intTypePromotion=1
ADSENSE

An toàn trong mang vác các vật nặng trong lao động

Chia sẻ: Nguyen Thanh Tam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:14

554
lượt xem
90
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sổ tay này là một phần của quy định an toàn lao động của Trung tâm công nghệ sinh học BIOSUN Việt Nam. Tất cả nhân viên của trung tâm phải đọc và đảm bảo hiểu rõ các điểm được nêu trong sổ tay này. Nội dung trong sổ tay sẽ được định kì kiểm tra. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: An toàn trong mang vác các vật nặng trong lao động

 1. AN TOÀN TRONG MANG VÁC CÁC VẬT NẶNG TRONG LAO ĐỘNG Trung tâm công nghệ sinh học BIOSUN Việt Nam Sổ tay này là một phần của quy định an toàn lao động • của Trung tâm công nghệ sinh học BIOSUN Việt Nam. Tất cả nhân viên của trung tâm phải đọc và đảm bảo hiểu rõ các điểm được nêu trong sổ tay này. Nội dung trong sổ tay sẽ được định kì kiểm tra. Các nhân viên không hiểu hoặc nắm vững hoặc không tuân theo các quy tắc trong sổ tay sẽ bị phạt. Sổ tay này được tùy ý phát hành và tái sử dụng bên • ngoài trung tâm.
 2. CƠ BẢN VỀ AN TOÀN KHI MANG VÁC CÁC VẬT NẶNG Trong quá trình làm việc, kĩ thuật nâng vác là rất quan trọng để phòng tránh chấn thương cho bản thân, đảm bảo hiệu quả công việc, đảm bảo an toàn cho mọi người. ➢ Xem xét xem vật nặng có thể nâng được hay không, đường đi trong khi mang vác có thông thoáng, có chướng ngại, có ghềnh,gờ nào không. ➢ Không được cố nâng các vật nặng quá khả năng nâng vác của bản thân. Không được tùy tiện nâng các vật nặng hơn nhiều so với khối lượng bản thân thường nâng vác.
 3. ➢ Trong khi nâng, ôm sát vật nặng vào người. ➢ Luôn chỉ dùng cơ bắp, và cử động của tay, chân, đùi, chứ không dùng cử động của lưng, hông trong khi nâng. ➢ Giữ lưng luôn thẳng, không ngửa ra phía sau.
 4. ➢ Mở chân rộng bằng vai. Khối nặng phải luôn đặt giữa 2 chân. ➢ Nắm thật chắc vào khối nặng đang mang. ➢ Ép hai cùi chỏ vào. Không được nâng vật nặng với tư thế hai cùi chỏ khuỳnh ra hai bên. ➢ Cử động nâng vật lên xuống dùng đầu gối, không dùng lưng.
 5. ➢ Luôn mang vác vật với kích thước và độ cao vừa đủ để có thể nhìn thấy rõ đường đi. ➢ Không được di chuyển về phía trước nếu không nhìn thấy được các ghềnh, gờ chướng ngại vật ở phía trước. ➢ Khi chuyển hướng, xoay chân để xoay người, không được xoay lưng hoặc hông.
 6. ➢ Khi đặt vật nặng xuống, luôn dùng cơ bắp, và các cử động của tay, đầu gối, không dùng lưng. KHÔNG ĐƯỢC CÚI NGƯỜI ĐỂ ĐẶT VẬT NẶNG XUỐNG. ➢ Khi đặt vật nặng lên kệ, lên bệ xe tải, đặt vật nặng xuống và đẩy vào. ➢ Luôn đẩy chứ không kéo. Khi kéo, ta khiến tay, vai, lưng làm việc ở vị trí không tự nhiên. Các cử động ở vị trí kéo là bất lợi cho các cơ bắp tay, vai, lưng . Thực tế chứng minh rằng con người đẩy thì hiệu quả hơn kéo các vật nặng.
 7. ➢ Khi cần nâng vật nặng hơn khả năng mang vác của bản thân mà không có người giúp đỡ, phái sử dụng hệ thống hỗ trợ như xe nâng, xe đẩy hàng, v..v..Các thiết bị này được Trung Tâm BIOSUN Việt Nam mua để phục vụ sản xuất nhằm giảm thiểu khối lượng mà các nhân viên phải mang vác. ➢ Khi sử dụng các phương tiện nâng hạ cơ giới, ngay khi có điều kiện, phải hạ trọng tâm của các khối hàng xuống. Luôn đặt càng của xe nâng ở vị trí thấp nhất có thể. ➢ Cách ghềnh, gờ là rất nguy hiểm khi sử dụng các xe nâng.
 8. MANG VÁC CÁC VẬT NẶNG ĐẶC TRƯNG MANG VÁC VẬT NẶNG KHI CÓ HAI NGƯỜI ➢ Hai người tham gia vác vật phải có chiều cao tương đồng, nếu không trọng lượng vật sẽ dồn ở bên người thấp. ➢ Trước khi vác, phải nêu rõ ai là người chỉ đạo. Hiệu lệnh trong khi nâng vác là do người chỉ đạo đưa ra. ➢ Nhấc vật lên cùng lúc, bước cùng nhau, đặt vật xuống cùng với nhau. ➢ Luôn dùng cử động của tay, chân, đầu gối, không dùng lưng. Không được cúi người khi đặt vật nặng xuống.
 9. NHẤC MỘT TAY KIỂU ĐÁNH GOLF ➢ Khi vật không nặng, và nằm ở vị trí buộc phải cúi xuống lấy thì phải làm theo hình sau. ➢ Dùng một chân trụ, kia duỗi thẳng ra, giữ lưng thẳng. ➢ Tay không nắm lấy vật phải nắm vào một gờ cứng, để lấy thế đứng cho vững. NHẤC CÁC TẤM ➢ Không nhấc các tấm to hơn khả năng sải tay có thể dang ra. ➢ Không nhấc các tấm có canh sắc nhọn. ➢ Khi nhấc các tấm phải tìm tư thế sao cho nhìn thấy đường đi phía trước. ➢ Trong khi nhấc các tấm không được vặn hông.
 10. ➢ Lợi dụng các gờ, các bệ đỡ cứng trong quá trình nâng các tấm. NÂNG CÁC VẬT DÀI, CÁC TRỤ,ỐNG ➢ Dựng các vật này đứng lên ➢ Đặt các vật này trên một bệ nếu có thể ➢ Chùn đầu gối để trọng tâm cơ thể ngang tầm với trọng tâm của vật ➢ Nắm thật chắc và nâng lên nhờ vào cử động đầu gối. Không được cúi người. ➢ Các vật dài, các trụ và ống có thể được lăn trên đất nếu vật đó đủ cứng.
 11. NÂNG VẬT DÀI, TRỤ KHI CÓ HAI NGƯỜI ➢ Cả hai người bắt đầu nâng ở một đầu. Nâng đầu đó lên đến tầm vai. Một người kê vai vào, người kia giúp đặt vât vào. ➢ Sau đó nâng đầu còn lại của vật lên một bệ cứng. Người thứ hai kê vai vào và nâng lên. ➢ Dùng cử động của tay, chân, đầu gối, không dùng lưng. NÂNG CÁC BAO TẢI VỚI MỘT NGƯỜI ➢ Lần lượt làm theo trình tự trong hình.
 12. ➢ Hoặc làm theo trong hình sau NHẤC BAO TẢI VỚI HAI NGƯỜI ➢ Tuân theo quy định khi nâng vật nặng với hai người ➢ Một tay nắm chặt mộ đầu của bao tải tay kia nắm chặt đuôi của bao tải. ➢ Dùng cơ bắp và cử động của tay, chân, đầu gối, không dùng lưng, không được cúi người khi đặt vật xuống.
 13. ĐỐI VỚI CÁC THÙNG TRÒN ➢ Dựng các thùng đứng lên ➢ Phải hết sức thận trọng với các thùng vì vật chứa trong thùng có thể xô lắc, khiến người làm việc té ngã. ➢ Lăn các thùng tròn chứ không nâng hoặc vác.
 14. LƯU Ý THÊM ➢ Trong khi nâng vác các vật nặng, mặc quần áo gọn gàng, hạn chế các trang phục rườm rà, có nhiều nút, túi, hoặc có vạt áo dài. ➢ Cột lại dây giày trước khi bắt đầu nâng vác. Mang quai hậu của sandal vào trước khi nâng vác. ➢ Không mang vác các vật khi đang mang giày cao gót. ➢ Không mang vác các vật khi mặc váy túm. ➢ Hết sức cẩn thận khi mang vác các vật lên và xuống cầu thang. (Trưởng các bộ phận phải đảm bảo các vật nặng được bố trí ở tầng trệt, hạn chế mang vác, di chuyển các vật năng lên các tầng) ➢ Không được đặt các vật cứng lên đầu để vác trừ khi có quấn khăn. PHÒNG NHÂN SỰ TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ SINH HỌC BIOSUN VIỆT NAM Tháng 3 – 2013
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=554

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2