intTypePromotion=1
ADSENSE

6 nguyên tắc xây dựng một mái ấm hạnh phúc

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

77
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cuộc sống gia đình sẽ có rất nhiều điều phức tạp, nếu không biết cách dàn xếp, bạn chắc chắn sẽ nằm trong một bớ bong bong không lối thoát. Tuy nhiên, sẽ không quá khó cho việc giảm stress gia đình nếu bạn thử áp dụng những bí kíp sau. 1. Phân chia công việc gia đình Hiện nay, vợ chồng đều có quyền bình đẳng. Vì vậy sau giờ làm việc ngoài xã hội, các cặp vợ chồng cũng nên cùng nhau chia sẻ việc nhà cho dù đó là những việc các quý ông vẫn thường cho...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 6 nguyên tắc xây dựng một mái ấm hạnh phúc

  1. 6 nguyên tắc xây dựng một mái ấm hạnh phúc Cuộc sống gia đình sẽ có rất nhiều điều phức tạp, nếu không biết cách dàn xếp, bạn chắc chắn sẽ nằm trong một bớ bong bong không lối thoát. Tuy nhiên, sẽ không quá khó cho việc giảm stress gia đình nếu bạn thử áp dụng những bí kíp sau. 1. Phân chia công việc gia đình Hiện nay, vợ chồng đều có quyền bình đẳng. Vì vậy sau giờ làm việc ngoài xã hội, các cặp vợ chồng cũng nên cùng nhau chia sẻ việc nhà cho dù đó là những việc các quý ông vẫn thường cho là “vặt vãnh” như cơm nước, đi chợ, đón con… Những cặp vợ chồng hạnh phúc là những cặp vợ chồng biết phân chia việc nhà hợp lý, tránh dồn gánh nặng công việc lên vai một người, mà thông thường là người phụ nữ.
  2. Darby Saxbe, một nhà nghiên cứu ở Los Angeles quan sát thấy nhiều cặp vợ chồng chỉ giao tiếp với nhau khi cần thiết, nhưng họ không nhận thấy khi cùng nhau làm việc gì đó họ cũng có thể có những phút giây vui vẻ. Những câu bông đùa, những tiếng cười sẽ làm khoảng cách vợ chồng được gần lại hơn và cũng làm cho cuộc sống gia đình bớt nặng nề. 2. Tận dụng những khoảnh khắc hạnh phúc nhỏ nhoi Các bà mẹ luôn muộn phiền khi đề cập đến vấn đề tài chính trong gia đình và cũng chính vì điều này nên họ hiếm khi có được những phút giây thảnh thơi. Và nhiều người muốn làm điều gì đó to lớn vì hạnh phúc gia đình, nhưng không biết được nhiều hành động nhỏ nhưng lại tạo ra niềm hạnh phúc lớn. Ví dụ như, bạn đã bao giờ dành khoảng 10 phút bện tóc cho con gái chưa? Hoặc bạn đã từng bớt hút thời gian đi cổ vũ con trai chơi thể thao chưa? Đó chính là những khoảnh khắc yêu thương hạnh phúc nhất trong cuộc sống gia đình, nếu bạn tinh ý sẽ thấy ngay. Cha mẹ nên là bạn của con cái
  3. 3. Bố mẹ là bạn thân của con cái Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bố mẹ chỉ muốn thống trị con cái chứ không muốn chan hòa với con như những người bạn chính là điều có ảnh hưởng vô cùng xấu đến cuộc sống gia đình. Khi giao việc cho con cái, thay vì ép buộc, bạn hãy nhẹ nhàng “nhờ vả” sự giúp đỡ của con cái. Như vậy con cái sẽ không cảm thấy bị áp lực khi làm việc và còn có cảm giác có trách nhiệm hơn khi nhận việc. Ngoài ra, việc là bạn thân của con cái sẽ giúp các bậc cha mẹ biết được nhiều thông tin cần biết như bạn bè, các mối quan hệ, tình cảm, cảm xúc của con hơn. Bởi lẽ con cái sẽ dễ dàng chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của mình với bạn thân hơn với những người thống trị. 4. Cùng chuẩn bị và ăn tối ở nhà Thời gian chuẩn bị bữa tối trong gia đình sẽ khiến các thành viên gần gũi nhau hơn vì trong quá trình chuẩn bị, mọi người có thể trao đổi thông tin, hỏi thăm tình hình của nhau. Đặc biệt, khi mẹ và con gái cùng vào bếp sẽ tạo được mối quan hệ vô cùng tốt đẹp. Mẹ có thể truyền cho con gái những bí quyết nấu ăn thật ngon, tâm sự những điều thầm kín với con gái, trong khi con gái chẳng mất công tốn của đi học nấu ăn mà vẫn “học lỏm” được rất nhiều công thức nấu ăn gia truyền từ mẹ. Bên cạnh đó, khoảng thời gian ăn tối, các thành viên cũng có thể thao thao bất tuyệt rất nhiều thông tin. Bố mẹ chia sẻ công việc, kinh nghiệm…. Con cái chia sẻ việc học hành, các mối quan hệ xã hội… Hoặc đôi khi chỉ là những chuyện phiếm thôi nhưng cả gia đình sẽ rất sôi nổi khi cùng thảo luận. Sợi dây liên kết các thành viên trong gia đình sẽ càng chắc chắn hơn nếu có những bữa tối sum vầy.
  4. Cả gia đình nên thường xuyên sum vầy 5. Cùng xem tivi Một trong những hoạt động gắn kết gia đình là cùng nhau xem tivi. Đây là việc không phải đổ mồ hôi mà hiệu quả lại rõ dệt.
  5. Trong khi xem tivi, các thành viên có thể cùng nhau nhâm nhi tách trà, hay đồ ăn nhẹ rồi trao đổi các vấn đề khác nhau. Quá trình trao đổi sẽ giúp các thành viên hiểu kỹ hơn về gia đình mình như quan điểm sống, thói quen, sở thích… Nếu xem một chương trình nào đó cả gia đình cùng rộ lên tiếng cười hoặc cùng bật khóc chắc chắn sẽ lại là một điều ấn tượng khó quên và chắc sẽ được lưu lại trong bộ nhớ của mỗi thành viên. 6. Tạo thói quen gia đình Vợ chồng cùng ngồi nhâm nhi tách trà hoặc cà phê vào cuối ngày, hoặc cha mẹ đọc một câu chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ… những thói quen này sẽ làm cuộc sống gia đình ấm áp và gẫn gũi hơn rất nhiều. Saxbe chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến cảnh một người mẹ hôn chúc con trai ngủ ngon và người con nói: “Mẹ, con muốn mẹ hôn nữa!”. Người mẹ đã không ngần ngại hôn con. Họ đã lặp đi lặp lại việc này năm hay sáu lần. Cả hai đều cảm nhận sự hạnh phúc. Đấy là điều giản dị nhưng lại rất ngọt ngào. Và tôi may mắn khi được chứng kiến cảnh đó”.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2