quãng thời gian hệ miễn dịch (bạch cầu lymph) bài độc (đào thải  chất độc), lúc này trạng thái yên tĩnh hoặc nghe âm nhạc thư giãn.    _ Từ 23h – 1h sáng là quãng thời gian bài độc của gan, cần tiến hành trong khi  ngủ say.    _ Từ 1h – 3h sáng là thời gian bài độc của mật, cũng cần thực hiện trong giấc  ngủ say    Ngủ muộn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh tật.    _ Từ 3h – 5h sáng là thời gian bài độc của phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà  người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc  đã chạy đến phổi. 
  8.    Vì thế, không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các  chất cặn bã trong người vào lúc này.    _ Từ 5h – 7h là khoảng thời gian ruột già bài độc, cho nên cần đi toalet vào lúc  này.    _ Từ 7h – 9h là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, cho nên cần  phải ăn sáng. Những người đang phải trị bệnh tốt nhất ăn sớm hơn, từ trước 6h  sáng, còn với người ăn dưỡng sinh thì ăn trước 7h sáng. Những người không ăn  sáng cần thay đổi thói quen xấu này, dù có đợi đến 9, 10h mới ăn cũng tốt hơn là  không ăn.    Nửa đêm cho đến 4h sáng là thời gian tủy sống tạo máu, cần phải ngủ say,  không nên thức khuya    Tác hại của việc thức khuya, ngủ muộn có rất nhiều, có loại về lâu dài mới  phát tác, có loại thì ngay hôm sau đã có thể phát tác rồi, ví dụ như mắt thâm  quầng, mệt mỏi, trí nhớ giảm sút… Nguyễn Minh sưu tầm 5/ 10 lý do không nên bỏ qua mướp đắng Dù có vị hơi đắng, nhưng mướp đắng (hay khổ   qua) lại rất hữu ích với sức khỏe. Để có được  lợi ích đó, hãy tìm mua và nấu ăn nó thường  xuyên. 1. Bệnh tiểu đường loại II Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu  thông qua việc tăng cường trao đổi glucose. Uống một cốc nước ép mướp đắng  mỗi ngày và trải nghiệm hiệu quả. Ngừng uống nếu bạn bị đau bụng, tiêu chảy  hoặc sốt. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc  khi cần thiết, với sự trợ giúp của bác sĩ. 2. Sỏi thận: Sỏi thận cực kỳ đau đớn. Mướp đắng có thể giúp bạn thoát khỏi căn bệnh này  một cách tự nhiên. Mướp đắng làm giảm axit cao gây ra sỏi trong cơ thể. Hòa  bột mướp đắng với nước để tạo thành một loại trà hữu dụng cho sức khỏe.  Loại trà này có hương vị hấp dẫn và bạn có thể sử dụng mà không cần thêm 
  9. đường. 3. Giảm lượng cholesterol: Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ  mắc bệnh đau tim và đột quỵ. Cholesterol cao chỉ có thể được chẩn đoán bằng  xét nghiệm máu. Ăn mướp đắng thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả đáng ngạc  nhiên. 4. Ung thư tuyến tụy: Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc  tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có tác dụng làm gián đoạn  việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư  tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan, đại tràng, vú,  hoặc tuyến tiền liệt. 5. Tốt cho da: Mướp đắng rất có lợi cho da. Uống nước ép mướp đắng thường xuyên có thể  làm làn da trắng và mịn màng, giảm mụn trứng cá. Mướp đắng thậm chí còn  giúp điều trị bệnh vẩy nến và eczema... Hãy thử món canh mướp đắng để chữa  các bệnh ngoài da hoặc cho làn da đẹp hơn. 6. Giảm cân: Mướp đắng rất ít calo và rất nhanh làm bạn cảm thấy no. Ăn mướp đắng  thường xuyên giúp bạn giảm cân hoặc duy trì mức cân nặng lý tưởng. Loại quả  này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. 7. Bổ gan: Mướp đắng là thực phẩm bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật,  và làm giảm tích trữ chất lỏng. Xơ gan, viêm gan, táo bón có thể thuyên giảm  bởi mướp đắng. Bạn nên uống nước ép mướp đắng ít nhất một lần một ngày.  Mướp đắng cũng hỗ trợ giảm cân và làm giảm triệu chứng ruột kích thích. 8. Chuyển hóa carbonhydrate: Đây là một lợi ích rất quan trọng đối với những người có bệnh tiểu đường loại  II. Carbohydrate chuyển sang đường, và mướp đắng giúp chuyển hóa các loại  đường. Chuyển hóa carbohydrate nhanh hơn có nghĩa là ít chất béo được lưu trữ 
  10. trong cơ thể hơn dẫn đến giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Chuyển hóa  carbohydrate nhanh cũng hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ bắp. 9. Nguồn Vitamin K dồi dào: Vitamin K giúp tăng cường sức khỏe của xương, chống đông máu, và là chất  chống viêm. Vitamin K giúp cải thiện chứng viêm khớp, đau khớp. Việc bổ sung  mướp đắng đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày cho cơ thể bạn. Ngoài ra, nó  cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. 10. Tăng cường miễn dịch: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là quan trọng cho việc chống nhiễm trùng và  bệnh tật. Mướp đắng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó  còn giúp ngăn chặn hoặc hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ các bệnh nhiễm  trùng nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác là giúp điều trị chứng trào ngược axit  và chứng khó tiêu. Quỳnh Trang (Theo vnexpress.net) 6/ Coi chừng khi tiếp xúc với cây vạn tuế Vỏ, ngọn cây và hạt vạn tuế đều chứa chất độc có  thể gây ung thư hoặc rối loạn thần kinh mãn tính. Cây vạn tuế tên khoa học là Cycas revoluta Thunb, thuộc họ thiên tuế  Cycadaceae. Loài thực vật này phân bố ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung  Quốc, Ấn Độ. Ở Việt Nam cây thường được trồng để làm cảnh trong nhà. Tuy nhiên theo cảnh báo đăng trên tờNational Tropical Botanical Garden, mọi  người không nên tiếp xúc gần hoặc dùng tay bứt lá, hạt, vỏ vạn tuế, bởi có thể 
  11. bị ngộ độc. Cụ thể các hợp chất alkaloids trong thân cây có thể gây ung thư, acid  amin là nguyên nhân làm rối loạn thần kinh mãn tính, ngay cả trong hạt vạn tuế  cũng có chất cycasin độc tính khá cao. Các nhà khoa học khuyên không nên tiếp xúc thường xuyên hoặc đặt cây vạn  tuế trong phòng kín bởi nó có thể gây bệnh, ngộ độc thậm chí gây tử vong cho  người. Nên đặt cây tránh xa tầm với của trẻ em, bởi cơ thể non nớt của bé dễ bị  tổn thương nếu vô tình chạm vào cây. 7/ Lợi ích của đi bộ Tục ngữ có câu : Người già đôi chân già trước, giữ  đôi chân tốt chính là mấu chốt phòng bệnh để kéo  dài tuổi thọ. Các chuyên gia nghiên cứu phương pháp   tự chữa bệnh cho rằng : Trên đôi bàn chân có rất nhiều đầu mối thần kinh liên quan đến các tạng phủ. 
  12. Cho nên dùng tay để chà xát, xoa bóp rất có lợi cho sức khoẻ. Thí dụ : ­ Mu ngón chân út có liên quan đến bàng quang, xát ngón chân út có thể chữa  được chứng bí đái, đái són, đái buốt ­ Mu ngón chân thứ hai có liên quan đến dạ dày, xát ngón thứ 2 có thể chữa  được chứng chướng bụng, đầy hơi, ợ chua. ­ Ngón chân cái có liên quan đến gan, tì, lòng bàn chân có liên quan đến thận. ­ Xát gan bàn chân có thể chữa được lưng đau, mỏi, ù tai, nghễnh ngãng. ­ Ngón thứ tư có liên quan đến gan, xát ngón này có thể chữa được táo bón, lưng  vai đau mỏi .. Thường xuyên xát gan bàn chân không những làm tăng lưu lượng máu, tăng tính  đàn hồi thành mạch máu, mà còn kích thích não bộ trị được chứng nhức đầu, hoa  mắt, mất ngủ, mộng mị ... Người già thường xuyên xát chân còn phòng được  chứng tê bì, chân tay giá lạnh. Phương pháp xát chân cụ thể : Trước tiên ngâm chân vào nước nóng 15 phút, lau sạch…  Ngồi trên giường hoặc ghế, chân nọ gác lên đầu gối chân kia, một tay xoa gan  bàn chân, một tay xoa mu bàn chân, xát đi, xát lại khoảng 200 lần là vừa. Ðổi  chân, cũng làm như trên. Xát cho đến khi nóng, người cảm thấy khoan khoái, dễ  chịu là được. Mỗi ngày làm 2 lần vào buổi sáng và tối. Lợi ích của đi bộ: Ði bộ mỗi ngày 30 phút sẽ đem lại cho bạn những tác dụng không ngờ đối với  sức khoẻ thể chất và tinh thần. 1. Tốt cho tim Một nghiên cứu gần đây đưa ra kết luận, nếu đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày sẽ  làm giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hoá (metabolic syndrome)­ một  nhóm các triệu chứng ban đầu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,  tiểu đường, và đột qụy. Theo thống kê tại Mỹ, có khoảng 24 triệu phụ nữ nước  này mắc hội chứng chuyển hoá. Không có thời gian để đi bộ nửa giờ mỗi ngày  ư ? Một nghiên cứu ở Anh cho thấy rằng, hoạt động thường xuyên (Kết hợp đi  bộ và đi xe đạp) đồng nghĩa với việc giảm 11 % nguy cơ mắc các bệnh về tim  mạch, đặc biệt là đối với phụ nữ.
  13. 2. Loại bỏ nguy cơ mắc ung thư vú Ði bộ chỉ cần vài giờ mỗi tuần có ý nghĩa đặc biệt trong việc giảm nguy cơ  mắc ung thư vú, (theo công bố trên tờ tạp chí của hội y học Mỹ). Ðồng thời đi  bộ làm giảm béo, tăng khả năng sản sinhestrogen. Kết quả của nghiên cứu trên  74.000 phụ nữ ở tuổi mãn kinh (50­79 tuổi) với những người có thể trạng bình  thường, nguy cơ mắc ung thư vú giảm đi 30 %, còn những người thừa cân thì  chỉ giảm từ 10­20 %. Nghiên cứu trên phụ nữ trẻ hơn cũng đưa đến kết quả  tương tự. 3. Giúp ngủ ngon hơn Ði bộ nhanh vào buổi chiều giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn (Theo lời  khuyên của tổ chức Giấc ngủ Quốc tế). Hơn nữa, nhiều ý kiến còn cho rằng, đi  bộ làm tăng lượng hormone serotonin giúp cho bạn được thư giãn … Tuy nhiên  bạn đừng nên đi bộ 2 giờ trước khi ngủ vì nó quá muộn để cơ thể nghỉ ngơi trở  lại. 4. Làm giảm sự đau nhức cơ thể Hãy đi bộ và bạn sẽ giảm sự đau nhức cơ thể (Ðó là lời khuyên của các nhà  khoa học, Ðặc biệt là môn đi bộ nhanh (Chiwalking­ một ý tưởng kết hợp Thái  cực quyền, Yoga và Pilates­ một môn thể dục mềm dẻo). Nó giống như việc đi  bộ thường xuyên nhưng bởi vì bạn thư giãn có ý thức, nó làm cơ thể bạn trở nên  cân bằng bao gồm việc vận động cánh tay, làm cho chân không bị stress như khi  đi bộ. Kết quả làm giảm đi sự đau nhức. Môn Chiwalking hiện ngày một phổ  biến ở Mỹ. 5. Nó làm cho bạn hạnh phúc Ði bộ có thể làm cho bạn giảm bớt sự buồn chán, lo âu và stress, đó là một hiệu  quả mà ít ai ngờ tới. Chỉ cần 30 phút đi bộ sẽ khiến cho tâm trạng của bạn trở  nên khá hơn. theo nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Texas ­ Mỹ). Bỏ ra 90  phút đi bộ 5 lần mỗi tuần là bạn sẽ có được tâm trạng tốt nhất (nghiên cứu của  đại học Temple). Một giải thích được đưa ra : Ði bộ giúp cơ thể sản sinh ra  endorphin, một hoá chất làm cải thiện tâm trạng tạo cho bạn cảm giác lạc quan,  yêu đời hơn. 6. Giúp làm giảm bớt trọng lượng của cơ thể Ði bộ 30 phút mỗi ngày có thể tránh sự tăng cân ở hầu hết những người ít hoạt  động tự nhiên. Mặt khác, nếu phụ nữ đi bộ một giờ mỗi ngày và năm lần trong 
  14. một tuần sẽ tiêu hao 1.500 calo mỗi ngày và giảm khoảng 11 kg cân nặng bị  thừa mỗi năm. Việc đi bộ có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn. 7. Duy trì trí nhớ cho người cao tuổi Một vài nghiên cứu trên nhóm người cao tuổi chỉ ra rằng đi bộ thậm chí chỉ cần  45 phút mỗi tuần sẽ giúp tránh được bệnh Alzheimer. Ði dạo hoặc tản bộ thông  thường cũng đồng nghĩa với việc trí não được luyện tập và trở nên minh mẫn  hơn ở tầng lớp người cao tuổi. 8. Bảo vệ xương của bạn Chỉ cần 30 phút đi bộ 3 lần mỗi tuần là cách tuyệt vời để bảo vệ và rèn luyện  cho xương của bạn. Giống như một bài tập, khi đi bộ sẽ đòi hỏi người phải sử  dụng 95 % hệ cơ, thực tế quá trình này giúp thúc đẩy và khiến cho xương của  bạn trở nên khoẻ mạnh và rắn chắc hơn. Nguyễn Minh sưu tầm
  15. 8/ Những cấm kỵ khi sử dụng gừng Từ xưa, gừng được biết đến không chỉ như là một  trong các loại thực phẩm gia vị, mà nó còn được  dùng trong y học dân gian để điều trị hoặc làm  giảm các triệu chứng bệnh lý thường gặp. Tuy  nhiên, khi sử dụng gừng không đúng cách sẽ gây  hại cho sức khỏe.  Khi bị húng hắng ho, một lát gừng với mấy hột muối... là hết liền. Tuy  nhiên đọc bài này mới thấy có nhiều điều mình chưa biết. Từ xưa, gừng được biết đến không chỉ như là một trong các loại thực phẩm gia  vị, mà nó còn được dùng trong y học dân gian để điều trị hoặc làm giảm các  triệu chứng bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên, khi sử dụng gừng không đúng cách  sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi dùng gừng làm thuốc hay để ăn, bạn hãy chú ý đến một số điều cần  lưu ý sau. Bệnh dạ dày:  Đối với người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, loét tá tràng sẽ được các bác sĩ  khuyên không nên ăn gừng, vì trong thành phần của gừng có những chất chủ  yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày. Từ đó, các niêm mạc bị kích thích, bào  mòn và gây ra những vết loét. Ngoài ra, khi đã được chẩn đoán có bất kỳ triệu  chứng ung thư ở đường tiêu hóa thì chống chỉ định tuyệt đối không được ăn  gừng, vì nó sẽ kích thích khối u phát triển rất nhanh. Cũng giống như niêm mạc  dạ dày, nếu ăn gừng với số lượng nhiều có thể gây ra những viêm, loét bao phủ  hết thành ruột và đại tràng. Bệnh gan:   Người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan không nên ăn gừng, vì nó kích  thích sự bài tiết của các tế bào gan, vì những tế bào này sẽ bị hoại tử khi  đang trong trạng thái được kích thích. Ngoài ra, người bị sỏi mật cũng được  khuyên không nên ăn gừng, vì nó sẽ làm cho các viên sỏi bị mắc kẹt trong đó,  thậm chí trong nhiều trường hợp cần thiết phải phẫu thuật. Bệnh trĩ, xuất huyết: Nếu bạn có tiền sử bị rối loạn chảy máu (trong đó có cả chảy máu cam, tử  cung…) thì nên hạn chế ăn gừng  bất kỳ dạng nào, bởi nó sẽ làm tăng tình trạng 
  16. chảy máu. Ngoài ra, bạn không được ăn gừng khi bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim,  huyết áp cao hay đã có tiền sử đột quỵ, nhồi máu và thiếu máu cục bộ. Phụ nữ mang thai:  Theo kinh nghiệm dân gian, gừng được dùng trong thời gian đầu của thời kỳ  mang thai nhằm giảm các triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và giảm các triệu  chứng ngộ độc. Còn trong nửa cuối của thai kỳ nên hạn chế dùng gừng, vì nó có  thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ. Và trong thời kỳ cho con bú  cũng không nên ăn gừng, vì nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng  mất ngủ ở trẻ em. Người thân nhiệt cao:  Trong trường hợp này không nên ăn gừng vì nó sẽ làm thân nhiệt tăng cao hơn.  Tuy nhiên, nếu bị cúm virus mà không sốt hay sốt nhẹ vẫn có thể dùng gừng,  nhưng khi đã có dấu hiệu sốt cao và có nguy cơ tổn thương các mạch máu và  xuất huyết thì tuyệt đối không được dùng gừng. Tương tác của thuốc và gừng:  Trong thực tế gừng có thể phù hợp và kết hợp được với nhiều loại thuốc.  Nhưng cũng nên cẩn trọng hơn khi dùng thuốc phải có khuyến cáo của bác sĩ.  Điều không nên làm là kết hợp gừng với những loại thuốc giảm huyết áp,  chống loạn nhịp tim và thuốc kích thích cơ tim. Vì hoạt tính của những loại  thuốc này sẽ tăng lên khi có sự kết hợp với gừng và gây ra tình trạng công  thuốc, quá liều. Ngoài ra, gừng cũng không được dùng với thuốc hạ đường  huyết vì gừng sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bạn, điều này đã được  quy định riêng cho bệnh tiểu đường. Theo Đông y, bạn dùng gừng không được gọt vỏ, vì như vậy sẽ mất hết dược  tính của gừng. Không được ăn gừng tươi đã bị dập hay mọc mầm, vì gừng ở  dạng này dễ sinh ra một loại độc tố cực mạnh, thay đổi tính chất của gừng,   dẫn tới hoại tử tế bào gan gây ung thư gan và thực quản. Hơn nữa, thời gian  buổi tối cũng không được ăn gừng, vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến sinh lý và  sức khỏe. Nguyễn Minh sưu tầm
  17. 9/ Tuyệt vời bí rợ (bí đỏ) Quả và hạt bí rợ là những người bảo vệ cho túi  tiền của nam giới. Những hóa chất có trong quả và   hạt bí rợ gọi là phytosterols, vốn có thể làm gọn  lại những tiền liệt tuyến bị phì đại. Quả bí rợ (bí đỏ) thuộc nhóm rau quả rất giàu dinh dưỡng. Chỉ cần ăn một chén  bí đỏ, bạn đã làm xong một chuyện tử tế với sức khỏe của mình. Bí rợ (bí đỏ ­ pumpkin) là một thành viên trong đại gia tộc bầu bí  (curcubitaceae), có nguồn gốc từ châu Mỹ và được thổ dân xem như là thần  dược để chữa trị nhiều bệnh tật và bồi bổ cơ thể. Pumpkin có nguồn gốc từ  tiếng Latin, có nghĩa là “quả dưa lớn”. Thổ dân châu Mỹ xem bí đỏ như thần dược.  Quà tặng của thiên nhiên Chỉ cần thưởng thức một chén bí đỏ, chúng ta đã làm xong một chuyện tử tế  cho sức khỏe của chính mình. Bí rợ thuộc nhóm rau quả rất giàu dinh dưỡng, là  “doanh trại” của những “chiến sĩ” chống ôxy hóa (antioxidants) xả thân chiến  đấu chống lại các gốc tự do (free radicals).  Màu vàng tươi của bí rợ là do sự hiện hữu của beta­carotenes. Đây là những  chất chống ôxy hóa khét tiếng do được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ  thể. Vitamin A có nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ hệ miễn dịch, do đó có chức  năng tăng cường “hàng phòng thủ” của cơ thể, đồng thời giúp cơ thể “nâng  cấp” lại những tế bào bị tổn hại vì gốc tự do. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những người tiêu thụ thực  phẩm giàu beta­carotenes sẽ có tần suất thấp nguy cơ bị một số bệnh ung thư.  Cùng với beta­carotenes, thịt bí rợ cũng chứa alpha­carotenes có tác dụng ngăn 
  18. chặn những căn bệnh thoái hóa như đục thủy tinh thể. Bí rợ chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên kiêm luôn tác dụng điều hòa huyết áp.  Do chứa một hàm lượng kẽm đáng kể nên ngoài việc hỗ trợ hệ miễn dịch, bí rợ  còn có tác dụng hỗ trợ những trường hợp loãng xương. Ngoài những dưỡng  chất trên, bí rợ còn chứa nhiều calcium, carbohydrates, folate, sắt, magnesium,  vitamin B3, protein, vitamin E… Giá trị chữa bệnh cao Quả và hạt bí rợ là những người bảo vệ cho “túi tiền” của nam giới. Những hóa  chất có trong quả và hạt bí rợ gọi là phytosterols, vốn có thể làm gọn lại những  tiền liệt tuyến bị phì đại. Một nghiên cứu được thực hiện tại Budapest ­ Hungary cho thấy đàn ông bị phì  đại tiền liệt tuyến lành tính (benign enlarged prostate) nếu điều trị bằng hạt bí  rợ thì bệnh trạng sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Sự cải thiện này nhờ vào  “song cước”. Một là củng cố dòng nước tiểu, giảm số lần đi tiểu đêm; hai là ức  chế sự sản sinh loại hormone sinh dục nam ­ testosterone, vốn được xem là  “đồng phạm” gây phì đại tiền liệt tuyến. Hạt bí rợ còn là một chất kháng viêm hữu hiệu, có tác dụng tốt trong những  trường hợp viêm khớp. Tác dụng kháng viêm của hạt bí rợ đã qua mặt một loại  thuốc trị viêm khớp đình đám là Indomethacin vì không gây ra những tác dụng  phụ. Ăn bí rợ còn giúp cơ thể “hóa giải” sự hình thành sỏi calcium oxalate ở thận.  Quả bí rợ chứa nhiều L­trytophan nên được xem là một loại thực phẩm bổ não,  đồng thời giúp cơ thể đương đầu với stress. Y học dân gian (cả đông y và tây y) dùng hạt bí rợ để trị giun. Cọng bí rợ còn là  bạn tốt của phụ nữ. Lấy cọng bí rợ đem nấu nước uống sẽ giúp phụ nữ vơi đi  nỗi đau trong những ngày “đèn đỏ”. Ds. Nguyễn Bá Huy Cường
  19. 10/ 4 động tác đơn giản phòng chống đột quỵ Ngoài một lối sống và dinh dưỡng lành mạnh, các  động tác tự mát­xa dưới đây sẽ giúp những người có  nguy cơ cao phòng chống được chứng đột quỵ khó  lường. ­Nắm tay : Phòng tràn máu não:  Nghiên cứu phát hiện, tràn máu não liên quan đến phương thức vận động, thói  quen sinh hoạt của người bệnh, thiếu vận động thì thành mạch máu não phải  rất yếu, dễ gây ra vỡ nứt, vì vậy người bệnh nên hoạt động tay trái nhiều, cách  làm như sau: Mỗi sáng, trưa, tối nắm tay không 3 lần, mỗi lần nắm từ 400­ 800  lượt.   ­ Nhún vai : Phòng chống tắc nghẽn mạch máu não:  Nhún vai có thể làm cho thần kinh, huyết quản và cơ bắp phần vai thư giãn,  hoạt huyết thông mạch, để cung cấp động lực cho lưu lượng máu ở động mạch  cổ lưu thông vào não. Cách làm như sau: mỗi sáng tối nhún vai theo động tác lên  xuống, mỗi lần thực hiện 4­8 phút.    ­Lắc đầu : Phòng chống đột quỵ :  Chuyên gia phân tích từ thực tế là công nhân phun sơn rất ít phát sinh đột quỵ  do khi làm việc, phần đầu và cổ chuyển động nhiều. Phần đầu chuyển động  trước sau có thể gia tăng sức bền của mạch máu, có lợi trong việc phòng chống  đột quỵ. Cách làm là: ngồi thẳng, thư giãn cơ bắp vùng cổ, sau đó chuyển động 
  20. đầu theo hướng trước, sau, trái, phải, mỗi lần thực hiện 30­50 lần, tốc độ  chậm, làm 3 lần mỗi ngày, người bị huyết áp thấp có thể nằm ngửa để tập.   ­ Mát­xa phần cổ : Ít bị đột quỵ :  Mát­xa phần cổ có thể thúc đẩy mạch máu, cơ vùng cổ thư giãn, giảm bớt  cholesterol tích tụ, làm cho mạch máu hồi phục đồng thời cải thiện cung cấp  máu cho não, phòng chống gây ra đột quỵ. Cách làm là: hai sau chà xát vào nhau  cho nóng, mát xa hai bên trái phải của vùng cổ, tốc độ nhanh một chút, đến lúc  da phần cổ đỏ lên là được.   Dương Hằng (Theo Sohu) 11/  6 tác dụng không ngờ từ bánh mì Trong ấn bản mới nhất của Tạp chí dinh  dưỡng Bulletin, tiến sĩ O’Connor của quỹ  dinh dưỡng Anh đã viết: Bánh mì cung cấp  hơn 10% lượng protein, chất sắt vào cơ thể  chúng ta mỗi ngày, giúp chúng ta đáp ứng  một số nhu cầu dinh dưỡng quan trọng.  Chúng ta ăn trung bình từ 2 đến 3 lát bánh mì mỗi ngày, nhưng sau đây sẽ là  những lý do mà bạn muốn tăng thêm “con số” đó. 1. Giúp làn da đẹp: Làn da chúng ta rất cần protein ­ chất cần thiết giữ cho da chúng ta khỏe mạnh.  Chất dinh dưỡng này thường có trong bít tết, cá và đồ nướng, nhưng có một  điều ngạc nhiên là nó cũng có trong bánh mì. Vì vậy, bốn lát bánh mì mỗi ngày  có thể cung cấp 1/4 lượng protein cho phụ nữ và 1/5 cho nam giới.  2. Giúp xương chắc khỏe: Bốn lát bánh mì trắng mỗi ngày cung cấp cho chúng ta 164mg calcium (giống  như 100g sữa chua) trong khẩu phần 800mg calcium mỗi ngày mà chúng ta cần  nạp vào cơ thể. Các bạn nữ ở độ tuổi 10 đến 15 thường chỉ ăn khoảng 300mg  calcium mỗi ngày, đây là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sự phát triển của  xương và nguy cơ gãy xương là rất cao. Vì vậy, ăn bánh mì vào mỗi bữa sáng  hay bữa trưa giúp tăng đáng kể các chất giúp xương chắc khỏe.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2