intTypePromotion=1

Tạo ổ USB khởi động với nhiều bản Linux dùng công cụ UNetBootin

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:12

0
93
lượt xem
9
download

Tạo ổ USB khởi động với nhiều bản Linux dùng công cụ UNetBootin

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tạo ổ USB khởi động với nhiều bản Linux dùng công cụ UNetBootin Các đĩa CD Linux thường sử dụng bootloader là isolinux. Theo nguyên tắc, có thể chuyển sang ổ USB để khởi động với bootloader là syslinux. Tuy nhiên việc chuyển đó không dễ và phải cũng mất thời gian để tìm hiểu. Công cụ UnetBootin (Universal Netboot Installer) cho phép dễ dàng tạo ổ USB (USB HDD hoặc USB Flash) khởi động được từ các file ISO của các bản Linux. UnetBootin hỗ trợ rất nhiều bản Linux thông dụng như Ubuntu, openSuSE, Fedora, Centos, PCLinuxOS, Slax, Gentoo, Mandriva,......

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tạo ổ USB khởi động với nhiều bản Linux dùng công cụ UNetBootin

 1. Tạo ổ USB khởi động với nhiều bản Linux dùng công cụ UNetBootin Các đĩa CD Linux thường sử dụng bootloader là isolinux. Theo nguyên tắc, có thể chuyển sang ổ USB để khởi động với bootloader là syslinux. Tuy nhiên việc chuyển đó không dễ và phải cũng mất thời gian để tìm hiểu.
 2. Công cụ UnetBootin (Universal Netboot Installer) cho phép dễ dàng tạo ổ USB (USB HDD hoặc USB Flash) khởi động được từ các file ISO của các bản Linux. UnetBootin hỗ trợ rất nhiều bản Linux thông dụng như Ubuntu, openSuSE, Fedora, Centos, PCLinuxOS, Slax, Gentoo, Mandriva,... Ngoài ra nó cũng hỗ trợ một số đĩa công cụ dựa trên Linux như Parted Magic, Backtrack, Ophcrack, NTPasswd, Smart Boot Manager,... UnetBootin có phiên bản trên Windows và phiên bản trên Linux. Phiên bản trên Windows có thể download theo link (3.6MB): http://unetbootin.sourceforge.net/unetbootin- windows-latest.exe Yêu cầu đối với bản trên Windows: - Hệ điều hành Windows 2000, XP, Vista.
 3. - ổ USB (USB Flash hoặc USB HDD) kích thước tuỳ thuộc vào bản Linux được sử dụng. Với các bản Linux khoảng 1 đĩa CD, có thể sử dụng ổ USB khoảng 1GB. Với USB HDD cần chú ý phân vùng khởi động dạng FAT32. - Các file iso cần thiết. UnetBootin cũng hỗ trợ việc download các file iso từ Internet. Sau khi download, chạy UnetBootin. Giao diện như sau:
 4. Giao diện UnetBootin Trên giao diện của UnetBootin, cần lựa chọn kiểu Distribution hoặc Diskimage hoặc Custom và sau đó lựa chọn ổ USB. Khi lựa chọn kiểu Distribution, cần phải lựa chọn trong danh sách "Select Distribution" bản Linux mà
 5. bạn muốn chuyển để nó khởi động từ USB, sau đó chọn "Select Version" để chọn phiên bản của bản Linux đó. Với lựa chọn này, UnetBootin sẽ download các file iso từ Internet và thực hiện các công việc tiếp theo. Lựa chọn kiểu Diskimage, sẽ phải chỉ đường dẫn đến file iso của bản Linux. Với phương án này, có thể dùng công cụ hỗ trợ download như FlashGet, IDM để download cái file iso từ trên Internet và sử dụng. Như vậy sẽ hiệu quả hơn việc sử dụng UnetBootin để download. Lựa chọn Custom được dành cho người khá hiểu về bản Linux muốn chuyển để nó khởi động từ ổ USB. Với lựa chọn này, bạn cần phải chọn đường dẫn đến file Kernel, Initrd và thêm Options tuỳ thuộc vào bản Linux.
 6. Lựa chọn Diskimage trên UnetBootin Khi lựa chọn Diskimage, nhắp chuột và nút Browse (nút ...) để chọn đến file iso của bản Linux cần thiết. Trong ví dụ này sử dụng file iso của ubuntu bản 8.0.4. Cần chọn chính xác ổ USB:
 7. - Nếu bạn có USB Flash, trong mục Drive sẽ chỉ hiện trên các USB Flash. Khi đó bạn chọn ổ USB Flash cần thiết và nhắp OK để tiếp tục. - Nếu bạn có ổ USB HDD, cần chọn "Show All Drivers". Khi chọn chức năng này, trong mục Drive sẽ hiện tất cả các ổ đĩa (các phân vùng) của hệ thống. Và bạn cần phải chọn chính xác phân vùng của ổ USB HDD. Trong ví dụ này, tôi có ổ USB Flash là ổ E, ổ USB HDD với phân vùng G dạng FAT32 (phân vùng G là phân vùng primary và được set Active).
 8. Quá trình thực hiện của UnetBootin UnetBootin sẽ thực hiện lần lượt các công việc: Download (nếu lựa chọn kiểu Distribution); Extract nội dung trong file iso và copy vào ổ USB; Cài đặt bootloader là syslinux cho ổ USB.
 9. Các file trên ổ USB Sau khi UnetBootin thực hiện hoàn tất công việc, cần kiểm tra lại nội dung trên ổ USB. Ngoài nội dung được copy từ file iso, UnetBootin thêm vào ổ USB bốn file: ubnkern, ubninit (file kernel và initrd của UnetBootin), syslinux.cfg (file cấu hình của syslinux
 10. do UnetBootin tạo ra), ldlinux.sys (bootloader của syslinux). Chú ý: Đối với ổ USB HDD, bootloader của syslinux (file ldlinux.sys) có thể không được tạo, và như vậy ổ USB HDD không khởi động được. Khi đó cần thực hiện việc tạo bootloader bằng dòng lệnh. Các bước thực hiện như sau: - Download file syslinux (4.5Mb): http://www.kernel.org/pub/linux/utils/boot/syslinux/s yslinux-3.70.zip - Giải nén file syslinux-3.70.zip vào ổ D được thư mục D:syslinux-3.70. Chạy chế độ lệnh của Windows và chuyển đến thư mục D:syslinux-3.70win32. Chú ý trong thư mục này có file syslinux.exe để tạo bootloader.
 11. Sử dụng lệnh syslinux.exe - Để tạo bootloader cho USB HDD, phân vùng G, cần sử dụng tham số -f như sau: syslinux.exe -f G: Với UnetBootin, hy vọng bạn đọc có thể dễ dàng tạo ổ USB khởi động với các bản Linux để thử nghiệm, sử dụng. Có thể tham khảo site:
 12. http://unetbootin.sourceforge.net/ để biết thêm về công cụ này.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2