Bài giảng Công nghệ lạnh thực phẩm: Chương 4 - Cơ sở thiết kế kho lạnh
lượt xem 5
download
Bài giảng "Công nghệ lạnh thực phẩm: Chương 4 - Cơ sở thiết kế kho lạnh" trình bày các nội dung chính sau: Xác định thông số hình học; Tính chiều dày cách nhiệt; Tính nhiệt kho lạnh;... Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ lạnh thực phẩm: Chương 4 - Cơ sở thiết kế kho lạnh
- ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC – CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Người thực hiện: TS. NGUYỄN VĂN HƯNG Email: hung.nguyenvan@hust.edu.vn 1
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.1.Xác định thông số hình học 1. Các thông số ban đầu: -Loại sản phẩm cần bảo quản; -Dung tích kho (E) tấn sản phẩm cần bảo quản; - Chế độ nhiệt độ bảo quản, chế biến cho từng loại sản phẩm; - Loại môi chất lạnh dùng cho hệ thống lạnh (có thể không cho); - Địa điểm đặt kho lạnh (các số liệu về khí tượng). 2. Quy trình tính toán: 2.1. Xác định kích thước kho lạnh - Xác định thể tích kho: 𝐸 V= , m3 (4.1.) , Trong đó: V – thể tích kho lạnh (m3), E – Dung tích kho lạnh (tấn), mv -Định mức chất tải thể tích (t/m3) 𝑚𝑣
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.1.Xác định thông số hình học 2.2. Diện tích chất tải hữu ích (F), m2: 𝑽 𝐅= (4.2) 𝒉 Trong đó: h – chiều cao chất tải, thường là bội số của kích thước bao bì (khay đựng) h= H-a-b-c H – chiều cao xây dựng (m); H thường theo tiêu chuẩn 3,6m; 3,8m; 4,2m; 4,5m; 4,8m; 5,2m; 5,5m; 5,8m; 6,2m… a -độ dày dầm gánh của tường (0,2-0,4m), b- chiều cao dàn lạnh (0,4-0,6m), c – khoảng cách từ dàn lạnh đến sản phẩm (0,4-0,5m) 2.3. Kiểm tra tải trọng cho phép của nền (trần – kho nhiều tầng) 𝒎 𝒗 × 𝒉 = 𝒎 𝑭 ≤ 𝟒𝟎𝟎𝟎 𝒌𝒈/𝒎 𝟐 (4.3)
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.1.Xác định thông số hình học 2.4. Xác định diện tích xây dựng (Fxd), m2 𝐹 𝐹 𝑥𝑑 = (4.4) 𝛽𝑓 𝛽 𝑓 – hệ số sử dụng diện tích các buồng Diện tích phòng lạnh, m2 βf Đến 20 0,5÷0,6 Từ 20 đến 100 0,7÷0,75 Từ 100 đến 400 0,75÷0,80 Trên 400 0,8÷0,85 2.5. Số lượng phòng lạnh (Z): 𝐹 𝑥𝑑 Z= (4.5) 𝑓 Trong đó; f- diện tích buồng lạnh quy chuẩn đã chọn và xác định theo các hàng cột của kho, m2
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.1.Xác định thông số hình học Yêu cầu chung khi quy hoạch mặt bằng kho lạnh - Các buồng bố trí phù hợp với dây chuyền công nghệ sản phẩm đi theo dây chuyền liên tục, không gặp nhau, không đan chéo, không đi ngược nhau; - Chi phí đầu tư rẻ nhất. Sử dụng các cấu kiện tiêu chuẩn, giảm diện tích phụ không cần thiết. - Vận hành tiện lợi và giảm chi phí: đảm bảo lối đi và đường thuận lợi cho bốc xếp; các buồng nên nhóm lại từng khối với cùng chế độ nhiệt…. - Mặt bằng kho lạnh phù hợp với hệ thống lạnh đã chọn; - Mặt bằng kho lạnh phải đảm bảo kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy; - Quy hoạch cần tính đến khả năng mở rộng kho.
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.1.Xác định thông số hình học Ví dụ: Xác định diện tích buồng lạnh để bảo quản dài ngày thịt thăn dạng bánh 0,5kg, đựng trong các ngăn gỗ kích thước 440x310x250, mỗi chồng xếp cao 8 ngăn. Chiều cao xếp hàng là 2,0m. Tiêu chuẩn chất tải là 0,425t/m3. Buồng được bố trí trong kho lạnh một tầng chiều cao kho đến xà là 6m, mạng lưới cột 6x12=72m2 . Dung tích buồng 250 tấn sản phẩm cả bì.
- 1- Các buồng lạnh 2- Buồng phân phối 3- Hiên oto 4- Bảng điều khiển 5 – Buồng máy 6- Khu sinh hoạt Mặt bằng kho lạnh bảo quản rau quả, rượu vang dung tích 700 tấn
- 1- 4 Buồng bảo quản rau quả 5-8 Buồng bảo quản rượu vang 9- Buồng phân phối 10 – Các buồng phụ, sinh hoạt và hành chính 11- Hành lang 12- Hiên tàu hỏa 13 – Hiên ô tô 14- Máy lạnh 15- Mái hiên thấp 16-Băng kiểm tra Mặt bằng kho lạnh bảo quản rau quả, rượu vang dung tích 1200t
- Mặt bằng kho lạnh lắp ghép
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt 10
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt 11
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt Kết cấu nền kho lạnh 12
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt Yêu cầu: - Vách ngoài của kết cấu bao che không được phép đọng sương; - Giá thành cho một đơn vị lạnh nhỏ nhất. 13
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt YÊU CẦU ĐỐI VỚI VẬT LIỆU CÁCH NHIỆT - Hệ số dẫn nhiệt λ nhỏ (λ→0) - Khối lượng riêng nhỏ; - Độ thấm hơi nước nhỏ - Độ bền cơ học và độ dẻo cao; - Bền ở nhiệt độ thấp và không ăn mòn các vật liệu xây dựng tiếp xúc với nó; - Không cháy hoặc không dễ cháy; - Không bắt mùi và không có mùi lạ; - Không gây mốc, phát sinh vi sinh vật, không bị chuột, sâu, đục phá; - Không độc hại đối với cơ thể người; - Không độc hại đối với sản phẩm và không làm biến đổi, giảm chất lượng sản phẩm; - Vận chuyển, lắp ráp, sửa chữa, gia công dễ dàng; - Rẻ tiền, dễ kiếm; - Không đòi hỏi sự bảo dưỡng đặc biệt. 14
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt Hệ số truyền nhiệt 15
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt Chiều dày lớp cách nhiệt 16
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt Kiểm tra đọng sương 17
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt Vật liệu cách nhiệt, cách ẩm và xây dựng 18
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt Hệ số truyền nhiệt k vách ngoài phụ thuộc vào nhiệt độ Hệ số truyền nhiệt k của buồng ngăn với hành lang và buồng đệm Hệ số truyền nhiệt k giữa các buồng lạnh 19
- THIẾT KẾ KHO LẠNH 4.2. Tính chiều dày cách nhiệt 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình : Thí nghiệm Công nghệ thực phẩm part 7
18 p | 233 | 95
-
Nghệ thuật lãnh đạo - Các nhà lãnh đạo kinh doanh giỏi không tự dưng sinh ra
96 p | 183 | 56
-
THỰC HÀNH VỀ NUÔI CẤY MÔ THỰC VẬT
31 p | 198 | 54
-
Giáo trình Công nghệ sinh học trong sản xuất và đời sống part 2
23 p | 138 | 34
-
Giáo trình Công nghệ sinh học trong sản xuất và đời sống part 7
23 p | 157 | 28
-
Bài giảng Công nghệ lạnh thực phẩm: Chương 5 - Kỹ thuật chế biến lạnh và lạnh đông thực phẩm nhiệt đới
44 p | 33 | 10
-
Bài giảng Công nghệ lạnh thực phẩm: Chương 6 - Ứng dụng lạnh trong chế biến thực phẩm
24 p | 26 | 8
-
Bài giảng Công nghệ lạnh thực phẩm: Chương 2 - Cơ sở lý thuyết và các quá trình và thiết bị của hệ thống lạnh nén hơi
73 p | 16 | 6
-
Bài giảng Công nghệ lạnh thực phẩm: Chương 1 - Những khái niệm cơ bản và các phương pháp làm lạnh nhân tạo
23 p | 8 | 5
-
Bài giảng Công nghệ lạnh thực phẩm: Chương 3 - Thiết bị và chọn thiết bị cho hệ thống lạnh trong thực phẩm
92 p | 9 | 4
-
Bài giảng Công nghệ lạnh thực phẩm: Chương mở đầu - Giới thiệu chung
18 p | 7 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn