intTypePromotion=1

Vốn cuối năm: Ưu đãi nhiều, giải ngân khó

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
50
lượt xem
1
download

Vốn cuối năm: Ưu đãi nhiều, giải ngân khó

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

trước thời điểm mùa vụ kinh doanh cuối năm, nhu cầu vốn của các nhà sản xuất - kinh doanh có dấu hiệu gia tăng, nhưng không cao như các năm trước. Sacombank cũng thận trọng trong việc hỗ trợ vốn cho DN, nhằm hạn chế tối đa rủi ro nợ xấu gia tăng. nhu cầu vốn của DN hiện nay vẫn có, song Ngân hàng cũng phải chọn lọc kỹ khách hàng trước khi trao vốn, đồng thời, kiểm soát chặt chất lượng tín dụng. OCB hiện đang triển khai các sản phẩm chủ đạo gồm: cho vay ngành...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vốn cuối năm: Ưu đãi nhiều, giải ngân khó

  1. Vốn cuối năm: Ưu đãi nhiều, giải ngân khó trước thời điểm mùa vụ kinh doanh cuối năm, nhu cầu vốn của các nhà sản xuất - kinh doanh có dấu hiệu gia tăng, nhưng không cao như các năm trước. Sacombank cũng thận trọng trong việc hỗ trợ vốn cho DN, nhằm hạn chế tối đa rủi ro nợ xấu gia tăng. nhu cầu vốn của DN hiện nay vẫn có, song Ngân hàng cũng phải chọn lọc kỹ khách hàng trước khi trao vốn, đồng thời, kiểm soát chặt chất lượng tín dụng. OCB hiện đang triển khai các sản phẩm chủ đạo gồm: cho vay ngành nhựa, kinh doanh gạo, café; cho vay phụ nữ kinh doanh; tài trợ vốn cho các dự án sử dụng năng lượng hiệu quả… Với lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, có nhu cầu lớn về vốn, OCB đang ưu tiên cấp tín dụng cả tiền đồng và ngoại tệ. Hiện lãi suất cho vay ngoại tệ được Ngân hàng áp dụng 5,5 - 6%/năm. so với cùng kỳ các năm trước, nhu cầu vốn của DN hiện nay cũng thận trọng hơn, cho dù lãi suất đã được cắt giảm. Nhiều DN có nhu cầu vay vốn nhưng dự án kinh doanh thiếu khả thi nên Ngân hàng không thể cấp tín dụng. Ngược lại, có những DN có dự án kinh doanh tốt, nhưng chưa muốn sử dụng vốn vay nhiều để tiếp tục mở rộng đầu tư, sản xuất trước bối cảnh hiện nay. Vì thế, 9 tháng đầu năm, OCB chưa thực hiện hết phân nửa chỉ tiêu tăng trưởng tí dụng nhận được cho cả năm là 15%.
  2. để tiếp cận được nguồn tín dụng của Ngân hàng, DN cần tập trung vào các yếu tố nâng cao năng suất lao động, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cấp năng lực quản trị, quan tâm đến hoạt động kinh doanh cốt lõi… Để kích thích tăng trưởng dư nợ tín dụng trong những tháng cuối năm, hầu hết ngân hàng đang ra sức tiếp thị vốn và ưu đãi dần lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay tiền đồng đã hình thành mặt bằng mới, với mức thấp nhất 9%/năm. Ngân hàng sẵn sàng cơ cấu lại các khoản nợ cho DN có dòng tiền chưa khớp. Lãi suất đã giảm về 15%/năm. Với khách hàng thuộc 4 nhóm tín dụng ưu tiên, lãi suất cho vay chỉ còn 13%/năm, thậm chí, có một số khách hàng trong lĩnh vực xuất khẩu được hưởng lãi suất 11 -12%/năm. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo của HDBank, hiện lãi suất không còn là tất cả đối với các DN, mà quan trọng hơn vẫn là sức cầu của thị trường vẫn yếu, hàng tồn kho chưa có dấu hiệu giảm. Do vậy, DN chưa thể đẩy mạnh hoạt động sản xuất- kinh doanh, khiến nhu cầu về vốn khó tăng, còn phía ngân hàng cũng thận trọng trong việc cung ứng tín dụng. Với đà tăng này, dự báo, tăng trưởng tín dụng cả năm nay chỉ đạt khoảng 5%, bằng một nửa mục tiêu đề ra là 8 - 10%.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2