intTypePromotion=1
ADSENSE

Thực đơn ngon cho con táo bón

Chia sẻ: Lê Thị Chị | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:13

64
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trẻ táo bón hay chán “nạp” thêm thức ăn, rất nhiều chị em lo lắng vì không biết nên nấu gì cho con. Củ cải có tác dụng rất tốt trong việc “thổi bay“ táo bón cho bé. Đến tuổi ăn dặm có rất nhiều bé vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên hay bị táo bón gây ra nhiều khó chịu và mệt mỏi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực đơn ngon cho con táo bón

  1. Thực đơn ngon cho con táo bón Trẻ táo bón hay chán “nạp” thêm thức ăn, rất nhiều chị em lo lắng vì không biết nên nấu gì cho con. Củ cải có tác dụng rất tốt trong việc “thổi bay“ táo bón cho bé (ảnh minh họa) Đến tuổi ăn dặm có rất nhiều bé vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên hay bị táo bón gây ra nhiều khó chịu và mệt mỏi. Mẹ lại càng lo lắng hơn vì táo bón rất
  2. không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế lựa chọn thực phẩm cho con trong giai đoạn này là rất quan trọng và cũng là vấn đề đau đầu nhức óc với nhiều mẹ nuôi con nhỏ. Sau đây là một số thực đơn bao gồm các món ăn dặm phong phú, tha hồ cho mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho con mà lại chống được chứng bệnh táo bón khó chịu. 1. Súp khoai tây, cà rốt, củ cải Củ cải tính ngọt, mát, vị cay, có công dụng giải độc, hoá đờm giải nhiệt… Đặc biệt, lượng vitamin C trong củ cải gấp 10 lần lê, ngoài ra còn có tác dụng thông tiện rất tốt cho bé. Món súp gồm các loại rau củ cải, cà rốt giúp bé tiêu hóa được tốt hơn, đặc biệt khoai tây còn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho bé. Nguyên liệu: Cà rốt 40g, Củ cải trắng 40g, Khoai tây 40g, Nước. Chế biến: Mẹ rửa khoai tây thật sạch, loại bỏ những chấm đen (nếu có), cho 120ml nước vào đun cho chín nhừ rồi nghiền nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ, đổ nước sôi đun trong 10 phút cho thật nhừ rồi cho củ cải vào sau cùng vào đun tiếp 10 phút nữa. Vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn và lọc qua rây. 2. Bột chuối tiêu Bột chuối tiêu mềm, dễ nuốt và dễ tiêu hóa cùng tác dụng của chuối giúp cho bé không còn bị táo bón dài ngày nữa. Vị ngọt của chuối cũng khiến bé thêm phần ngon miệng.
  3. Chuối tiêu nhuận tràng. lại có vị ngọt tự nhiên trẻ rất thích (ảnh minh họa) Nguyên liệu: Chuối tiêu chín 1 quả, đường trắng, vài giọt nước cốt chanh Chế biến: Mẹ rửa sạch chuổi, bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ, xay nhuyễn, thêm chút đường trắng và mấy giọt nước cốt chanh, trộn đều, đổ vào bát con là có thể ăn được 3. Bột táo, khoai lang Dành cho bé ăn dặm từ 8 tháng trở lên. Cũng giống như bột chuối tiêu, táo và khoai lang có tác dụng rất tốt trong việc chữa táo bón cho bé và bổ sung thêm cho bé dinh dưỡng nhờ lượng tinh bột dồi dào có trong khoai lang.
  4. Mẹo chữa táo bón không thể không nhắc tới khoai lang (ảnh minh họa) Nguyên liệu: Khoai lang 20g, táo tàu 50g Chế biến: Khoai lang và táo mẹ rửa thật sạch, gọt vỏ, thái nhỏ và hấp chín mềm. Sau đó để nguội bớt rồi nghiền nhuyễn là có thể cho bé ăn ngay được rồi. 4. Bột sữa, bí đỏ Riêng món này mẹ có thể cho bé ăn hàng ngày, mỗi ngày từ 1/3 đến 1 bát, có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa của trẻ.
  5. Ăn bí đỏ giúp bé đi tiêu dễ dàng (ảnh minh họa) Nguyên liệu: Bột gạo 10g, sữa bột (loại bé vẫn thường dùng) 12g, Bí đỏ 30g, dầu đậu nành 2,5g, đường 10g và nước 200ml. Chế biến: Bí đỏ mẹ luộc thật chín, xay nhuyễn. 10g bột mẹ khuấy trong chút nước lạnh cho tan đều rồi thêm bí đỏ, đường và phần nước còn lại đảo đều trên bếp để nhỏ lửa cho đến khi bột chín. Cho bột ra bát, thêm ½ thìa cà phê dầu trộn thật đều sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào. Món ăn thơm ngậy mùi sữa và ngọt vị bí đỏ chắc chắn sẽ khiến bé vô cùng ngon miệng và thích thú. Chúc các bé ngon miệng và hết bị táo bón! Thực đơn cho bé ăn dặm ít rau xanh sẽ khiến bé dễ bị táo bón. Bé bị táo bón mỗi lần đi “ị” sẽ rất khổ sở và không tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Sau đây
  6. hướng dẫn các mẹ cách chế biến thực đơn nhiều rau, củ, hoa quả cho bé ăn dặm sẽ giúp bé nhanh chóng hết bị táo bón. Thời điểm bé từ 4- 6 tháng là thời điểm rất quan trọng vì giai đoạn đó là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với ăn dặm. Tuy nhiên do dạ dày còn yếu nên việc lựa chọn thực phẩm cho bé vào giai đoạn này là rất quan trọng. Mẹ Bi xin gợi ý cho các mẹ một số thực đơn ăn dặm cho bé từ 4 -6 tháng như sau. Chúc các bé lên cân đều đều nhé. Chế biến bột rau củ cho bé tuổi ăn dặm hay bị táo bón Các loại rau củ như rau cải, bí đỏ, bí xanh, cà rốt, rau muống…., chọn khoảng 50 – 100g thật tươi non, rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi thái vụn. Cho nửa bát nước to vào nồi đun sôi, bỏ rau củ vào đun lửa to, sôi khoảng 6 -7 phút rồi ngừng, đổ canh và rau vào máy xay nhuyễn rồi lọc bỏ xơ, thêm chút muối hoặc đường là có thể ăn. Cà rốt, hoa lơ trắng Khoai tây 100g Cà chua 1 quả Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ. Cách làm: - Khoai tây rửa thật sạch, loại bỏ những chấm đen (nếu có), cho 120ml nước vào đun cho chín nhừ, rồi nghiền nhuyễn. - Cà chua trần qua nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước lọc, bóc vỏ, bỏ hết hạt, thái nhỏ rồi cho vào nồi đun nhỏ trong 2 phút. Xay nhuyễn. - Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ, đổ nước sôi vào đun trong 10 phút. Sau đó thêm hoa lơ trắng vào đun tiếp 10 phút nữa. Vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn, lọc qua rây, thêm chút đường hoặc muối tinh là có thể dùng được.
  7. Chế biến Cà rốt – Đậu Hà Lan cho bé tuổi ăn dặm hay bị táo bón Nguyên liệu: - Cà rốt 200g - Đậu Hà Lan 40g - Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ. Cách làm: Đổ nước sôi vào nồi, cho cà rốt vào đun trong 15 phút. Sau đó thêm đậu Hà Lan và đun tiếp trong 5 phút. Xay nhuyễn thêm chút đường hoặc muối tinh vừa đủ rồi cho bé ăn. Chế biến xúp cà rốt, củ cải, khoai tây cho bé 6-8 tháng tuổi hay bị táo bón Nguyên liệu: - Cà rốt 40g - Củ cải trắng 40g - Khoai tây 40g - Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ Cách làm: Cà rốt, củ cải trắng, khoai tây rửa sạch, thái nhỏ. Cho nước vào nồi rồi cho toàn bộ rau vào đun đến khi rau nhừ. Vớt ra xay nhuyễn rồi lọc qua rây, thêm đường hoặc muối tinh vừa đủ là được.
  8. Bột chuối tiêu Nguyên liệu: - Chuối tiêu chín nục 1 quả - Đường trắng, vài giọt nước cốt chanh. Cách làm: - Rửa sạch chuối, bỏ vỏ - Cắt chuối thành miếng nhỏ, xay nhuyễn, thêm đường trắng, cho mấy giọt nước chanh, trộn đều, đổ vào bát con là có thể ăn được. Bột táo đỏ Nguyên liệu: - Táo đỏ 100g - Đường trắng 20g Cách làm:
  9. - Rửa sạch táo, cho vào nồi. thêm nước đun 15 – 20 phút cho đến khi táo chín nhừ. - Bỏ vỏ táo, hạt táo, thêm đường trắng, khuấy đều là có thể ăn được. Bột cà rốt, táo đỏ Nguyên liệu: - Cà rốt 75g - Táo đỏ 50g - Mật ong vừa đủ Cách làm: Cà rốt và táo gọt vỏ, thái vụn. Đung sôi nước, cho cà rốt và táo vào nấu nhừ, thêm mật ong, đảo đều là được. Bột táo – Khoai lang Nguyên liệu: - Khoai lang 50g - Táo tàu 50g - Mật ong vừa đủ Cách làm: Khoai lang và ráo rửa sạch, gọt vỏ, thái vụn, luộc chín mềm, để nguội rồi xay nhuyễn, lọc bỏ xơ thêm một chút ít mật ong, trộn đều là được. Bột đào Nguyên liệu: - Đào chín 1 quả - Nước, đường trắng vừa đủ Cách làm: Chần đào trong nước sôi một phút, sau đó rửa bằng nước lọc, gọt vỏ, thái nhỏ, bỏ hạt. Xay nhuyễn lọc qua rây, thêm đường vừa ăn. Chế biến đào, táo, lê cho bé hay bị táo bón
  10. Nguyên liệu: - Táo đỏ, đào chín, lê mỗi loại 50g - Nước, đường trắng vừa đủ. Cách làm: Táo, đào, lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ. Cho vào nồi đun sôi với 100ml nước, nhỏ lửa trong khoảng 8 phút. Thêm đào và lê vào, đun sôi thêm 3 – 4 phút nữa. Xay nhuyễn và lọc qua rây, thêm chút đường cho vừa ăn là được. Bột sữa – Bí đỏ Nguyên liệu: - Bột gạo 10g - Sữa bột – loại bé vẫn thường dùng 12g - Bí đỏ 30g - Dầu 2.5g - Đường 10g - Nước 200ml Cách làm: - Bí đỏ luộc chín, xay nhuyễn. - Lấy chút nước lạnh khuấy với 10g bột cho tan đều, thêm bí đỏ, đường và phần nước còn lại vào, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín. - Cho bột ra bát, thêm ½ thìa cà phê dầu trộn thật đều sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào. - Bé ăn từ 1/3 đến 1 bát mỗi ngày. Chế biến bột đậu phụ – Bí xanh cho bé ăn dặm hay bị táo bón Nguyên liệu:
  11. - Bột gạo 10g - Đậu phụ 30g - Bí xanh 30g - Đường 2g - Dầu 5g - Nước 200ml Cách làm: - Bí xanh nấu chín xay nhuyễn - Đậu phụ xay nhuyễn - Hòa 10g bột gạo với chút nước, thêm hỗn hợp trên vào phần nước còn lại, bí xanh, tàu hũ, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đến khi chín. Cho ra bát thêm vào thìa cà phê trộn đều, nêm nước mắm ngon hoặc muối iốt vừa ăn. RAU CỦ QUẢ CHO BÉ BỊ TÁO BÓN Chất xơ trong một số loại rau, củ, quả (như súp lơ xanh, quả bơ, quả mơ, dưa hấu…) có tác dụng làm mềm phân, tăng hoạt động đường ruột, giúp đi tiêu đều đặn. Ngoài ra, chúng còn ngăn ngừa nguy cơ tái phát táo bón. Những loại rau củ tốt cho bé bị táo bón là: súp lơ xanh (bông cải xanh), củ cải, dưa chuột, rau bắp cải, cà rốt… Trong đó, củ cải và súp lơ xanh đứng đầu danh sách về hàm lượng vitamin C và chất xơ tự nhiên.
  12. Ngoài ra, một số loại quả tốt cho bé bị táo bón là: 1. Quả bơ: Là loại quả dẫn đầu về hàm lượng chất xơ, tốt cho bé bị “táo”. Có thể tham khảo cách chế biến quả bơ dành cho bé táo bón như sau: Dùng thìa dầm nhuyễn phần thịt bơ. Tiếp đến, cho vào cốc bơ nhuyễn một vài hạt muối, trộn đều lên cho muối tan ra rồi cho bé thưởng thức. 2. Quả mơ: Tuy có vị hơi chua nhưng mơ lại rất giàu chất xơ, vitamin A - C, kali và một số chất dinh dưỡng khác. Cho bé dùng một chút nước mơ ép pha loãng (không cần cho thêm đường) có tác dụng tăng cường axit dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn tốt. Ngoài mơ thì quả mận, lê, đào hay táo cũng rất hữu ích cho bé bị táo bón. 3. Dưa hấu: Được coi là một trong những loại quả an toàn cho bé bị táo bón, dưa hấu nhiều chất xơ, vitamin C và kali. Những thức ăn nên hạn chế là: - Thịt, đặc biệt là thịt mỡ, thịt đỏ và những loại thịt đã qua chế biến như thịt hộp. - Sản phẩm từ sữa như kem, bánh kẹo có nguyên liệu chính từ sữa… - Thức ăn nhanh như bánh pizza, gà rán, bánh ngọt…
  13. - Những thức ăn được sản xuất bằng bột lúa mỳ. - Thức ăn giàu tinh bột là khoai tây, ngô. - Thức ăn nhiều đường và nhiều chất béo. Lưu ý: Cha mẹ nên cho bé ăn thêm sữa chua, uống đủ nước và thực hiện chế độ cân bằng dinh dưỡng để giúp bé hết bị “táo”.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2