intTypePromotion=1
ADSENSE

Tại sao gọi là “Mụn trứng cá”

Chia sẻ: Hien Hien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

48
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mụn trứng cá là do chất bã bị ứ đọng lại ở chân lông khi lấy ra có hình như một trứng cá vì vậy mụn có tên gọi là “mụn trứng cá”. Cũng vì lý do này mà mụn thường xuất hiện nhiều ở tuổi dậy thì hoặc vào trước chu kỳ kinh bởi giai đoạn này có thay đổi về hormon nội tiết làm cho tuyến bã của cơ thể sản xuất quá nhiều chất nhờn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tại sao gọi là “Mụn trứng cá”

  1. Tại sao gọi là “Mụn trứng cá” Mụn trứng cá là do chất bã bị ứ đọng lại ở chân lông khi lấy ra có hình như một trứng cá vì vậy mụn có tên gọi là “mụn trứng cá”. Cũng vì lý do này mà mụn thường xuất hiện nhiều ở tuổi dậy thì hoặc vào trước chu kỳ kinh bởi giai đoạn này có thay đổi về hormon nội tiết làm cho tuyến bã của cơ thể sản xuất quá nhiều chất nhờn.
  2. Lúc này, tuyến mồ hôi và tuyến bã hoạt động và bài tiết mạnh hơn. Sự bài tiết mạnh này cùng với sự tích tụ vi khuẩn Propionibacterium acnes tại các nang lông làm mụn phát sinh ngày càng nhiều. Mụn trứng cá có thể ở trên da mặt, hay gặp nhất ở trán, má, cằm; đôi khi ở vai, lưng, ngực. Người có lớp da nhờn thường có mụn trứng cá nhiều hơn người có da khô, còn do lớp nhờn tạo điều kiện cho bụi bẩn và vi khuẩn bám vào, nảy sinh mụn nhiều hơn... Ngoài nguyên nhân thay đổi hormon giới tính, mụn cũng xuất hiện nhiều nếu cơ địa nội nhiệt tức là nóng trong, các yếu tố thúc đẩy phát sinh mụn gồm thực phẩm cay nóng, rượu; chất ngọt, chất béo. Tiếp xúc với hóa chất và dùng thuốc như nhóm Corticoide, mỹ phẩm không phù hợp. Môi trường ô nhiễm, stress, căng thẳng thần kinh; thói quen sinh hoạt, như việc thức đêm quá khuya cũng là một phần nguyên nhân gây mụn trứng cá. Bản thân tuyến bã là tuyến có lợi và cần thiết cho cơ thể, nó chỉ gây bệnh khi tuyến bã bị bít tắc lại, với cơ chế này kết hợp các nguyên nhân như đã nói ở trên thì mụn trứng cá có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Do vậy, để điều trị triệt để mụn trứng cá thì mục tiêu cần phải đạt được là: - Điều trị cơ địa nhiệt (nóng trong) bằng phương pháp thanh nhiệt lương huyết. - Điều hoà nội tiết để giảm tiết nhờn, giảm tiết mồ hôi của da. - Tăng sức đề kháng và tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium acnes.
  3. - Tái tạo tế bào da chống thâm và chống sẹo làm cho da sáng mịn màng. Về phòng bệnh: - Kiêng đồ béo, ngọt; cay, nóng: ớt, tỏi, hạt tiêu, gừng, riềng, xoài, vải, mận, xôi nếp, rượu, thịt chó; hạn chế thịt gà. - Ăn ngủ điều độ, tránh thức quá khuya. - Luôn giữ sạch da.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2